Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Ra quyết định là một nghệ thuật
Cập nhật 14-4-2006 09:17

Ra những quyết định tốt, được mọi người ủng hộ và thực thi là cả một nghệ thuật mà tất cả các nhà lãnh đạo đều phải học. Điều này lại càng có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nhân.Khi mới khởi nghiệp, bạn thường chỉ có một mình và phải tự quán xuyến mọi việc của doanh nghiệp. Khi đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm với mọi việc của mình, cả về mặt chiến lược lẫn chiến thuật. Nhưng khi doanh nghiệp phát triển, để vận hành nó, bạn cần có sự hợp sức của nhiều người khác. Lúc này, bạn đã cân nhắc đến ý kiến của người khác khi ra quyết định hay chưa? Và bạn có nên làm điều này hay không?

 

Sẽ không có một câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi trên. Chính vì vậy mà việc ra quyết định tốt là cả một nghệ thuật. Tùy theo tình huống mà việc ra quyết định có thể dựa trên sự độc đoán hay trên sự đồng thuận của tất cả mọi người. Lúc nào cũng dựa trên sự độc đoán hay luôn bao biện là một cách ra quyết định cực đoan và nguy hiểm. Những người ra quyết định giỏi nhất là những người linh hoạt. Họ biết khi nào phải độc đoán, khi nào phải đi tìm tiếng nói chung của mọi người trong tổ chức và khi nào nên ở giữa hai cực này.

 

Để làm được điều trên, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu cách ra quyết định của cá nhân mình. Hãy tự hỏi rằng khi tự ra một quyết định, bạn sẽ có xu hướng dựa vào bản thân là chính hay đi tìm tiếng nói chung của mọi người? Bạn có chọn một giải pháp trung hoà là tham khảo ý kiến của những người khác, nhưng sẽ tự mình ra quyết định cuối cùng không? Thông thường, nhà quản lý ra một quyết định theo một trong 5 phong cách dưới đây:

 

1. Thực hiện vai trò của một giám đốc.

 

Đây là cách ra quyết định độc đoán nhất. Người ra quyết định cho rằng anh ta hiểu biết hết mọi vấn đề và tin rằng mình hoàn toàn có khả năng ra mọi quyết định một mình.

 

2. Đi tìm thực tế.

 

Đây cũng là một cách ra quyết định độc đoán. Người lãnh đạo không chia sẽ vấn đề với người khác hay đi tìm lời khuyên từ người khác mà tự mình đi tìm những thông tin cần thiết cho việc ra quyết định.

 

3. Điều tra.

 

Đây là cách ra quyết định ít độc đoán hơn. Người lãnh đạo tham khảo ý kiến của những người khác để ra quyết định, nhưng anh ta cũng sẽ ra quyết định một mình.

 

4. Đi tìm sự thoả hiệp.

 

Nhà quản lý chia sẽ vấn đề với những người khác, cân nhắc kỹ những ý kiến đóng góp của họ và dựa trên đó để đưa ra quyết định cuối cùng.

 

5. Dựa vào tập thể.

 

Nhà quản lý chỉ ra quyết định trên cơ sở đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người.

 

Sau khi đã hiểu được phong cách ra quyết định của chính mình, bạn có thể cân nhắc xem có nên linh hoạt theo từng tình huống thực tế hay không. Muốn biết có nên thay đổi cách ra quyết định chính của mình trong mỗi tình huống, bạn hãy tự hỏi và trả lời những câu hỏi sau:

 

·   Tôi thật sự hiểu biết rõ vấn đề cần giải quyết chưa?

 

·   Tôi đã có đủ những thông tin cần thiết để ra quyết định chưa? Nếu chưa, tôi có biết tìm những thông tin đó ở đâu không?

 

·   Để thực hiện quyết định, tôi cần sự hỗ trợ của người khác ở mức độ nào? Càng hiểu biết vấn đề và càng có nhiều thông tin, bạn càng có nhiều khả năng ra những quyết định độc đoán. Trong trường hợp ngược lại, bạn phải ra một quyết định có cân nhắc đến ý kiến của người khác. Khi cần nhiều sự hỗ trợ của những người khác trong quá trình thực hiện quyết định thì bạn cũng không thể tự mình ra quyết định được.

 

Đôi khi thời gian không cho phép bạn chọn lựa cách ra quyết định như nói trên. Đó là khi bạn gặp phải những tình huống khẩn cấp. Khi đó, bạn phải tự mình ra những quyết định nhanh, không cần tham khảo ý kiến của người khác. Vì vậy, nên nhớ một nguyên tắc quan trọng sau: Để các quyết định được mọi người tôn trọng và tuân theo, cần phải công khai quá trình ra quyết định. Khi làm cho mọi người hiểu được tính hợp lý trong việc ra quyết định của bạn, bạn sẽ xây dựng được lòng tin nơi họ. Tính minh bạch trong quá trình ra quyết định sẽ tạo ra sự hiểu biết, thông cảm cho mọi ngừơi trong tổ chức và họ sẽ dễ dàng tuân theo quyết định ngay cả khi họ không hoàn toàn đồng tình với nó.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Một cách để trở thành người theo sau thị trường lớn là làm người dẫn đầu trên một thị trường nhỏ hay nơi ẩn khuất. Những công ty nhỏ thường cạnh tranh với những công ty lớn bằng cách nhắm vào những thị trường nhỏ mà những công ty lớn ít hoặc không quan tâm
Không chỉ đem lại khả năng cắt giảm chi phí – bao gồm các chi phí nghiên cứu và phát triển – hình thức phối hợp giữa các thương hiệu còn giúp cả hai thương hiệu có thể chuyển giao những thế mạnh cho nhau ví dụ: hình tượng, tầm cỡ hay sự ủng hộ của khách hàng.
Xây dựng và vận hành thành công một website trên mạng là một trong những giải pháp xây dựng thương hiệu hiệu quả và phù hợp với khả năng tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng việc vận hành các trang web, hầu hết trong thực tế chưa đạt hiệu quả như mong đợi, vì số lượng người truy cập còn khá hạn chế.
Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là một công cụ đắc lực của chiến lược tiếp thị quốc tế. Tuy vậy, trước khi đầu tư cho một website, điều quan trọng là cần phải xác định lợi ích mà việc đó mang lại có xứng đáng với chi phí bỏ ra không.
Quyền lực lớn nhất của người tiêu dùng là lựa chọn tiêu dùng hay không một sản phẩm. Ðể tác động vào sự lựa chọn đó, các doanh nghiệp đã không ngừng thuyết phục bằng nhiều kỹ thuật. Đối với doanh nghiệp đó là một lĩnh vực đầu tư thực sự, phải tốn người, tốn vốn, và đặc biệt là phải lao tâm khổ tứ xây dựng một phong cách riêng chinh phục khách hàng.
“Một nửa ngân sách của mình tôi đã chi cho quảng cáo và đó cũng chính là khoản chi phí vô lý. Nhưng, điều đáng nói là tôi lại không thể biết đó là nửa nào”,- doanh nhân nổi tiếng người Mỹ John Weinmaker nói. Vậy phải làm thế nào để khỏi lãng phí tiền bạc cũng như công sức khi tiến hành thực hiện một chương trình quảng cáo?
Thương hiệu là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, để thương hiệu tồn tại lâu dài trong lòng của người tiêu dùng thì nó phải độc đáo. Rõ ràng rằng có hàng trăm, hàng ngàn cách đặt tên độc đáo cho một thương hiệu nhưng chỉ có vài màu sắc cơ bản để chọn làm chủ đạo và gắn bó suốt đời với thương hiệu của bạn. Vậy các màu sắc cơ bản đã ảnh hưởng ra sao đến các thương hiệu lớn và ý nghĩa của chúng như thế nào?
Tiếp thị bằng cách gửi thư trực tiếp (direct mail) là một trong những cách tiếp thị hiệu quả mà bạn có thể nghĩ đến khi thực hiện kế hoạch khuyến mại. Viết một lá thư quảng cáo không chỉ đơn giản như viết một bức thư thông thường : ghi địa chỉ, dán tem và gửi đi.
Vì vòng bụng không ngừng to lên, ngày càng nhiều người Mỹ đổ xô tới các trung tâm thể dục với mong muốn được giảm cân. Các số liệu điều tra đã cho thấy rằng hơn 60% dân số Mỹ bị thừa cân. Vào năm 2004 tổ chức phi lợi nhuận quốc tế RTI cùng trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đã ước tính rằng việc chữa bệnh béo phì tại Mỹ tiêu tốn 75 tỷ USD hàng năm.
Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng ngày càng tăng nhưng theo hướng chọn lọc hơn. Họ thường tìm hiểu những đánh giá nhận xét của người đã sử dụng sản phẩm mà họ dự định mua. Mạng toàn cầu internet chính là công cụ hữu hiệu nhất cho cách mua sắm theo số đông như vậy, vì đây là nơi hàng tỉ người tiêu dùng có thể trao đổi ý kiến.
Nếu mức độ trung thành với thương hiệu có thể được đo lường bởi tỉ lệ khách hàng xăm thương hiệu trên cơ thể, thì Harley-Davidson chắc chắn sẽ đạt được mức cao nhất. Và quả thật như vậy, hình xăm Harley-Davidson được xem là phổ biến nhất tại Mỹ.
Khi mua bất kể một loại dịch vụ nào, khách hàng đều có cảm giác rằng họ có thể sẽ gặp phải một rủi ro nào đó, đơn giản vì dịch vụ là một thứ sản phẩm vô hình. Khách hàng không thể biết trước mình sẽ nhận được những gì cho đến khi bỏ tiền ra thử nghiệm dịch vụ đó. Nói cách khác, đi bán một dịch vụ là đi bán một lời hứa rằng doanh nghiệp sẽ đem đến cho khách hàng một điều gì có lợi. Làm thế nào để bán dễ dàng một dịch vụ?
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này