Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Ý tưởng từ đâu?
Cập nhật 11-4-2006 16:54

Vị trí của doanh nhân trên thương trường tồn tại song song với sáng tạo ý tưởng mới để sản phẩm ngày mai có thể thay thế thành công ngày hôm nay.Từ các viễn cảnh kinh tế toàn cầu: VN đang chuẩn bị gia nhập WTO, Trung Quốc là nước có nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới - tăng nhập khẩu các loại lương thực chế biến, kinh tế Mỹ - các sản phẩm, dịch vụ liên quan tới thỏa mãn các nhu cầu về an toàn, phòng bệnh có cơ hội phát triển, Nga tăng lương hưu và trợ cấp cho sinh viên dẫn đến nhu cầu phục vụ người hưu trí và giới sinh viên tăng, giá dầu thế giới tăng cao do khủng hoảng chính trị ...

 

- Từ phân tích xu hướng: Mức sống thế giới đang tăng dần đi đôi với tăng nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp. Tỷ lệ chi tiêu các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu giảm, thay vào đó là các sản phẩm, dịch vụ "xa xỉ" như dịch vụ vui chơi, giải trí, thư giãn, quà tặng. Sản phẩm không chỉ tốt mà còn đẹp, giá vừa phải.

 

- Từ các cuộc khủng hoảng: Người ta có câu: "Sông có khúc, người có lúc", vậy nên sau một cuộc khủng hoảng, phút huy hoàng chợt tắt khi nhiều điều sẽ bị đảo lộn. Chẳng hạn, có người sẽ chuyển từ một cuộc sống phú quý sang nghèo khó sau một đêm bị thiên tai, thảm họa...

 

- Từ phân tích "mùa": "Mùa nào thức nấy" là ý tưởng gợi mở cho những nhà kinh doanh nhạy bén tung ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ đúng lúc: Xuân, Hạ , Thu, Đông, mùa mưa, mùa khô-nóng, các mùa lễ: Tình yêu, Noel, Năm mới, Trung thu, Phụ nữ 8/3, Sea Games, World Cup...

 

- Từ các sự kiện tạo sự kiện: Thế giới xung quanh ta đang diễn ra rất nhiều sự kiện - một nguồn phong phú để công ty tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới, ví như: sự thành công của phim Titanic tung ra thị trường các sản phẩm, dịch vụ ăn theo của Elvis Presley, sự lôi cuốn của phim Hàn Quốc làm tăng tiêu thụ các sản phẩm Hàn Quốc như: mỹ phẩm, điện thoại di động..., bia Tiger-Tiger Cup và các dịch vụ kèm theo...

 

- Từ đối thủ cạnh tranh: Thường xuyên theo dõi hoạt động của đối thủ cạnh tranh cũng là một nguồn mách nước cho sự ra đời sản phẩm, dịch vụ mới. Hai khía cạnh cần quan tâm là cả sự thành công lẫn thất bại của đối thủ là kinh nghiệm để định liệu sự tồn tại của mình.

 

- Từ sự phàn nàn của khách hàng: Đặt tiêu chí "Khách hàng là thượng đế" lên trên hết qua lời đàm thoại "bất cứ khi nào quý khách có thắc mắc, đề xuất, góp ý về sản phẩm A, xin đừng ngần ngại gọi điện thoại đến số..." là một phương pháp khôn ngoan, biết chuyển bại thành thắng và khai thác "nguồn năng lượng sáng tạo" để đưa vào sản phẩm, dịch vụ của mình. Ngày nay, các nhà quản lý khôn khéo là biết mang ý tưởng của khách hàng vào công việc thiết kế, trưng bày và quảng cáo, sản phẩm của mình.

 

- Từ sự sáng tạo: Khi bạn ở trong một tình huống thiếu thốn một vật gì đó trong cuộc sống, bạn muốn có ngay, lập tức bạn phát sinh ý tưởng về sản phẩm đó. Ví dụ bạn muốn biết mình đang sống ở thời đại nào, bạn cần có cuốn lịch vạn niên.

 

- Từ chính bản thân mỗi người: Bạn hãy sử dụng sản phẩm do chính công ty mình sản xuất ra và cố gắng đánh giá khách quan để phát hiện ra sản phẩm của mình còn có những khuyết điểm nào cần đổi mới và theo hướng nào?

 

- Từ bạn bè, các cuộc hội họp: Một nhóm bạn bè thân gặp nhau trao đổi về cuộc sống, các nhà kinh doanh ở nhiều lĩnh vực gặp gỡ trong một cuộc chơi: golf, tennis, cờ... sẽ nảy nở ý tưởng liên kết kinh doanh. Ngoài ra các cuộc hội họp sẽ mang đến cho bạn tầm nhìn về mức tiêu thụ và nhu cầu của thị trường.

 

- Từ đọc sách báo, xem tivi, phim ảnh: Xem chương trình "Discovery", "Những điều kỳ thú", phim "Khoa học viễn tưởng", "Chuyện lạ VN"... là những nguồn gợi ý quý giá để đưa ra những ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ mới. Một bộ phim về "Cây cao bóng cả" có thể gợi ra nhiều sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho người lớn tuổi.

 

Chu kỳ sống của sản phẩm luôn gắn liền với từng thị trường cụ thể, do đó, sản phẩm, dịch vụ đang chiếm lĩnh ở thị trường có thể là một gợi ý tốt để triển khai ở thị trường khác.

 

Theo DDDN

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này