Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng
Cập nhật 2-8-2006 17:07

Cuối tháng 6/2006, viện nghiên cứu những nơi tốt nhất để làm việc (GPW) ở Mỹ đã phối hợp với Tổ chức Quản trị nguồn nhân lực thực hiện một cuộc khảo sát và công bố bảng xếp hạng thường niên lần thứ ba “Những công ty vừa và nhỏ tốt nhất để làm việc ở Mỹ“. Một số điểm chung của các công ty lọt vào danh sách này đáng để các doanh nghiệp Việt Nam suy ngẫm và học hỏi trong xây dựng và đầu tư cho nguồn nhân lực…Theo GPWI, những điểm chung của 25 công ty hàng đầu lọt vào danh sách “Những công ty vừa và nhỏ tốt nhất để làm việc ở Mỹ“ là có tỷ lệ thay thế nhân viên do nghỉ việc khá thấp, có chương trình đào tạo và phát triển nhân viên khá bài bản, chuyên nghiệp, áp dụng chế độ làm việc theo giờ giấc linh hoạt.

 

Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp chỉ là một trong nhiều lợi ích mà công ty có một môi trường làm việc lý tưởng có được. Tom Raffio - Tổng Giám đốc điều hành của Northeast Delta Dental, công ty xếp hạng 5 trong danh sách nói trên cho rằng dịch vụ khách hàng tốt cũng là một “sản phẩm phụ“ khác được tạo ra khi nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. “Có được những nhân viên làm việc có động cơ, sẵn sàng chấp nhận thử thách và luôn cảm thấy tự mình tạo ra sự khác biệt sẽ giúp cho doanh nghiệp đem đến cho khách hàng một dịch vụ tuyệt vời“ – Raffio nhận định. Bên cạnh đó, tiếng lành bao giờ cũng đồn xa, khi doanh nghiệp có tiếng là nơi làm việc lý tưởng thì nhân tài sẽ tự động tìm đến. “Mỗi năm chúng tôi chỉ tuyển dụng mới vài vị trí nhưng số ứng viên tiềm năng lúc nào cũng đông“- Raffio cho biết.

 

Ngoài ra, qua các cuộc phỏng vấn tìm hiểu môi trường làm việc với một số công ty trong danh sách của GPWI năm nay, tạp chí Business Week cũng rút ra một số điểm chung sau:

 

Thứ nhất, giao tiếp nội bộ đóng vai trò rất quan trọng. Mặc dù lương bổng và các phúc lợi cũng quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất khiến các nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Những hoạt động biểu hiện sự quan tâm đến nhân viên như tổ chức tiệc Giáng Sinh, cung cấp thực phẩm đầy đủ trong nhà bếp của công ty để nhân viên có thể ăn nhẹ… cũng là những điều được nhân viên đánh giá cao. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất khiến nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp là sự giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp. Các công ty trong danh sách của GPWI thường xuyên cập nhật cho các nhân viên về tình hình tài chính của doanh nghiệp, vị thế của doanh nghiệp.

 

Thứ hai, bên cạnh việc áp dụng chế độ làm việc theo giờ giấc linh hoạt, các công ty cũng quan tâm đến việc định hướng cho các nhân viên mới, giúp cho họ hội nhập nhanh chóng với môi trường làm việc. Một số công ty như Badger Mining còn thực hiện các chương trình định hướng cho các nhân viên mới ngay sau khi họ nhận được thư mời làm việc để họ có thể quen với việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

 

Cuối cùng và có lẽ cũng là điểm đáng học hỏi nhất là các công ty này không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Ngay cả khi rất thành công về mặt tài chánh, họ vẫn tiếp tục xây dựng một môi trường làm việc tốt để giữ chân các nhân viên. “Tôi nghĩ rằng, một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển và vẫn tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên nếu tiếp tục duy trì được những điều tốt đẹp đối với nhân viên – Terry Terhark, Chủ tịch liêm sáng lập viên của The Rightthing (một công ty trong danh sách của GPWI hiện đang chia 50% lợi nhuận cho nhân viên và đang tăng trưởng với tốc độ 250-300% mỗi năm) cho biết.

 

Từ câu nói trên của Terhark, có thể hiểu rằng xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên là một hành trình chứ không phải là một đích đến.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này