Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Đưa nghệ thuật tiếp thị thành khoa học
Cập nhật 17-4-2006 12:03

Các nhà tiếp thị được coi là người làm chủ nghệ thuật tiếp thị, nhưng bên cạnh đó thì họ cũng cần có tính chính xác của một nhà khoa học. Tiếp thị là một công việc, đó là điều chắc chắn mà các nhà tiếp thị cần biết sau khi tiếp thị được hiểu là một nghệ thuật của sự sáng tạo.Và để làm chủ được công việc này, ngoài tất cả các kỹ năng cần thiết, mỗi nhà tiếp thị cần làm chủ được các mối quan hệ con người. Và nhìn chung, sự hiểu biết con người hết sức cần thiết với các chuyên gia tiếp thị. J.C Levinson là một chuyên gia nổi tiếng về tiếp thị. Ông cho rằng các nhà tiếp thị cần quan tâm rất nhiều đến việc nghiên cứu các khách hàng trên khía cạnh tâm lý học. Điều đầu tiên J.C.Levinson nói đến là các tiếp thị gia cần biết rằng phần lớn các quyết định giao dịch của người mua là vô thức. Với lượng quảng cáo tràn ngập trên thị trường như hiện nay, rất nhiều người đã đọc quảng cáo trên mọi phương tiện thông tin đại chúng hay là ... từ  những ấn phẩm quảng cáo tình cờ lọt vào tay họ. Tuy nhiên, họ không hề biết  tại sao họ lại mua sản phẩm hay dịch vụ từ các công ty mà họ quảng cáo.

 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy các quyết định mua sắm của người mua phần lớn đến  từ vô thức. Và như vậy, điều khó khăn nhất là phải làm sao tiếp thị để đi  vào tiềm thức của con người. Vậy thì rõ ràng, không có cách nào khác, các tiếp  thị gia phải bằng lòng với việc làm cho các thông điệp bằng ngôn ngữ và hình  ảnh của sản phẩm và dịch vụ mà họ có sẽ được lặp đi lặp lại.

 

Hiểu biết khách hàng, ngày càng hiểu biết khách hàng nhiều hơn là điều mà các tiếp thị gia cần nhắm đến. Ví dụ như nếu khách hàng của bạn là những người bị tác động bởi cảm tính và mỹ thuật, hoặc khách hàng của bạn là những người bị tác động bởi thực tế và lý luận, thì thông điệp tiếp thị mà ta gửi cho khách hàng cần có sự chính xác của một nhà phẫu thuật, phối hợp thực tế cộng với lý luận cộng với cảm tính và mỹ quan trong mọi thông điệp tiếp thị của họ.

 

Cần lưu ý đến các con số thống kê. Các thống kê đem lại cho bạn các thông tin đáng chú ý về đối tượng tiềm năng của bạn. Những thông tin có thể tạo họ trở thành khách hàng của bạn, bởi nó cho phép bạn tạo sự đặc biệt thông qua cuộc tiếp thị của bạn.

 

Bạn sẽ tìm ra nhiều con số thống kê có thể đem lại cho mình khả năng sử dụng khoa học để khuyến dụ những khách hàng tương lai. Rất ít doanh nghiệp tồn tại mà không đặt nền tảng cho những quyết định tiếp thị của họ dựa trên một kiểu nào đó của kết quả thống kê.

 

Cần lưu ý đến các khách hàng là trẻ em. Khoảng 60% trẻ em từ 6 đến 14 tuổi là tác nhân của việc mua các sản phẩm trong gia đình như tivi, giàn nghe nhạc stereo, đầu DCD, bếp siêu âm... Ngay cả việc đi nghỉ của gia đình, các bà mẹ cũng dễ bị tác động bởi con cái.

 

Cần lưu ý đến thói quen thường ngày của các khách hàng. Bạn có thể đoán được hành vi của khách hàng nếu như biết được thói quen thường ngày của họ, những thói quen thực tế chứ không phải những thói quen bề ngoài.

 

Một nghiên cứu cho thấy 90% người lớn muốn thay đổi một cái gì đó ở hình thức bên ngoài của họ nhưng họ thực sự không làm bao nhiêu cho điều đó. Họ cho rằng họ luyện tập thể dục thường xuyên nhưng 50% trong số đó là quá mập. Họ muốn ăn kiêng tốt nhưng 38% vẫn ăn thêm ngoài bữa chính. Và đó là điều các nhà tiếp thị phải quan tâm.

 

Các tiếp thị gia cũng cần hiểu biết về các giá trị của con người. Giá trị của con người ngày nay được cân nhắc và xếp hạng. Ví dụ như vào những năm 70, các giá trị hàng đầu là tự do, hạnh phúc, hiểu biết, tự trọng, tình yêu, cảm giác hoàn hảo và tình bạn chân thực. Vào thập niên 80, những giá trị này là cuộc sống gia đình tốt, sức khỏe tốt, việc làm ưa thích, thanh thản, có bạn thân, giàu có và rảnh rỗi.

 

Các tiếp thị gia cũng cần hiểu rằng có hai liên kết để thúc đẩy tốc độ quyết định một thương vụ, đó là liên kết nhân bản và liên kết kinh doanh. Sau khi tạo ra một liên kết nhân bản thì sẽ dễ dàng hơn nhiều để tạo ra một liên kết kinh doanh và sau đó là bán hàng. Liên kết nhân bản dễ dàng tái tạo mãi lực cho lần gặp hay quan hệ sau đó.

 

Các khách hàng của chúng ta cũng có một nhu cầu căn bản là thuộc về một nhóm nào đó. Vì vậy hãy cho họ thuộc về nhóm hay câu lạc bộ của bạn. Hãy đặt tên họ vào danh sách nhận thông báo thường kỳ của công ty bạn, cho họ một thẻ hay giấy chứng nhận hội viên, mời họ đến vào những dịp bán hàng riêng. Hãy chào họ bằng tên và dùng tên của họ một cách lịch sự. Hãy gửi quà cho khách hàng. Hãy gửi thư cho khách hàng thường xuyên. Hãy dùng các từ ngữ ấm áp và thân mật trong các cuộc trò chuyện, hãy nghĩ về những thứ mà ta có thể cho họ chứ không bán.

Cần xem khách hàng như là chuyên  gia và hãy hỏi ý kiến họ. Họ sẽ hàm ơn bạn vì chuyện đó. Và họ sẽ làm tiếp thị truyền miệng cho bạn.

 

Và điều cuối cùng, cho dù ta biết gì, ta tiếp thị bởi cách gì thì cần nhớ rằng sản phẩm hay dịch vụ mà ta tiếp thị mới là quan trọng nhất. Nếu ta không làm sản phẩm hay dịch vụ “bật” trội lên được thì người ta chỉ nhớ tất cả những thứ gây ấn tượng khác, ngoại trừ sản phẩm của công ty bạn.

 

Theo TBKTVN

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này