Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Công nghệ di động làm thay đổi cuộc sống
Cập nhật 24-8-2006 09:17

Điện thoại di động làm thay đổi cuộc sống của chúng ta cũng như điện thoại cố định và vận tải hàng không đã làm so với cuộc sống cách đây một thế kỷ. Ngày nay, chúng ta còn có thể gửi email từ ác di động thông minh với mạng không dây 3G. Sẽ có gì xuất hiện trong một hoặc hai năm tới, thậm chí đã có ngay ở thời điểm hiện tại trong lĩnh vực này?Thanh toán bằng điện thoại

 

Điện thoại di động sẽ đóng vai trò như một ví tiền di động, đơn giản vì bạn có thể đưa điện thoại qua chiếc máy bán hàng để thanh toán tiền mua hàng.

 

Ý tưởng sử dụng điện thoại để thanh toán đã từ vài năm trở lại đây và NTT DocoMo – nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Nhật đã được những kết quả quan trọng khi tung ra chương trình ví tiền di động vào năm 2004. Hiện tại, có khoảng 12 triệu thiết bị cầm tay trong số khách hàng của DocoMo hỗ trợ hệ thống thanh toán di động giao tiếp trong phạm vi gần (NFC – Near Field Communications) khi lướt chiếc máy điện thoại qua máy thanh toán. DocoMo quản lý việc thay toán qua hai cách. Đầu tiên là dịch vụ Osaifu-keitai cho phép khách hàng tải về khoản tín dụng khoảng 95 USD mỗi tháng về điện thoại thông qua một dịch vụ dữ liệu i-mode. Khi sử dụng điện thoại thanh toán tiền, khoản tiền phải trả được trừ đi trong tài khoản trong điện thoại. Cuối cùng, các khoản tiền thực sự bạn phải trả sẽ có trong hoá đơn điện thoại hàng tháng.

 

Với cách thứ hai, chiếc điện thoại đóng vai trò một thẻ thanh toán điện tử bởi vì hoá đơn của bạn được gửi một cách độc lập tới một công ty phát hành thẻ. Bạn còn có thể tải các thông tin chi tiêu về máy tính của mình để theo dõi.

 

Giới hạn chính cho công nghệ này là người bán hàng phải mua những thiết bị thanh toán mới. Tuy nhiên, tại Nhật, đã có khoảng 78.000 cửa hàng hỗ trợ Osaifu-Keitai và khoảng 25.000 nơi có thể giao dịch như dịch vụ thẻ tín dụng với sự hỗ trợ của DocoMo.

 

Thông tin trạng thái

 

Nếu trước đây, bạn gọi điện thoại di động cho ai mà không thấy nhấc máy thì đành chào thua. Nay công nghệ mới sẽ cho phép bạn biết được người đó đang ở đâu, đi đâu, khi nào đến và cách tốt nhất để liên lạc…

 

Nếu đang sử dụng chương trình nhắn tin tức thời, bạn sẽ có khái niệm rõ hơn công nghệ này, đó là cách mà chuông báo hiệu những người bạn trong danh sách chat đang online, offline, bận hoặc không ngồi trước máy tính. Như các điện thoại và thiết bị cầm tay sẽ sớm có khả năng này.

 

Ở một cấp độ đơn giản, bạn sẽ có khả năng cài đặt các khả năng hiện diện, cho phép điện thoại đổ chuông khi một người nào đó gọi đến đồng thời chuyển tự động qua hộp thư thoại khi người gọi nằm trong danh sách riêng. Trong tương lai, chiếc điện thoại với khả năng định vị toàn cầu GPS có thể thay đổi tự động mỗi khi bạn đến, đi hoặc trên đường đến nhưng địa điểm đã được cài đặt trước. Ví dụ, bạn đang trên đường đến văn phòng, hoặc gặp khách hàng thì những cuộc gọi ở những địa điểm nhất định sẽ được kết nối trực tiếp tới hộp thư thoại, còn nếu là cuộc gọi của vợ mình thì bạn…phải nghe thôi!

 

Microsoft đã đưa khả năng này vào Live Communications Server 2005 của mình để hỗ trợ với các văn bản cộng tác. Lotus Sametime của IBM về cơ bản là một hệ thống nhắn tin tức thời ở cấp độ doanh nghiệp. Bạn thử nghiệm beta Google Mobile Maps là một hệ thống cung cấp những thông tin giao thông liên quan khi người chủ máy đang lái xe đến điện thoại di động một cách tức thời.

 

Internet ở mọi nơi và tích hợp vào mọi thứ

 

Bây giờ, sử dụng chiếc máy tính xách tay của mình và tìm những điểm có sóng Wi-fi đã là cách truy cập internet hiện đại. Nhưng trong tương lai, Internet sẽ có mặt khắp nơi và tích hợp vào mọi thứ, từ máy tính xách tay, điện thoại di động đến những chiếc đồng hồ báo giờ thông minh và các thiết bị gia dụng cơ bản.

 

Sắp tới, không chỉ máy tính và thiết bị di động mới có thể kết nối internet. Sẽ là hàng ngàn thiết bị khác, từ máy quay phim đến hệ thống điều hoà nhiệt độ. Và các truy cập có ở rất nhiều địa điểm.

 

Mạng di động 3G cho điện thoại di động có kết nối với tốc độ tới 500Kbps. Thêm vào đó, công nghệ băng thông rộng di động như WiMax sẽ bắt đầu triển khai trên diện rộng vào năm tới. Internet cũng xâm nhập vào nhiều thiết bị hơn. Hãy tưởng tượng bạn có một chuyến bay vào sáng sớm nhưng bị hoãn thì thông tin có thể được gửi sớm đến đồng hồ báo thứ du lịch có khả năng kết nối internet và nó sẽ tự động chỉnh lại giờ để không đánh thức bạn quá sớm. Hệ thống cũng sẽ thông báo cho trợ lý của bạn về chuyến bay bị chậm để bạn chủ động sắp xếp lại cuộc họp sắp tới.

 

Tích hợp internet vào tất cả mọi thứ không phải là một ý tưởng mới. Nhiều năm trước đây, các nhà sản xuất đã trình làng các mẫu tủ lạnh hay lò vi sóng có kết nối internet. Nhưng chiếc tủ lạnh trong tương lai còn có thể tự động đặt thêm sữa nếu thấy hết. Nhiều ứng dụng hữu ích hơn đang được phát triển. Sử dụng mạng 3G hiện tại, bạn cũng có khả năng tương tác với các vật dụng trong nhà hoặc hệ thống an ninh tự gửi cho bạn một tin nhắn nếu chuông báo trộm bị tắt.

 

Tại Nhật, một dịch vụ có tên Roborior cung cấp một robot đuợc trang bị camera không dây cho phép khách hàng theo dõi nhà mình khi phải đi ra ngoài. Nếu cảm thấy có sự đột nhập của người lạ, Roborior gọi đến điện thoại di động của chủ nhà để báo tin.

 

Thông tin giải trí khắp mọi nơi

 

Nếu hôm nay bạn phải chép lại các bài nhạc và phim cho máy nghe nhạc hay máy xem phim kỹ thuật số thì công việc trong tương lai chỉ là tải về và tải lên tất cả các định dạng cho tất cả các thiết bị di động ở bất cứ đâu.

 

Nhiều nhà cung cấp đã giới thiệu các bộ phim có thể tải về máy tính và xu hướng này chắc chắn  sẽ được mở rộng sang các thiết bị di động trong tương lai gần.

 

Ứng dụng của điện thoại video sẽ trở nên quan trọng khi những cuộc nói chuyện làm ăn qua điện thoại cần có hình ảnh thật để nâng cao độ tin cậy. Đây là một lĩnh vực khác mà NTT DocoMo đang dẫn đầu. Nhiều nhà sản xuất phần cứng đã cùng nhau phát triển các bộ vi xử lý và những công nghệ khác để phổ biến đàm thoại video qua di động.

 

Theo dõi sức khoẻ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn

 

Dù kiểm tra huyết áp mắt chỉ một đến hai phút, nhưng đối với những người không thể ra khỏi nhà thì việc đến bệnh viện, điền tờ khai và xét nghiệm là một công việc khó khăn.

 

Sự phổ biến của internet đã làm cho vấn đề trên trở nên dễ dàng hơn với các đánh giá cơ bản và thiết bị theo dõi có khả năng nối mạng không dây. Thay vì phải xin một cuộc hẹn và đi tới bệnh viện, bệnh nhân có thể đeo thiết bị theo dõi và chuyển thẳng đến nhà cung cấp dịch vụ y tế. Thông tin này được tự động ghi vào phiếu khám sức khoẻ và được các bác sĩ xem xét. Khi có trường hợp cấp cứu, bác sĩ sẽ được cung cấp những thông tin chính xác trên đường đến chỗ bệnh nhân để có những phản ứng kịp thời.

 

Internet ngày càng phổ biến đẩy nhanh sự phát triển ứng dụng telemedicine. Dựa vào các website liên kết, việc theo dõi từ xa huyết áp, lượng đường trong máu và mạch tin ngày càng phổ biến.

 

Quản lý từ xa

 

Hệ thống xác định vị trí sẽ giảm đi những lo âu cho cha mẹ khi con cái ra khỏi nhà. Các công ty vận chuyển cũng không còn lo lắng về tình trạng tài xế của mình uống rượu trong giờ làm việc nữa.

 

Năm ngoái, NTT DocoMo tung ra một điểm điện thoại di động dành cho trẻ em, cho phép các bậc cha mẹ theo dõi chúng ở bất cứ đâu. Cha mẹ của những đứa trẻ có thể tìm thấy con mình bất kỳ lúc nào bởi chiếc điện thoại này có khả năng định vị toàn cầu GPS tích hợp. Nếu cảm thấy nguy hiểm, đứa trẻ có thể nhấn vào một nút và máy sẽ phát ra âm báo động rất lớn. Ngay cả khi ai đó cố tháo pin ra khỏi máy thì một tín hiệu khẩn cấp sẽ được gửi tới cha mẹ của đứa trẻ.

 

Một ứng dụng theo dõi khác sử dụng mạng di động đã được tạo ra bởi một công ty xe tải của Nhật là thiết bị đo nồng độ cồn gắn vào trong một máy điện thoại có video. Lái xe làm kiểm tra qua một kết nối hình ảnh trực tiếp với quản lý. Hình ảnh trên điện thoại khẳng định rõ rằng chính người lái xe đang làm thử nghiệm chứ không phải ai hết.

 

Ứng dụng này được nhiều người quan tâm, nhưng ở góc độ khác thì lại có hại vì một người có thể dùng máy để theo dõi người khác, xâm phạm đời tư của người khác. Nhưng dù có thể bị sử dụng không đúng, khả năng theo dõi hoạt động của máy này vẫn đem lại nhiều lợi ích hơn.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này