Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Mercedes-Benz và logo ngôi sao 3 cánh
Cập nhật 12-1-2005 03:33

Nói tới công nghiệp xe hơi châu Âu, người ta ngay lập tức nghĩ tới cái tên Mercedes-Benz nổi tiếng của nước Đức với logo hình ngôi sao 3 cánh đã trở nên quen thuộc cả trăm năm nay.Vậy, thương hiệu Mercedes-Benz đã ra đời trong hoàn cảnh như thế nào?

Năm 1886 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành xe hơi thế giới: đó là năm đánh dấu sự ra đời của chiếc xe có gắn động cơ đầu tiên. Gottlieb Daimler và Karl Benz, hai kỹ sư lừng danh người Đức, đồng thời là hai nhà sáng lập, xây dựng nền tảng cho Mercedes-Benz ngày nay, đã độc lập chế tạo ra hai chiếc xe Daimler Motor Carriage và chiếc Benz Motor Car cùng có một xi-lanh với tốc độ tối đa 16 km/h.

Gần 120 năm qua, biểu tượng ngôi sao ba cánh của Mercedes-Benz đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 1880, khi cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật ở châu Âu chế tạo ra động cơ đốt trong 4 thì có kích thước nhỏ gọn và công suất cao, dựa vào phát minh lớn này Daimler và Benz đã mở đầu cho kỷ nguyên cơ giới hoá cho giao thông đường bộ.

Được sự giúp đỡ của bạn bè và một số nhà đầu tư, cả hai đã thành lập công ty sản xuất xe hơi của riêng mình. Đó là Benz&Cie (1883) và Daimler- Motoren (1890).

Để tạo ra sự khác biệt trong các sản phẩm của mình và để khách hàng biết đến nhiều hơn, hai công ty bắt đầu bắt tay vào tìm kiếm nhãn hiệu riêng cho mình. Đầu tiên hai công ty vẫn dùng tên của hai ông chủ là Benz và Daimler để đặt tên cho sản phẩm. Nhãn hiệu Benz được giữ nguyên không thay đổi đến khi hai công ty sáp nhập với nhau, còn với Daimler thì có một thay đổi lớn, đó là sự xuất hiện của cái tên Mercedes vào năm 1900.

Mercedes là tên cô con gái cưng của một thương gia giàu có, thành đạt, người Áo tên là Jellinek. Ông là người đam mê xe hơi cuồng nhiệt, một tay đua ôtô không chuyên cừ khôi, vì thế ông luôn luôn đòi hỏi các hãng chế tạo ôtô phải thiết kế riêng cho ông những chiếc xe mới nhất và mạnh nhất.

Với uy tín của mình, Daimler-Motoren đã lọt vào "mắt xanh" của doanh nhân người Áo. Jellinek đã làm quen với Gottlieb Daimler trong một chuyến du lịch. Hai ông chủ bắt tay hợp tác với nhau, qua đó Daimler Motoren sẽ sản xuất cho thương gia giàu có này những chiếc xe đua tốt nhất.

Tháng ba năm 1899, Jellinek đã vô địch giải đua ôtô Tour de Nice bằng chiếc xe của Công ty Daimler Motoren. Sự kiện này thực sự là bước ngoặt của ông chủ Daimler, vì một năm sau thương gia người Áo này đã quyết định mua 36 chiếc xe đời mới nhất do Daimler Motoren chế tạo nhưng với điều kiện tất cả 36 xe này phải được mang tên Mercedes để kỷ niệm sinh nhật cô con gái của ông tròn 10 tuổi.

Daimler Motoren đã chấp nhận yêu cầu đặc biệt này của Jellinek. Khi đặt bút ký vào hợp đồng lớn này, bản thân Daimler cũng không bao giờ nghĩ được rằng cái tên Mercedes sẽ nổi tiếng đến như vậy.

Cho tới năm 1902, sau khi 36 chiếc xe mang tên Mercedes được tung ra thị trường thì cái tên này đã nổi tiếng nhanh tới mức chính Công ty Daimler Motoren đã xin phŠp thương gia người Áo để được đăng ký bản quyền được gắn tên Mercedes lên tất cả các sản phẩm của công ty thay cho cái tên Daimler Motoren. Thế là một thương hiệu xe hơi mới ra đời và kỷ nguyên của Mercedes được mở ra.

Có tên thương hiệu nổi tiếng rồi, Công ty Daimler Motoren muốn tìm cho mình một biểu tượng (logo) đáp ứng được các tiêu chuẩn đơn giản, đẹp, ấn tượng nhưng phải thật ý nghĩa. Paul và Adolf, hai con trai của Gottileb Daimler, đã trình lên Ban giám đốc công ty biểu tượng mà cha họ đã từng ấp ủ, đó là biểu tượng ngôi sao ba cánh. Biểu tượng này ngay lập tức được Ban giám đốc Công ty chấp nhận.

Ý nghĩa biểu tượng mới này của Mercedes là thể hiện ước muốn cháy bỏng trong Gottlieb Daimler nhằm cơ giới hoàn toàn hệ thống giao thông trên cả ba tuyến giao thông: trên bộ, trên biển và trên không. Biểu tượng đó được đăng ký bản quyền tại Đức và châu Âu. Bắt đầu từ năm 1910, tất cả các xe của Mercedes đều được gắn biểu tượng này trước mũi xe.

16 năm sau (1926), nước Đức chứng kiến sự sáp nhập tuyệt vời của hai công ty chế tạo ôtô hàng đầu là Benz&Cie và Daimler -Motoren. Họ quyết định đặt tên cho sản phẩm của mình là Mercedes-Benz đồng thời sử dụng luôn biểu tượng ngôi sao 3 cánh trong vòng tròn cùng vòng nguyệt quế. Và 74 năm qua, biểu tượng đó đã đi theo tất cả các sản phẩm của Mercedes-Benz như tượng trưng của uy tín và sức mạnh cho người sở hữu Mercedes-Benz.

Trải qua gần một thế kỷ, Mercedes-Benz đã có 6,5 triệu khách hàng trên khắp thế giới với hơn 10 triệu biểu tượng ngôi sao ba cánh cùng vòng nguyệt quế. Trên logo của hãng có thay đổi nhỏ năm 1989 nhưng có một điều không bao giờ thay đổi, đó là triết lý nổi tiếng của ông tổ của Mercedes - Gottlieb Daimler: "The best or nothing" (tạm dịch: "Sản phẩm tốt nhất hoặc không gì cả".

 

Theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này