Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xu hướng của các nhãn hiệu trong năm 2005
Cập nhật 7-1-2005 23:52
Để làm thỏa mãn người tiêu dùng ngày càng khó tính hơn, theo giám đốc Rose Marie Bravo của nhãn hiệu thời trang Burberry, trong năm 2005, các nhãn hiệu phải cạnh tranh bằng cách liên tục cải tiến sản phẩm và ý tưởng kinh doanh mới, nhưng không làm khách hàng bị mất định hướng.

Giữ gìn và phát huy sức mạnh của một nhãn hiệu là một công việc ngày càng trở nên phức tạp hơn. Song song với cuộc cạnh tranh khốc liệt để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và một phần chi tiêu của họ, các sản phẩm mới phải xuất hiện nhiều hơn và các hệ thống phân phối cũng phải mở rộng hơn. Một điều chắc chắn là ngày nay, các nhãn hiệu không còn bó chân trong lãnh địa khởi phát của mình. Chẳng hạn nhà sản xuất giày cũng biết lao vào thị trường quần áo, các hãng sản xuất quần áo nam giới cũng quan tâm đến thời trang nữ giới, các chuyên gia về quần áo thể thao bắt đầu bán các món phụ kiện trang sức…

 

Phải thay đổi căn bản

 

Đứng trước khuynh hướng muốn phá bỏ biên giới này, các hãng sẽ gặp khó khăn trong việc cất lên tiếng nói của mình. Các nhãn hiệu phải dám chấp nhận rủi ro trong việc tạo ra sản phẩm và trong phương pháp kinh doanh để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhiều hơn. Vì vậy, nghệ thuật quản lý một nhãn hiệu sẽ phải thay đổi căn bản. Các tập đoàn sẽ phải cân nhắc thận trọng trong việc chọn lựa người lãnh đạo. Người ta sẽ chứng kiến nhiều vụ chỉ định người đứng đầu như trường hợp Paul Presler ở Gap hoặc Robert Polet ở Gucci, bởi ngày nay để điều hành một nhãn hiệu, phải cần đến bàn tay sắt.

 

Người tiêu dùng đã trải qua một cuộc cách mạng trong cách ăn mặc. Khái niệm masstige (kết hợp các nhãn hiệu rẻ tiền với những cái tên lừng danh) buộc họ phải săn lùng hàng tại các cửa hàng, trên internet hoặc thậm chí ngoài chợ trời, bên cạnh việc đến cửa hiệu của nhà thời trang hoặc cửa hàng thời thượng. Thời trang sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của những nhân vật nổi tiếng, nhưng theo một cách khác bởi chính đối tượng này sẽ khuyến khích nhiều hơn nghệ thuật chăm sóc phong cách riêng của mình. Kể từ nay, người sành điệu trong ăn mặc là phải biết pha trộn quần áo rẻ tiền với những trang phục sang trọng, với một tỷ lệ hợp lý. Người ta sẽ ít mặc đồng phục hoặc nhờ một nhà thời trang thiết kế từ đầu đến chân, bởi ai cũng tìm cách tạo nên phong cách riêng của mình.

 

Ngày mai sẽ thế nào?

 

Trong năm 2005 này, sẽ có nhiều nhãn hiệu tiến tới hợp nhất và tiếp cận những ý tưởng mới. Sẽ có những vụ hợp nhất kỳ lạ giữa Stella McCartney và Adidas, Bulgari và Marriot, Burberry và Dr Scholl. Tất cả những sự pha trộn nhãn hiệu sẽ làm thay đổi cách tiêu dùng. Từ chỗ áp dụng cùng một khái niệm trong tất cả các giai đoạn của phân phối sản phẩm, nay các nhãn hiệu sẽ áp đặt những thay đổi trong thiết kế cửa hàng và thậm chí trong các gam sản phẩm đề nghị tùy theo nơi bán, bởi họ muốn người tiêu dùng không bị nhàm chán và tránh việc có thể tìm thấy cùng một mặt hàng tại London, New York hoặc Tokyo.

 

Người tiêu dùng luôn muốn trải qua những kinh nghiệm khác nhau và mới mẻ. Do đó, các nhãn hiện sẽ phải cạnh tranh để có thể tất cả sản phẩm trong cùng một nơi và tổ chức giao hàng thường xuyên hơn, nhằm làm cho người tiêu dùng có cảm giác rằng nếu họ không mua ngay một cái áo hoặc một phụ kiện thì món đồ này sẽ biến mất khỏi cửa hàng. Khuynh hướng pha trộn các bộ môn nghệ thuật khác nhau với sự áp đặt của một nhãn hiệu sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, như thành công giữa Louis Vuitton và nghệ sĩ Nhật Takachi Murakami. Kiến trúc, nhiếp ảnh, điêu khắc và design sẽ ngày càng ảnh hưởng nhiều đến việc thiết kế các sản phẩm và trang trí nội thất các cửa hàng.

 

Việc buộc phải cải tiến sẽ khiến các nhãn hiệu gặp nhiều khó khăn. Để có thể đưa ra ý tưởng mới ở từng mùa, họ cần phải biết cách quản lý rủi ro và thử nghiệm, đồng thời đảm bảo kinh doanh hiệu quả. Song song với việc tìm kiếm cái độc đáo và cái mới cho sản phẩm của mình, các nhãn hiệu còn phải chăm sóc cẩn thận di sản và lịch sử của mình trong bối cảnh cuộc cạnh tranh biến chuyển thường xuyên và đầy bất ngờ. Đối với các nhãn hiệu, thái độ tự mãn sẽ là một thảm họa. Thành ngữ "không được ngủ yên trên vòng nguyệt quế" sẽ mang một ý nghĩa mới, bởi hơn bao giờ hết, chúng ta không biết ngày mai sẽ như thế nào.

 

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này