Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Các đại gia Mỹ gặp hạn
Cập nhật 22-6-2006 13:37

Cuộc cắt giảm nhân công ở Ford buộc phải diễn ra nhanh hơn dự kiến khiến cổ phiếu của hãng sút giảm, MasterCard vướng vào rắc rối pháp lý, Adobe thông báo lợi nhuận giảm mạnh còn Coca-Cola bị liên doanh tại Uzbekistan buộc tội... Quả là một thời điểm không tốt đẹp cho các đại gia Mỹ.Đây đều là những công ty mà giá cổ phiếu của họ biến động có thể gây biến động chung cho thị trường chứng khoán Mỹ và biến động doanh thu cùng lợi nhuận của họ có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ nói chung. 


Cắt giảm nhân công ở Ford diễn ra nhanh hơn dự kiến, cổ phiếu giảm


Chủ tịch Ford chi nhánh Bắc Mỹ hôm nay (17/6) cho biết công cuộc cắt giảm nhân công ở Ford hiện đang diễn ra nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là việc cắt giảm những lao động làm việc tính lương theo giờ ở hãng.


Chủ tịch Ford Mark Fields cùng các cộng sự cho rằng đây là việc cần thếit và nằm trong công cuộc cải tổ hãng xe này, vốn đang bị sụt giảm doanh số trong thời gian gần đây, do sự cạnh tranh quá quyết liệt của các đối thủ đến từ châu Á.


Trước đây, Ford lên kế hoạch sẽ cắt giảm 30.000 nhân công, kể từ cuối năm 2005 tới năm 2008. Tuy nhiên, ông Mark Fields cho rằng sự cắt giảm sẽ diễn ra nhanh hơn thời hạn đó, vì yêu cầu cắt giảm chi phí hiện đang quá bức thiết, nếu không muốn bị phá sản. Ông Mark Fields không cho biết cụ thể con số cắt giảm nhanh hơn đó.


Theo báo cáo bán hàng tháng vừa được công bố ngày 30/5, các hãng xe đang có chân trên đất Mỹ đã cùng nhau bán ra được tổng cộng khoảng 16,2 - 16,5 triệu chiếc tại thị trường tiêu thụ ôtô lớn nhất thế giới này trong tháng 5/2006, giảm nhẹ so với con số 16,7 triệu chiếc của tháng trước và 17,7 triệu chiếc của cùng kỳ năm 2005.


Trong đó, theo con số chưa chính thức, doanh số bán ra của hãng xe Ford lừng danh của Mỹ sụt giảm khoảng 11% so với tháng trước. Ở chiều ngược lại, các hãng xe nổi tiếng nước Nhật như Toyota và Honda tiếp tục tăng trưởng mạnh.


Nguyên nhân các đại gia Mỹ gặp khó ngay trên sân nhà cũng như trên thị trường toàn cầu chính là do giá xăng dầu tăng kỷ lục, lượng xe cỡ lớn (sở trường của các đại gia Mỹ) bán ra giảm, chi phí cho sản xuất cao và sức ép cạnh tranh quyết liệt với các hãng ôtô châu Á.


Cổ phiếu của Ford ngay lập tức giảm 10 xu xuống còn 6,58 USD/cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

 

Ford Motor chính là hãng vừa ra thông cáo báo chí hoan nghênh việc chính thức đệ trình dự luật trao cho Việt Nam Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR). Ford tuyên bố ủng hộ và kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua PNTR để tạo cho Việt Nam được quyền kinh doanh bình đẳng tại thị trường Mỹ sau khi trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ford cho rằng việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn PNTR sẽ kết thúc tiến trình bình thường hóa các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 

MasterCard vướng vào rắc rối pháp lý

 

Cổ phiếu của Hãng thẻ tín dụng MasterCard đang đứng trước nguy cơ giảm mạnh sau khi có nhiều nghi vấn đã được đặt ra đối với việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của hãng cuối tháng trước.


Đầu tháng này, một nhóm các nhà đầu tư và buôn bán cổ phiếu chuyên nghiệp đã chuẩn bị thủ tục khởi kiện vì họ nghi ngờ việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu của MasterCard có vấn đề gian lận.


Nhóm này cho biết sẽ đưa sự việc lên tận toà án liên bang Mỹ và mong muốn của họ là giá chào bán của cổ phiếu MasterCard phải giảm bớt 0,72 USD xuống còn 45,23 USD/cổ phiếu, bởi theo họ, đó mới là giá đúng.


Với các nhà đầu tư cổ phiếu, tin này có thể sẽ khiến họ ngần ngại với cổ phiếu MasterCard. Trước đó, hầu hết các nhà đầu tư đều rất hào hứng với loại cổ phiếu này, giúp giá trị mỗi cổ phiếu tăng tới 16% chỉ sau chưa đầy 1 năm phát hành ra công chúng lần đầu.

 

Adobe thông báo lợi nhuận giảm mạnh


Trong 3 tháng trở lại đây (tính đến hết ngày 2/6), doanh số bán ra của hãng phần mềm Adobe (nhà chế tạo 2 phần mềm nổi tiếng khắp thế giới Acrobat và Photoshop) đã giảm sút với lợi nhuận của hãng đã giảm tới 18%.


Giá cổ phiếu của Adobe đã sụt 4% trong ngày thứ năm, sau khi công ty Adobe có trụ sở đặt tại San Jose đưa ra mức dự báo về lợi nhuận và doanh thu trong 3 tháng này và thời gian còn lại của năm thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia tài chính phố Wall. Tuy nhiên ngày hôm sau giá cổ phiếu đã nhích lên 16 cent, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ sáu tại thị trường CK Nasdaq một cổ phiếu Adobe có giá 29,12 USD.


Chủ tịch hội đồng quản trị Bruce Chizen của Adobe nói: 3 tháng vừa rồi quả là một quãng thời gian khó khăn của Adobe. Doanh số bán ra của dòng sản phẩm Creative Suite thấp hơn mức dự kiến. Bên cạnh đó, giám đốc quản lý hệ thống bán hàng toàn cầu Stephen Elop của Adobe sẽ ra đi vào ngày 5/12 và ông Narayen - người tiền nhiệm của Stephen Elop sẽ quay trở lại đảm nhiệm chức vụ này. Ông Bruce Chizen cũng nhắc đến hãng Microsoft với phần mềm PDF đã gây ra không ít khó khăn cho Adobe.

 

Hãng Coca-Cola bị liên doanh tại Uzbekistan buộc tội


Hãng Coca-Cola vừa bị tổn thất bởi phán quyết của trọng tài đòi bồi thường thiệt hại hơn 100 triệu USD với lí do hãng sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới này có dấu hiệu không lành mạnh nhằm chống lại một liên doanh của hãng khác tại nước này.


Lời buộc tội này do một công ty của một người Mỹ gốc Afghanistan có tên Mansur Maqsudi  đưa ra. Công ty này viện cớ rằng hãng Coca-Cola đã có những hành động mờ ám để chiếm cổ phần đa số của ông Maqsudi tại nhà máy đóng chai của Coca-Cola ở Tashkent, nhà máy lớn nhất Trung Á.

Vụ kiện đã được đưa lên uỷ ban trọng tài Áo hồi tuần trước, dựa trên những điều khoản về liên doanh giữa Coca-Cola, công ty TNHH ROZ của ông Maqsudi và chính phủ Uzbekistan.


Coca-Cola kịch liệt phản đối lời buộc tội này. Theo họ dứt khoát không có sự liên kết mờ ám nào và điều này sẽ được xác nhận là đúng ở bất kỳ một toà án hay uỷ ban trọng tài nào. Vụ kiện này diễn ra khi hãng Coca-Cola đang cố gắng sửa chữa hình ảnh của mình vốn đã xấu đi do những vụ kiện của các nghiệp đoàn lao động tại Mỹ và Châu Âu.

 

Ông Maqsudi đã hợp tác với hãng Coca-Cola vào năm 1992 nhằm giúp công ty xây dựng nhà máy đóng chai đầu tiên ở Tashkent. Tính đến năm 1997, doanh số bán hàng hàng năm của nhà máy này đạt 118 triệu USD và đã hai lần được Coca-Cola bình chọn là “nhà máy của năm”. Nhưng quan hệ giữa họ đã xấu đi kể từ năm 2001.

 

Theo khiếu kiện, nhà máy này bắt đầu bị kiểm toán thuế. Trong vòng 10 tháng, các toà án của Uzbekistan đã tước của công ty ROZ số cổ phần tại nhà máy ở Tashkent.

 

Trung Á là một trong những thị trường nước giải khát kém phát triển nhất thế giới, nhưng hãng Coca-Cola đang tích cực mở rộng thị trường tại khu vực này trước tình trạng doanh số bán hàng của hãng tại Mỹ và Châu Âu đang giảm.

 

Theo VietNamNet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tục ngữ có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khi so sánh ý nghĩa giữa chất lượng và hình thức. Tuy nhiên câu tục ngữ này có vẻ không chính xác lắm khi áp dụng vào chiến lược quản trị marketing.
Một trong những thành công lớn của ông Đỗ Quý Hạo (Ba Hạo) ở Hòn Đất, Kiên Giang là thu hoạch khoai lang trái mùa, để xuất khẩu sang Nhật và Trung Quốc, nơi chiếm 80% sản lượng khoai giao dịch toàn cầu.
Cái tên eBay đang ngày càng trở nên phổ biến đối với hầu hết tất cả mọi người. Nó được người ta sử dụng như một động từ về việc đem rao bán hàng trên mạng. Bây giờ người ta sẽ chẳng ngạc nhiên khi nghe ai đó nói:”Tôi chán cái xe ô tô này lắm rồi, đã tới lúc eBay (rao bán trên trang web eBay) nó rồi đây”.
Nhãn hiệu là một ấn tượng tâm lý của những cảm xúc được lưu lại trong tâm trí khách hàng. Cũng tương tự như hình xăm bằng mực trên cơ thể, nhãn hiệu có thể bị xóa đi trong tâm trí khách hàng nếu không có được chiến lược nhãn hiệu thật cẩn thận.
Từ một Cty gia đình được thành lập cách đây 40 năm nay đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh có chi nhánh ở hơn 120 nước trên thế giới, từ sản phẩm ban đầu là quần áo nay có thêm rất nhiều sản phẩm kinh doanh chẳng có liên quan gì đến quần áo như cung cấp tín dụng, đường cao tốc,mạng lưới các quán ăn, nhà hàng, nhà nghỉ và cả sản phẩm thông tin, viễn thông.
Trong khi đang đáp chuyến bay Lufthansa từ Cologne sang Paris tháng 8 năm ngoái, tôi được đưa bản thảo ca ngợi của Financial Times với tiêu đề kỳ lạ: “Rolls-Royce bỏ một tỷ đô la để kinh doanh tàu tốc độ cao: động cơ Aircraft với khả năng chuyên chở vượt Đại Tây Dương.”
JupiterResearch vừa đưa ra một nghiên cứu cho biết rằng doanh số quảng cáo trực tuyến (online) sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới.
Từ giữa tháng 3/2007, các doanh nghiệp phải áp dụng qui định mới về ghi nhãn hàng hóa với những thông tin rõ ràng hơn, xóa dần tình trạng thông tin lập lờ với người tiêu dùng
Tham vọng đưa hàng Việt Nam chất lượng cao vào bán tại Đồng Xuân - chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, xem ra sớm thất bại bởi khó có thể đánh bật hàng Trung Quốc đang tràn ngập ở đây.
Sau 5 năm cạnh tranh quyết liệt, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã vượt qua hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu, trở thành hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới.
Hãy tưởng tượng lần đầu tiên bạn chơi nhào lộn trên không, liệu bạn có dám thực hiện ý định đó mà không cần bất kì thiết bị đảm bảo an toàn nào không? Câu trả lời chắc chắn là “Không”, bởi vì có một nguy cơ rất lớn là bạn sẽ thất bại.
Hiện nay mỗi nhà nghiên cứu thị trường đều đã biết đến những từ như: virus, tin đồn và truyền miệng. Thậm chí một số cụm từ như sứ mệnh thương hiệu, blog tiếp thị, và quyền lợi khách hàng … đã trở thành những từ quen thuộc của ngành kinh doanh.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này