Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Google lấn sân Microsoft và Yahoo!
Cập nhật 17-5-2006 09:50Số liệu mới nhất trong tháng 2/2006 cho thấy, so với cùng kỳ năm trước thị phần công cụ tìm kiếm của Google đã tăng mạnh từ 36% lên hơn 42%, trong khi Yahoo! giảm từ 31% xuống còn 27,6% và MSN Search của Microsoft từ hơn 16% giảm còn 13,5%.

 

Yahoo!, MSN chạy đua bổ sung tính năng

 

Trước tình hình thị phần công cụ tìm kiếm MSN Search của mình bị sụt giảm đều đặn, Microsoft quyết định “phản công” để tái chiếm thị trường bằng cách tăng cường thêm tính năng mới có tên là Windows Live Academic Search (WLAS -  http://academic.live.com) vào giữa tháng 4 vừa rồi. Tính năng này giúp người dùng tìm kiếm nhanh các bài viết trên tạp chí khoa học, tài liệu học tập và các tài liệu dạng khác như file trình chiếu hay các ghi chú. Hiện phiên bản thử nghiệm (beta) của WLAS chỉ mới hỗ trợ tìm tài liệu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật điện và vật lý.

 

Microsoft sẽ đẩy mạnh phát triển tính năng của WLAS bằng cách liên kết với các tổ chức như ACM và IEEE để tạo chỉ mục cho toàn bộ các tạp chí khoa học của họ. Tính năng WLAS đòi hỏi phải đăng ký mới sử dụng được và hứa hẹn sẽ rất hữu ích cho những ai chỉ cần tìm tài liệu khoa học.

 

Theo ông Justin Osmer, chuyên viên cao cấp về công nghệ tìm kiếm của Microsoft, WLAS có một số tính năng mà Google không có được, ví dụ như cho xuất hiện nội dung tóm tắt khi rê chuột ngang và tên tác giả được dùng như đường link dẫn đến các công trình khác đã xuất bản.

 

Gần như cùng lúc với việc Microsoft tung ra WLAS, Yahoo! cũng giới thiệu bản beta của công cụ tìm kiếm nhanh Yahoo! Instant Search (YIS -  http://search.yahoo.com/instant). Tính năng của YIS có thể nói tương tự như mục "I'm Feeling Lucky" của Google, cho phép xem ngay kết quả tìm kiếm đầu tiên. YIS có ưu điểm là đưa ra ngay các gợi ý những trang web giống từ khoá nhập vào.

 

Google không đứng yên

 

Theo chuyên viên phân tích Chuck Richard của công ty nghiên cứu thị trường Outsell, quảng cáo B2B (business to business) của Google ngày càng hấp dẫn vì các doanh nghiệp cảm thấy có hiệu quả cao. Tuy rất thành công nhưng Google không thể ngồi yên mà liên tục tìm cách nâng cao vị thế chủ đạo của mình trong thị trường công cụ tìm kiếm. Google đã bổ sung một loạt tính năng mới cho công cụ tìm kiếm của họ, trong đó đáng chú ý nhất là khả năng hiểu được lệnh tìm kiếm bằng tiếng nói. Với tính năng này, thay vì nhập từ khoá thì bạn chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói, Google sẽ đưa ra kết quả.

 

Ngoài ra, Google cũng cho biết đã mua bản quyền thuật toán tìm kiếm mới có tên gọi là "Orion" của tác Ori Allon, nghiên cứu sinh tiến sĩ 26 tuổi tại đại học Úc New South Wales. Anh này đã được Google tuyển vào làm việc.

 

Thuật toán Orion sẽ giúp cung cấp những kết quả tìm kiếm chính xác hơn, phong phú hơn và chắc chắn đây sẽ là vũ khí lợi hại giúp Google giữ vững ngôi vị đầu bảng của mình. Orion được đánh giá sẽ tạo ra cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin trên internet.

 

Khác với việc liệt kê kết quả tìm kiếm dài dằng dặc hiện tại khiến người sử dụng ngán ngẩm, Orion sẽ chỉ đưa ra những kết quả có liên quan nhiều nhất đến từ khoá tìm kiếm.

 

Với việc quảng cáo trực tuyến dựa trên kết quả tìm kiếm ngày càng là “con gà đẻ trứng vàng”, cạnh tranh giữa các công cụ tìm kiếm ngày càng quyết liệt hơn.

 

Công nghệ hiện đại sẽ là vũ khí lợi hại trong cuộc chiến này, và ai tạo ra được những vũ khí mới như Orion sẽ nhanh chóng trở thành triệu phú USD trong một sớm một chiều.

 

      Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này