Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Doanh nhân có cần sự may mắn?
Cập nhật 11-5-2006 10:55

Doanh nhân có cần sự may mắn để thành công hay không? Những doanh nhân đã thành công thường nói gì về sự may mắn? Nghiên cứu của Alex Rovia và Fernando Trias De Esade (Tây Ban Nha), tác giả của sách “Good Luck: Create The Conditions For Success In Lie & Business “ (Tạm dịch: Để có được may mắn hãy tạo ra  những điều kiện cho sự thành công trong cuộc sống và công việc), sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.“Trong kinh doanh, chúng ta tạo ra sự may mắn cho chính mình”

 

Rovia và Trias de Bes đã nói chuyện với những doanh nhân tự cho rằng cuộc đời họ có nhiều may mắn, để tìm hiểu xem có những điểm gì chung ở họ. Sau 4 năm nghiên cứu. Rovia và Trias de Bes đã xác định rằng có 5 yếu tố làm nên sự may mắn và đồng thời rút ra kết luận rằng: “Trong kinh doanh, chúng ta tạo ra sự may mắn cho chính mình“.

 

1. Có trách nhiệm với mọi hành động của mình

 

Khi mọi việc diễn biến theo chiều hướng xấu hay kết quả của một sự việc nào đó không xảy ra như ý muốn, những doanh nhân may mắn không bao giờ đổ lỗi cho ngoại cảnh hay những người khác, mà họ xem xét lại chính bản thân mình và tự hỏi: “Tôi đã làm gì để xảy ra điều này?“, sau đó họ tự tìm cách giải quyết vấn đề.

 

2.  Học hỏi từ những sai lầm

 

Họ không xem sai lầm là thất bại, mà xem đó là một cơ hội để học hỏi. Thomas Edison là một ví dụ kinh điển. Ông đã làm hơn 1000 thí nghiệm mới có thể tạo ra chiếc bóng đèn điện. Khi một trong những đồng nghiệp của Edison hỏi: “Tại sao ông không cảm thấy mình là một người thất bại?”, ông bình thản đáp: “Không hề, bây giờ thì tôi không thể biết rõ hơn 1000 cách mà người ta không thể tạo ra một chiếc bóng đèn”.

 

3. Tính kiên trì

 

Họ không bao giờ ngừng lại để nghỉ ngơi hay bỏ cuộc. Khi một vấn đề, một tình huống khó khăn phát sinh, họ hành động tức thời để giải quyết ngay, hoặc bàn giao cho người khác giải quyết hoặc… quên luôn vấn đề đó. Các doanh nhân thường không lập ra trong đầu họ một danh sách những việc làm, mà họ giải quyết những vấn đề hay các tình huống theo hướng càng nhanh càng tốt. Điều này giúp cho họ có đủ sức lực để tập trung vào công việc và tránh được những chuyện gây phiền nhiễu, khiến họ bị phân tâm và làm việc kém hiệu quả.

 

4. Niềm tin

 

Đây là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra sự may mắn, nhưng cũng là yếu tố ít được quan tâm nhất. Niềm tin có thể đựoc chia làm 2 phần: niềm tin vào chính bản thân có tính quyết định hơn trong công việc tạo ra sự may mắn. Nếu không có niềm tin, thay vào đó là sự hoài nghi và sự hoang tưởng, chúng ta sẽ không thể có cơ hội để trao đổi, hợp tác và mọi khởi xướng không sớm thì muộn sẽ trở nên khô héo và chết yểu.

 

5. Tinh thần hợp tác

 

Niềm tin ở người khác sẽ giúp chúng ta tạo dựng được những mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè vững chắc, giúp chúng ta có nhiều nguồn lực để thực hiện các công việc, các dự án hơn so với khi phải làm điều đó một mình. Hãy suy nghĩ theo hướng hợp tác thay vì cạnh tranh. Khi nhìn vấn đề và xem xét công việc ở góc độ rộng hơn, trên tinh thần tập thể, mỗi cá nhân sẽ có một cơ hội vươn lên để trở thành người chiến thắng.

 

Qua nghiên cứu, Rovia và Trias de Bes cho rằng may mắn theo kiểu trúng sổ chỉ xảy ra một cách tình cờ, ngẫu nhiên, có tính ngắn hạn, không thường xuyên. Điều quan trọng hơn là những người có được sự may mắn kiểu này thì không sớm thì muộn sẽ mất đi những giá trị vật chất mà họ có được. Không những thế, các mối quan hệ của bản thân họ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp cũng sẽ trở nên xấu đi. Trong khi đó, những người tạo ra sự may mắn cho mình có được sự thành công là nhờ chính bản thân họ, chứ không phải nhờ sự ngẫu nhiên, nên họ nhận thức rất sâu sắc về nguồn gốc của sự may mắn có được. Hơn thế nữa, họ cũng sẽ biết cách làm thế nào để tiếp tục tạo ra sự may mắn.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này