Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Logistics - Công cụ nâng cao khả năng cạnh tranh
Cập nhật 31-8-2006 13:22

“Hai yếu tố cốt lõi mang lại sự thành công cho hãng máy tính Dell trong những năm gần đây chính là tốc độ đưa hàng đến tay người tiêu dùng và số lượng sản phẩm tồn trữ trong hệ thống luôn được đảm bảo ở mức thấp. Nói cách khác, Dell đã thực hiện rất tốt công tác logistics“ – ông Mark Ketelaar, Tổng Giám đốc công ty Excell DHL Việt Nam khẳng định.Anh Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty Giordano Việt Nam, doanh nghiệp chuyên phân phối độc quyền của Tập đoàn Giordano tại Hồng Kông cho biết: “Những ngày đầu mới thành lập doanh nghiệp, tôi đã từng khốn đốn vì logistics. Thông thường, các bộ sưu tập thời trang Xuân Hè thường chia làm 3 đợt, tháng Sáu, Bảy và Tám. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển, thay vì nhập hàng theo từng đợt, tôi quyết định chờ đến đầu tháng Tám mới đưa hàng về. Khi đó, thời tiết ngoài miền Bắc đã bắt đầu chớm lạnh. Chúng tôi buộc phải chuyển gấp hàng ra mạng lưới cửa hàng bán lẻ ngoài Hà Nội bằng đường hàng không. Tính già hoá non, chi phí vận chuyển đội lên. Đặc biệt, đây là thời điểm giới học sinh - một trong những nhóm khách hàng hàng mục tiêu của chúng tôi - rục rịch may đồng phục chuẩn bị cho năm học mới, những bộ sưu tập đầu tháng Bảy còn vớt vác được chút đỉnh chứ còn quần áo dành cho tháng Sáu buộc phải bán tống bán tháo. Đó cũng là bài học đầu tiên của tôi về logistics.”

 

 “Logistics cũng giống như nấu một bữa ăn. Bắc cơm lên trước, trong thời gian chờ cơm chín, người làm bếp chế biến các món ăn khác”. Anh Phạm Phú Trường, Tổng giám đốc công ty Phạm Việt, nhận định một cách khá dí dỏm. Anh nói tiếp: “Lĩnh vực thiết kế ánh sáng trong kiến trúc mà doanh nghiệp chúng tôi đang thực hiện là một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Bên cạnh số ít loại đèn mà thị trường trong nước có khả năng cung cấp, phần lớn chúng tôi phải nhập khẩu với mức giá khá cao. Vì vậy, khi thiết kế, chúng tôi phải tính toán chính xác số lượng và chủng loại để có thể đưa hàng về đúng thời điểm. Lý do: mua sắm có nghĩa là “chôn” vốn, còn nếu nhập trễ, chúng tôi sẽ không kịp bàn giao công trình cho khách hàng”.

 

Năm 2005, khi HP chuẩn bị tung ra thị trường loại sản phẩm mới mà họ nghiên cứu trong năm năm, công ty này đã sử dụng những nhà sản xuất tại Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Thái Lan để sản xuất các thành phần cơ bản của sản phẩm dưới sự giám sát chặt chẽ của HP. Sau đó, những chi tiết này sẽ được vận chuyển bằng đường biển đến trung tâm hoàn thiện sản phẩm. Trong khi bán thành phẩm đang trên đường vận chuyển, HP tiếp tục hoàn thiện phần mềm của sản phẩm. Việc này đã giúp được HP rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

 

Như vậy, logistics là một công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, kéo theo đó là nâng cao khả năng cạnh tranh. Logistics cũng không phải là một khái niệm quá xa lạ mà nó tồn tại song song với quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Nói rõ hơn, logistics tham gia vào toàn bộ quá trình làm việc của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào, lưu kho, sản xuất, lưu kho thành phẩm… cho đến phân phối đến tay người tiêu dùng. Mức độ phức tạp của sản phẩm và đối tượng khách hàng quyết định độ dài của chu trình này.

 

Trở lại với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đang hoạt động tại thị trường trong nước. Các công ty đa quốc gia như PepsiCo, Mercedes-Benz, Sơn Nippon, Nestle’ đều có một bộ phận riêng phụ trách mảng logistics. Trong cuộc hội thảo chiến lược phát triển ngành logistics Việt Nam thời hậu WTO tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh trung tuần tháng Tám vừa qua, diễn giả Nguyễn Trần Hoàng Yến, Giám đốc Cung ứng Công Ty Nestle’ Việt Nam cho biết toàn bộ quá trình vận chuyển và hệ thống khi bãi của Nestle’ đều sử dụng dịch vụ thuê ngoài (Outsourcing). Trường hợp của Nestle’ không phải là cá biệt. Theo khảo sát của tạp chí Forture, 69% trong tổng số 500 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ thuê ngoài dịch vụ logistics. Nguyên do: Thứ nhất, các công ty logistics chuyên nghiệp hơn. Thứ hai, doanh nghiệp không phải đầu tư vào hệ thống khi bãi và trang thiết bị vận tải. Thứ ba, tốc độ đưa hàng ra thị trường nhanh hơn. Thứ tư, doanh nghiệp không tốn kém chi phí đầu tư cho hệ thống thuê bãi và vận tải. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí nhân công mà còn cả về phương diện quản lý nhân sự…

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này