Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hy vọng mới cho Lenovo
Cập nhật 18-9-2006 13:59

Việc mua lại bộ phận sản xuất của IBM không đem lại kết quả như mong đợi cho Lenovo, nhưng nỗ lực cắt giảm chi phí và chuyển hướng kinh doanh đang đem lại cho hãng máy tính Trung Quốc này những tia hy vọng.Năm 2005 là một năm khá vất vả đối với Lenovo. Hãng máy tính Trung quốc này làm thế giới phải kinh ngạc khi vung tiền mua lại bộ phận sản xuất máy tính của IBM. Sự kiện này đã đưa Lenovo lên vị trí một trong những nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, chỉ sau Dell và HP.

   

Sau cơn mưa trời lại sáng

 

Tuy nhiên, sống chung với IBM không phải chuyện dễ. Sau vài tháng làm việc chung không mấy suôn sẻ, Lenovo quyết định thay giám đốc điều hành cũ của IBM bằng nhân vật mới đã từng làm việc cho Dell, William Amelio. Amelio về Lenovo với quyết tâm giúp hãng này lấy lại vị thế lẽ ra là của họ, không bị IBM lấn lướt và đặc biệt cạnh tranh với Dell. Trong lúc Dell thừa thắng xông lên với chiến dịch giảm giá cực mạnh, Amelio cũng nỗ lực ép Lenovo vào kế họach cắt giảm chi phí khá nghiêm ngặt, nhưng không quên để mắt tới Acer, hãng máy tính lớn thứ tư thế giới của Đài Loan đang lăm le qua mặt đàn anh Trung Quốc.

 

Cũng trong năm 2005, Lenovo gần như đã đánh mất thị phần tại Mỹ và các thị trường không có người Trung Quốc. Thực ra, trước khi được Lenovo mua lại, việc kinh doanh của IBM cũng đã gặp nhiều khó khăn, quá trình đổi chủ, với nhiều xáo trộn nội bộ càng làm cho khó khăn nhân lên gấp bội. Tình hình này làm cho không ít cổ đông nản chí và kết quả là từ tháng 12.2005 – 6.2006, cổ phiếu Lenovo trên TTCK Hồng Kông rớt giá đến 40%. Như một phản ứng dây chuyền, điều này càng làm cho lòng tin của khách hàng vào sản phẩm máy tính Lenovo sụt giảm. Thậm chí, theo ông Martin Karithi, chuyên gia phân tích thuộc Công ty nghiên cứu thị trường Technology Business Research, nhiều khách hàng tỏ thái độ hối tiếc sau khi mau máy tính của Lenovo.

 

Thế nhưng, theo kết quả kinh doanh được Lenovo công bố vào tháng 8 vừa qua, doanh thu quý II.2006 tăng 11% so với quý I, tương đương 3,46 tỉ USD. Lợi nhuận ròng là 5 tỉ USD, con số không lớn đối với một hãng máy tính nhưng đã tăng gấp đôi so với quý trước. Chi phí tái cấu trúc công ty thấp hơn dự tính ban đầu, Lenovo đã bắt đầu lấy lại thị phần tại Mỹ, Trung Quốc và nhiều thị trường khác. Kết thúc phiên giao dịch ngày 3.8 tại TTCK Hồng Kông, giá cổ phiếu Lenovo tăng 3,6%.

 

Uy lực của một công ty châu Á

 

Bí ẩn đằng sau cuộc lội ngược dòng ngoạn mục này là gì? Trước tiên phải kể đến công lao của Amelio trong việc hạn chế tối đa chi phí tái cấu trúc công ty. Đầu tiên, ông đưa ra giải pháp cắt giảm chi phí bằng cách sa thải 5% lực lượng lao động, tương đương với 1.000 nhân công và hạn chế số nhân viên nước ngoài chỉ ở mức 10%. Lenovo đã tỏ thái độ kiên quyết trong việc loại trừ số nhân viên với mức lương cao ngất mà IBM để lại bằng cách tập trung vào nhân công Trung Quốc giá rẻ.

 

Chi phí tái cấu trúc Lenovo trong quý II.2006 là 147 triệu USD nhưng theo ông William Bao Bean, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Deutsche, đây là con số khả quan so với dự đoán và tin rằng Lenovo đang đi đúng hướng.

 

Thêm một tín hiệu vui với Lenovo là những nỗ lực mở rộng thị trường tại Mỹ đã có kết quả. Vào đầu năm 2006, hãng đã ra mắt một dòng máy tính tại Mỹ sử dụng thương hiệu Lenovo thay vì IBM, nhắm vào đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thị trường mà ngày trước IBM không để mắt tới. Để có thể tiếp cận tốt với đối tượng khách hàng này, Lenovo đã mở rộng hợp tác với các nhà bán lẻ qua mạng như Best Buy và Office Depot. Nỗ lực này mang lại cho Lenovo thêm 0,3% thị phần tại Mỹ, tăng từ 3,9% từ quý I lên 4,2% vào quý II.2006. Bên cạnh đó, doanh thu từ máy tính xách tay, vốn là dòng sản phẩm khó tiêu thụ, cũng tăng lên 0,3%, đạt 14,3% tổng doanh thu của quý II.

 

Tuy thành công ban đầu rất khả quan, song Lenovo vẫn còn cả quãng đường dài trước mắt. Chỉ tính riêng thị trường Mỹ, Lenovo phải mất nhiều năm nữa mới có thể vượt qua được định kiến từ nhóm khách hàng cũ của IBM, những người còn khá e dè trong việc sử dụng một chiếc máy tính Trung Quốc. Ngoài ra, một Lenovo còn non yếu có nguy cơ bị nhấn chìm trước đợt sóng hạ giá thành sản phẩm của người khổng lồ Dell.

 

Tính đến thời điểm này, giá một máy tính Dell đã giảm trung bình 22%. Tại Mỹ, Levono và Dell có cùng nhóm khách hàng truyền thống là người tiêu dùng và doanh nghiệp cấp cao, trong khi HP và Acer nhắm đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, nếu muốn duy trì đối tượng khách hàng truyền thống này, Lenovo không còn lựa chọn nào khác là phải tăng tốc trong cuộc đua giảm giá.

 

Tuy nhiên, hiện tại ban quản trị của Lenovo chưa có động thái nào chứng tỏ họ tiếp tục theo đuổi nhóm khách hàng cấp cao này. Bù lại, Lenovo sẽ chăm sóc kỹ hơn thị trường châu Á, và những thị trường đang phát triển mạnh như Ấn Độ là mục tiêu hàng đầu của Lenovo. Ngoài ra, một thuận lợi lớn cho Lenovo nữa là, tại châu Á người dân còn xa lạ với thượng mại điện tử nên phương thức bán hàng qua mạng của Dell tỏ ra không mấy hiệu quả. Biết tận dụng ưu thế sẵn có về nhân công, thị trường cùng với chiến lược kinh doanh khôn ngoan, tương lai của Lenovo đã dần sáng sủa.

 

Theo Nhịp Cầu

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này