Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tìm kiếm nhân viên bán hàng như thế nào?
Cập nhật 8-8-2006 11:33

Nếu doanh nghiệp của bạn thất bại trong vòng 2 năm đầu tiên, thì nguyên nhân chủ yếu thường không nằm ở chất lượng sản phẩm hay dịch vụ, hay ở phương thức kinh doanh thiếu hợp lý, mà ở chỗ hoạt động bán hàng chưa thực sự hiệu quả.Vì vậy, để tránh viễn cảnh u ám đó, thì bên cạnh các nỗ lực đẩy mạnh kinh doanh, đã đến lúc bạn nên nhờ cậy một ai đó mặc đồng phục, với phong cách giao tiếp nhã nhặn lịch sự, giúp bạn chào đón khách hàng đến mua sắm tại công ty mình. Nhưng bạn có thể tìm kiếm những nhân viên bán hàng có giỏi giang đó ở đâu? Và tìm như thế nào?

 

Quan niệm về nhân viên bán hàng như là người chỉ biết đưa ra một sản phẩm cho khách, sau đó thu tiền, đã lỗi thời. Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp phải là người được đào tạo nghiệp vụ một cách bài bản. Họ có mặt trong quá trình kinh doanh không chỉ để bán sản phẩm, mà còn để xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiện, lâu dài với khách hàng. Họ là những nhà chuyên môn có khả năng phát hiện và giải quyết mọi vấn đề khó khăn của khách hàng thông qua những giải pháp sáng tạo và linh hoạt. Các nhân viên bán hàng sẽ  truyền tải thông điệp đến khách hàng về lợi ích và tính ưu việt của sản phẩm/dịch vụ, đồng thời tiếp nhận phản hồi của khách hàng về sản phẩm bán ra. Điều này đã khiến nhân viên bán hàng trở thành một công cụ truyền thông hữu hiệu nhất trong số tất cả các công cụ truyền thông mà bạn đang có. Nhân viên bán hàng có thể làm điều mà ngay cả một nội dung quảng cáo tốt nhất cũng không làm được: xây dựng mối quan hệ cá nhân lâu dài với người có quyền quyết định việc mua sắm.

 

Nhiều chuyên gia nhân sự đề xuất rằng bạn nên bắt đầu từ những nơi bạn mua sắm. Nhân viên bán hàng thường hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, bởi thế mỗi người sẽ tiến hành công việc theo cách riêng của mình. Hãy chú ý quan sát những nhân viên bán hàng mà bạn đối mặt khi đóng vai người tiêu dùng. Họ đã và đang làm những gì để bạn cảm thấy thoải mái khi giao dịch với họ? Việc nhận ra các đặc điểm chủ yếu của một nhân viên bán hàng giỏi là bước đi vô cùng quan trọng. Đó phải là một người hội đủ các tính cách như có động cơ làm việc lớn liên quan đến tiền bạc, ham muốn học hỏi, tự tin, sẵn sàng đón nhận thách thức, kiên trì, có tính ganh đua, có khả năng đối phó những lời từ chối, có các kỹ năng lắng nghe tốt... Ngoài những kỹ năng về nghề nghiệp, bạn cần tìm kiếm những nhân viên bán hàng có trực giác nhạy bén để cảm thông, đoán ý và thấu hiểu khách hàng.

 

Dưới đây là một số cách thức tìm kiếm nhân viên bán hàng:

 

Truyền miệng. Trong số các cách thức tìm kiếm nhân viên bán hàng, cách hiệu quả nhất là những lời giới thiệu. Hãy nói với mọi người rằng bạn đang tìm kiếm một nhân viên bán hàng có năng lực bằng cách:

 

- Nói chuyện với các khách hàng của bạn. Nếu họ là các “fan hâm mộ” sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ có thể sẽ quan tâm tới việc trực tiếp tham gia vào công việc kinh doanh của bạn.

 

- Nói chuyện với các nhà cung cấp của bạn. Các đối tác kinh doanh, nhà cung cấp của bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có thể quen biết nhiều nhân viên bán hàng giỏi. Chắc hẳn sẽ có những nhân viên bán hàng phù hợp với công ty bạn: đó là nhân viên đang làm việc trong công ty họ, đang thất nghiệp hoặc cần tìm nơi làm việc mới. Đây là cách thức khôn ngoan để tìm kiếm các nhân viên bán hàng tốt, bởi vì các nhà cung cấp của bạn sẽ không tiến cử những nhân viên kém năng lực - danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng xấu và họ có thể đánh mất khách hàng.

 

-    Nói chuyện với các ngân hàng của bạn. Nếu bạn gặt hái được các thành công trong kinh doanh, họ cũng sẽ như vậy. Vì thế, họ cũng rất quan tâm đến vấn đề của bạn.

 

Quảng cáo rao vặt. Nếu bạn có kế hoạch đăng quảng cáo rao vặt tìm người trên báo chí, bạn cần biết rõ về đối tượng mình đang tìm kiếm. Hãy đưa vào quảng cáo những từ như “nhanh nhẹn”, “nhiệt tình” hay những câu văn như: “Chúng tôi cần tìm kiếm những cá nhân có năng lực và nhiều tham vọng”… Đồng thời, bạn hãy nói cho ứng viên biết về sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh. Sự chung chung, đại khái sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bạn và mọi người. Nếu hoạt động kinh doanh của bạn chỉ gói gọn trong những cửa hàng nhỏ, và bạn cố tình không đề cập đến điều đó trong quảng cáo, bạn sẽ đánh mất những nhân viên bán hàng từ các nguồn cung nhân sự chuyên ngành. Ngoài ra, bạn hãy ghi thật rõ ràng những thông tin về thời gian và cách thức liên lạc với bạn. Bạn chắc không muốn họ gọi điện đúng vào thời điểm bận rộn nhất trong ngày chứ?

 

Nếu có thể, bạn hãy để các ứng viên tiềm năng ghé qua nộp bản sơ yếu lý lịch hoặc điền vào mẫu đơn xin việc. Bạn cần nhìn thấy họ thể hiện bản thân như thế nào càng sớm càng tốt.

 

Nếu bạn cho phép họ gọi điện tới, hãy ghi lại một số đánh giá ban đầu về ứng viên sau cuộc trò chuyện qua điện thoại. Hãy hỏi họ về một số kinh nghiệm trong quá khứ. Nếu họ đang làm công việc bán hàng, bạn hãy hỏi tại sao họ muốn thay đổi công việc. Bạn nhớ hỏi họ, điều gì khiến quảng cáo của bạn hấp dẫn họ. Hãy nhớ rằng: Bạn đang tìm kiếm một người hiểu biết và yêu thích sản phẩm của bạn đủ để chia sẻ tình cảm đó với khách hàng. Đây chính là yếu tố then chốt trong hoạt động bán hàng.

 

Sai lầm lớn nhất mà phần lớn các nhà tuyển dụng mắc phải trong quá trình tìm kiếm các ứng viên có năng lực là nói quá nhiều về hoạt động kinh doanh của công ty. Khi bạn nói chuyện, bạn đang đề cập đến một chủ đề mà bạn thực sự biết rõ, trong khi bạn phải tìm hiểu thật cặn kẽ về ứng viên. Vậy thì những gì bạn cần làm là hỏi để ứng viên trả lời. Qua câu chuyện của họ, bạn sẽ xác định xem liệu bạn có thể làm việc hiệu quả với ứng viên này không, ứng viên có đủ các kinh nghiệm bán hàng cần thiết hay không, ứng viên có đáng tin cậy không, và họ thể hiện bản thân tốt hay không.

 

Sau cùng, bạn đừng quên rằng: Nhân viên bán hàng là chiếc cầu nối giữa khách hàng và công ty. Tuyển dụng họ không phải là một công việc bạn có thể tiến hành một cách dễ dãi, hời hợt, mà bạn phải cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi mà bạn có thể sẽ nhận được những câu trả lời bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn không có được các câu trả lời thích hợp, bạn cũng sẽ không có được các ứng viên thích hợp.

 

Theo bwportal.com

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Cho dù bạn phải bỏ ra 200 USD hay  2 triệu USD cho một quảng cáo, đừng mong đợi nó đem lại cho bạn các phép màu. Kết quả trên thực tế không phải lúc nào cũng như mong đợi. Song điều thú vị là các nhà quảng cáo có thể học hỏi được nhiều điều từ những sự kiện thể thao lớn.
Trong kinh doanh, để có được khách hàng, khá nhiều công ty không ngần ngại đưa ra các hình thức ưu đãi và giảm giá. Nhưng đó lại là con dao hai lưỡi, nếu bạn dành cho khách hàng những điều kiện ưu đãi thanh toán mà không có đủ thông tin về họ hay sơ hở trong việc kết hợp điều kiện cơ sở giao hàng với phương thức thanh toán không đủ sức ràng buộc trách nhiệm của người mua hàng thì rủi rõ sẽ vô cùng lớn.
Ngày càng nhiều các chuyên gia khuyên rằng những công ty vừa và nhỏ cần phải khuếch trương hình ảnh nhãn hiệu của mình thông qua một biểu tượng (logo) và một tập hợp các dữ liệu tiếp thị nhất quán. Tuy nhiên, họ hiếm khi giải thích rõ lý do đằng sau các lời khuyên này.
Sai lầm trong quảng cáo có thể gây ra những thiệt hại đáng kể về tài chính, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Chính vì lý do này mà một số doanh nghiệp tỏ ra rất dè dặt với quảng cáo.Thế nhưng nếu bạn biết quảng cáo đúng “kiểu”, dùng đúng thông điệp thích hợp, bạn có thể cắt giảm được khá nhiều chi phí trong khi vẫn duy trì tính hiệu quả cho quảng cáo của mình.
Có cả trăm nghìn cuốn sách nói về cách thức xây dựng thương hiệu riêng cho bản thân. Michael Jackson là trường hợp độc nhất vô nhị đến nỗi khó ai có thể lặp lại. Tuy vậy Jackson chắc chắn là một biểu tượng thương hiệu và có nhiều bài học ở ông để chúng ta học tập. Dưới đây là 10 nhân tố giải thích vì sao ông trở thành một biểu tượng.
Để bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn.
Trong một chuyến sang công tác tại Mỹ, tập đoàn Cadtrak, Đài Loan, chuyên kinh doanh thiết bị công nghệ mạng, đã tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng thương hiệu tại thị trường nước này cho các đối tác kinh doanh với giá khoảng 100.000 USD/đối tác trong vòng ba năm.
Giải cứu khủng hoảng đòi hỏi toàn bộ cỗ máy doanh nghiệp chuyển động, nhưng trong đó PR đóng vai trò cực kỳ quan trọng – như một hiệp sĩ ra tay kịp tời và mạnh mẽ. Có như vậy mới giảm thiểu được những tác động xấu nhất. 
Có lẽ website thương mại trực tuyến eBay nổi tiếng thế giới không thể ngờ họ bị một đối thủ ban đầu tưởng chừng như vô hại gạt họ ra khỏi thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng.
Ngày 29 tháng 10 năm 2009, Lantabrand và Việt Âu đã chính thức ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ phát triển thương hiệu.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này