Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
3 triệu USD cho phở
Cập nhật 6-10-2006 09:15

Sự kiện Vina Capital, tập đòan quản lý quỹ Việt Nam Opportunity Fund Limited (VOF), đầu tư trên 3 triệu USD vào chuỗi cửa hàng Phở 24 đã gây sự chú ý trên thương trường.Ông Horst Geicke, Chủ tịch tập đòan Vinacapital, là một khách hàng đặc biệt của món phở gia truyền Việt Nam,cho biết: “ Việc đầu tư vào Phở 24 sẽ bổ sung thêm vào danh mục đầu tư của Quỹ VOF trong ngành thực phẩm và nước uống, nhưng đây là quản đầu tư rất đặc biệt. Qua đó, thể hiện cam kết của VOF về việc tài trợ vốn phát triển cho các công ty Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng nhanh”.

 

Tại sao lại chọn Phở?

 

Vì đây là mòn ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, chính người Việt có tham vọng giới thiệu ra thế giới! Ông Horst Geicke nói ngay. 30% là tỉ lệ cổ phần mà VOF đầu tư vào dự án này. Tất nhiên, 3 triệu USD không phải là con số quá lớn đối với một quỹ đầu tư hiện đang nắm giữ số vốn dạng đóng 244 triệu USD, được niêm yết trên TTCK Luân Đôn.

 

Thế nhưng, quyết định đầu tư vào Phở 24 của VOF đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận. Lý giải điều này, Ông Kelvin Lee, Giám đốc Điều hành VinaCapital cho biết, VOF không chỉ mang ý nghĩa đầu tư về vốn, mà còn là chất xúc tác giúp Phở 24 chuyển đổi mô hình công ty gia đình thành tập đòan, có hệ thống và quy trình quản lý chuyên nghiệp để điều hành chuỗi 100 cửa hàng tại Việt Nam và 100 cửa hàng khác ở nước ngoài trong tương lai.

 

Ngòai ra, nguyên nhân sâu xa hơn, là mối quan hệ giữa hai gia đình ông Chủ tịch Tập đòan VinaCapital và công ty gia đình Nam An Group, chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng Phở 24. Được biết, ngày đầu tiên ông Chủ tịch Tập đòan VinaCapital đến Việt Nam, chính một người bạn của ông (một trong những thành viên sáng lập thương hiệu Phở 24), đi khắp nẻo TP.HCM bằng một chiếc xe máy. Cuối ngày, ông bạn Việt mời ông bạn Tây một tô phở. “Hương vị của món phở Việt đã gây tượng mạnh đối với tôi từ đó!” ông Horst Geicke bộc bạch.

 

Được biết, VOF vừa có khỏan đầu tư lớn vào Công ty Masan, hiện đang là cổ đông lớn trong một số công ty hàng đầu Việt Nam như: Kinh Đô, Vinamilk.

 

Họ đã đầu tư mạo hiểm?

 

Tất nhiên, trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, không ai quyết định đầu tư chỉ vì yếu tố tình cảm, mà phải nhìn thấy tiềm năng của nó. Theo đánh giá của giới đầu tư, trong xu thế mở cửa, ngành du lịch tân bình quân 25% năm, tăng trưởng GDP tăn gần 8% trên cả nước và xấp xỉ 12% tại TP.HCM, nhu cầu thức ăn nhanh, có lợi cho sức khỏe với chất lượng phục vụ hòan hảo… sẽ là đích nhắm của những nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ.

 

Phân tích về tiềm năng phát triển của ngành kinh doanh dịch vụ thức ăn nhanh trong vòng 5 năm tới, ông Kelvin Lee nhấn mạnh hai chữ “Dịch vụ” và diễn giải thêm, chiến lược của VOF là không chọn thương hiệu lớn, mà chỉ chọn thương hiệu phổ biến, có tiềm năng phát triển mạnh và nhanh, có khả năng nhân rộng mô hình ra quốc tế và có cách quản lý bài bản. Và Phở 24 đã hội đủ những tiêu chuẩn đó.

 

Được biết, khoản đầu tư 3 triệu USD này bao gồm kế họach nhân rộng mô hình kinh doanh của Phở 24 trong 2 năm tới, thành lập hệ thống bếp trung tâm, nhà máy sản xuất bánh phở và gia vị phở để cung cấp cho tất cả các cửa hàng trong và ngòai nước của hệ thống Phở 24.

 

Cùng nằm trong thắc mắc của báo giới về “chiêu độc” mà Phở 24 đã tung ra để mời gọi Quỹ đầu tư, nhà sáng lập thương hiệu Phở 24, Giám đốc Điều hành Nam An Group, ông Lý Quí Trung khẳng định: “VinaCapital hòan toàn không mạo hiểm khi quyết định đầu tư vào Phở 24. Họ không tự dưng vào Việt Nam, đi shopping rồi thấy thương hiệu đó được, rồi bỏ ra một ít tiền để đầu tư… Tất cả đều được điều tra, nghiên cứu kỹ và rất bài bản. Họ thành hay bại là do biết chọn lĩnh vực và thương hiệu nào để đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất tại thị trường Việt Nam. Đó là quy luật của thương trường. Phở 24 chúng tôi khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 6.2003, đến tháng 9.2003, Tập đòan VinaCapital vào Việt Nam. Chính họ là những người đã chứng kiến sự trưởng thành và lớn mạnh của thương hiệu Phở 24 trong 3 năm qua”.

 

Phở lên “sàn”

 

“Năm 2008, kế họach của chúng tôi là mở được 100 cửa hàng Phở 24 trong nước và hàng trăm cửa hàng tại nước ngòai. Mỗi cửa hàng được mở tại nước ngòai là niềm tự hào của chúng tôi vì đã góp phần xuất khẩu thương hiệu Việt, văn hóa Việt qua mỗi tô Phở 24”, ông Lý Quí Trung chia sẻ.

 

Ông Trung cũng bật mí, bước tiếp theo trong lộ trình phát triển Phở 24 là lên sàn chứng khóan. Chính vì vậy, Nam An Group cần có sự tham gia của một quỹ đầu tư mang tầm vóc quốc tế, có kinh nghiệm quản lý và kinh nghiệm trên TTCK.

 

Được biết, hiện Phở 24 có 40 cửa hàng tại Việt Nam, 3 cửa hàng tại Indonesia và Philippines. Cuối năm nay, sẽ khai trương thêm một cửa hàng tại Seoul và 1 ở Úc. Tháng 3.2007, Phở 24 sẽ có mặt tại khu phức hợp cao cấp ngay trung tâm thủ đô Tokyo. Sau đó, theo chiến lược phát triển mô hình fanchise, Phở 24 sẽ có mặt tại các nước: Singapore, Malaysia, Úc, Canada, châu Âu, Mỹ. Trong đó, tiềm năng nhất là hai nước Mỹ và Trung Quốc.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, khả năng gìn giữ bản sắc thương hiệu Việt khi nhà kinh doanh đã quyết định xuất khẩu thương hiệu ra nước ngoài là rất thấp. Ông Lý Quí Trung nói ngay, VOF và Phở 24 ngoài cái duyên đến với nhau, chúng tôi còn gặp nhau ở chiến lược kinh doanh và bản sắc thương hiệu. Với mức đầu tư 70% vốn, chúng tôi khẳng định rằng, quyền điều hành và quyết định vẫn thuộc về Phở 24. 30% của VOF không chỉ là vốn mà là hỗ trợ cho chúng tôi chiến lược quản lý chuyên nghiệp và làm chất xúc tác để xây dựng thương hiệu mạnh.

 

Theo Nhịp Cầu

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này