Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cà phê đoạt ''Quả bóng vàng''
Cập nhật 20-7-2006 12:57

Họ vừa lẩm nhẩm gọi tên thương hiệu “Í-dì” (Easy) vừa chăm chú tìm mẫu tự trên phím điện thoại di động để soạn tin nhắn. Đó là cảnh các “fan” (người hâm mộ) bóng đá đang tham gia trò chơi dự đoán kết quả trận đấu, đội có cầu thủ xuất sắc nhất, đội có cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, đội vô địch... Người ta truyền miệng nhau cứ gửi tin nhắn đến số XXX, đồng thời bấm thêm cái tên “Í-dì” sau khi soạn tin, chỉ phải trả tiền nhắn tin có vài trăm đồng, so với giá vài ba ngàn đồng của những kênh dự đoán khác. Cơ cấu giải thưởng thì giống nhau, giá trị phần thưởng thậm chí còn lớn hơn, vậy thì bỏ qua sao được!

 

Đó là về phía người nhắn tin. Còn đối với nhà tổ chức, nhờ cách này mà thương hiệu “Í-dì” được lặp đi, lặp lại trên môi những “fan” hâm mộ bóng đá suốt cả tháng trời. Và chẳng bao lâu nó đã chiếm một vị trí thường trực trong trí nhớ của hàng triệu người.

 

Đến lúc này, các “fan” không chỉ ăn cùng bóng đá, thức cùng bóng đá mà miệng luôn cùng nói “Í-dì”. Hàng triệu người Việt từ  Bắc chí Nam đã cùng lúc gọi “Í-dì”. Một kết quả tiếp thị “trên cả tuyệt vời” mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ước ao mình có thể làm được. Chuyện thật hay đùa vậy? Sẽ không phải là chuyện đùa nếu trong mùa World Cup vừa rồi có doanh nghiệp nào đó nhanh tay bắt lấy cơ hội này, không phải để kinh doanh trò chơi trúng thưởng mà hướng vào mục đích tiếp thị.

 

Bao nhiêu người Việt mê bóng đá?

 

Thực ra, “Í-dì” chỉ là một thương hiệu giả định để minh họa trong bài viết này. Dù vậy bạn cũng đang tò mò muốn biết sẽ có bao nhiêu người biết đến tên “Í-dì” nếu làm theo cách ở trên? Vậy thì hãy bắt đầu từ những con số.

 

Khoảng 70% người Việt thích World Cup. Đó là kết quả mà Công ty nghiên cứu thị trường Customer Insights (CI) vừa mới công bố hôm đầu tuần. Họ đã thực hiện hai cuộc khảo sát tại TPHCM và Hà Nội với 1.500 người trong độ tuổi 15-64 trả lời phỏng vấn trong suốt mùa World Cup vừa qua.

 

Các con số thống kê cho thấy gần 60% người được hỏi cho biết họ xem từ năm trận World Cup trở lên. Xấp xỉ 80% nói họ biết đến các chương trình dự đoán trúng thưởng. Nhưng con số sau đây mới thực sự làm các chuyên gia tiếp thị chú ý: gần 30%, nghĩa là xấp xỉ một phần ba người được hỏi, cho biết họ tham gia một hoặc nhiều chương trình dự thưởng.

 

Đến đây, khi ghép những con số rời rạc ở trên với nhau, bạn sẽ được một bức tranh toàn cảnh ấn tượng bất ngờ nếu bạn biết rằng hơn 55 triệu người Việt Nam đang ở độ tuổi từ 15-64 (theo dự báo dân số 2006 của Asia Demographics). Liên kết các chương trình tiếp thị với bóng đá, đặc biệt là World Cup, bạn sẽ có trong tay một con số khổng lồ hàng triệu khách hàng.

 

Những con số vừa kể có lẽ đã ít nhiều giúp bạn một vài cơ sở để tính toán hiệu quả cho một chiến dịch tiếp thị nào đó gắn với World Cup. Giả như bạn thực hiện cách tiếp thị như đã tưởng tượng ở trên thì sau chiến dịch này bạn còn có cả một kho dữ liệu-những số điện thoại di động của người đã nhắn tin-loại “tài sản” doanh nghiệp phải rất tốn kém mới có được. Với những số điện thoại đó, sau này bạn có thể thực hiện tiếp những cuộc nghiên cứu hay tiếp thị sâu hơn cho doanh nghiệp mình.

 

Cà phê “vô địch” World Cup

 

Công ty Sony Việt Nam cho biết, trong mùa World Cup số lượng ti vi bán ra tăng khá cao. So với cùng kỳ năm ngoái, năm nay số ti vi Sony bán được tăng 28% trong tháng 4, tăng 39% vào tháng 5 và vọt lên 88% trong tháng 6.

 

Mấy tháng trước World Cup, nhiều nhà hàng, quán cà phê ngoài trời hoặc cà phê máy lạnh đã sắm ti vi màn hình lớn để chiều lòng khách. Sự đầu tư này xem chừng chưa hiệu quả bởi kết quả khảo sát cho thấy người ta xem bóng đá nhiều nhất ở tại nhà (tỷ lệ 90%), trong khi số người chọn nơi công cộng chỉ vào khoảng 10%. Một phần nguyên nhân có lẽ là do giờ phát sóng các trận bóng từ 10 giờ đêm trở đi.

 

Nếu giờ phát sóng không mấy thuận lợi cho các nhà hàng, tiệm cà phê thì đây lại là cơ hội cho các hãng sản xuất thực phẩm ăn nhanh “ghi bàn”. Kết sổ kinh doanh sau mùa bóng, hệ thống siêu thị Saigon Co-op cho biết xếp đầu bảng trong các mặt hàng tăng doanh số là cà phê, kế đến là miến ăn liền, snack rồi đến mì ăn liền. Chỉ trong vòng 30 ngày từ  9-6 đến 10-7, doanh số mặt hàng cà phê tăng đến 40% so với 30 ngày trước (9-5 đến 10-6). Tỷ lệ tăng này ở mặt hàng miến ăn liền là 21%, snack là 17% và mì ăn liền là 7,6%.

 

Những mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong mùa World Cup kể trên xem ra cũng khá trùng lắp với kết quả khảo sát của CI. Theo đó, nước uống không ga xếp đầu bảng trong các loại thực phẩm được chọn khi xem bóng đá, kế đến là các món ăn và bánh snack. CI cho biết Poca và Kinh Đô là hai nhãn hiệu snack được những người hâm mộ bóng đá lựa chọn để nhấm nháp khi xem truyền hình. 

 

Kết quả khảo sát của công ty này cũng cho thấy trong các chương trình khuyến mãi, hình thức giải thưởng được mọi người thích nhất là tiền mặt và điện thoại di động. Vì thế nếu mùa bóng tới, doanh nghiệp bạn có ý định quảng cáo xin đừng quên chi tiết này và đừng bỏ qua đối tượng khách hàng là các bà nội trợ. Nếu trong mùa bóng 2010 thời gian phát sóng các trận đấu cũng giống như vừa qua và đa số mọi người vẫn thích xem ở nhà thì chính các bà nội trợ là người quyết định sẽ mua gì cho chồng con thưởng thức khi xem bóng đá. Sau cà phê, các loại nước tăng lực, hay thuốc bổ chính là những mặt hàng có thể đánh vào tâm lý các bà nội trợ rằng: “Bạn là người chu đáo khi biết cách giúp người thân sảng khoái sau những đêm thức trắng cùng bóng đá!”.

Đã quá muộn để thực hiện kế hoạch tiếp thị kiểu này? Không sao, chúng ta vẫn còn cơ hội, World Cup cứ bốn năm một lần mà. Còn trong khi chờ đợi World Cup 2010, diễn ra tại Nam Phi, biết đâu các số liệu khảo sát lần này sẽ có ích cho doanh nghiệp của bạn vào một dịp nào đó. Nhưng nếu doanh nghiệp bạn có ý định thực hiện tiếp thị theo ý tưởng đã nêu ở phần đầu bài thì xin đừng quên bài học kinh nghiệm của các công ty tổ chức trò chơi nhắn tin dự đoán bóng đá của năm nay. Bạn sẽ phải tính toán cho thật kỹ để đừng rơi vào cảnh phải nhận cả vài trăm tin nhắn của một tay chuyên săn giải thưởng nào đó.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này