Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Sẽ có một liên minh công nghiệp ôtô khổng lồ
Cập nhật 6-7-2006 11:41

Hãng ôtô Renault của Pháp và Nissan của Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán với nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới, General Motors của Mỹ về một kế hoạch hợp tác chiến lược. Theo đó, Renault và Nissan sẽ nắm giữ 20% cổ phần tại hãng GM.Thông tin này được đưa ra ngay trước cuộc họp của Hội đồng quản trị hãng Renault tổ chức tại Paris.

 

Renault và Nissan lên kế hoạch hợp tác với GM

 

Renault và Nissan khẳng định GM hoàn toàn ủng hộ kế hoạch mà họ đề xuất, tuy nhiên GM cho biết hãng này chưa nhận được một lời đề nghị đàm phán chính thức nào.

 

Ý tưởng về liên minh giữa 3 hãng xe này xuất hiện trong một cuộc gặp gỡ gần đây giữa Carlos Ghosn, Giám đốc điều hành Renault và tỷ phú Kirk Kerkorian, cổ đông lớn nhất của hãng GM, người hiện đang nắm giữ 9,9% cổ phần của hãng này.

 

Năm ngoái, GM đã chịu một khoản 10,6 tỷ USD và hiện tại đang phải đóng cửa một số nhà máy và cắt giảm khoảng 30.000 việc làm từ nay đến năm 2008 để đảm bảo lợi nhuận và sức cạnh tranh trên thị trường ôtô toàn cầu.

 

Mặc dù có sản lượng và doanh số cao hơn Renault và Nissan nhưng do phải đối mặt nhiều vấn đề tài chính, GM được định giá thấp hơn Renault và Nissan. Theo giá cổ phiếu trên thị trường, các nhà đầu tư định giá GM ở mức 17 tỷ USD, Renault ở mức 31 tỷ USD và Nissan, 49 tỷ USD.

 

Hiện tại Nissan đang nắm giữ 44% cổ phần của Renault và ngược lại Renault chiếm 15% cổ phần của hãng Nissan. Giá cổ phiếu tính theo USD của Renault và Nissan đã tăng khoảng 3 lần kể từ năm 1999 khi 2 công ty này thỏa thuận liên kết. Trong cùng khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu của GM giảm tới 60%. Moody’s cho biết, việc liên kết với Renault và Nissan có thể có ảnh hưởng tích cực đối với xếp hạng tín nhiệm của GM.

 

Những được mất từ vụ hợp tác chiến lược

 

Giới phân tích nhận định, kế hoạch liên kết này sẽ tăng cường vai trò của Ghosn, người đã đưa hãng Nissan sau một thời kỳ cắt giảm chi phí khắc nghiệt trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu đồng thời cũng là người đang tiến hành cải tổ hãng Renault.

 

Từ một góc nhìn khác, La Tribune, một tờ báo kinh tế của Pháp, nhận định Renault đã từng thất bại trong việc xâm nhập thị trường ôtô Bắc Mỹ nhưng kế hoạch liên kết với GM sẽ đem lại cho hãng một cơ hội khác để có thể thực hiện được tham vọng đó.

 

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô có các đánh giá khác nhau về kế hoạch liên kết này. Một số cho rằng kế hoạch này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho GM trong khi Renault và Nissan sẽ không được lợi nhiều vì Ghosn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian cho công việc tại GM.

 

Trong khi đó, một số khác lại cho rằng việc việc liên kết sẽ giúp 3 công ty nâng tổng sản lượng lên 15 triệu chiếc ôtô mỗi năm, chiếm khoảng ¼ thị trường ôtô thế giới, nơi mà hãng Toyota đang chiếm thị phần 14%. Đồng thời, kế hoạch này cũng sẽ giúp tiết kiệm những khoản chi phí khổng lồ hàng năm nhờ việc cùng sử dụng các linh kiện, đặc biệt trong bối cảnh GM đang xem xét việc đóng cửa một số nhà máy ở khu vực châu Âu.

 

Theo Vneconomy

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này