Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tôi đi làm PR
Cập nhật 15-3-2006 20:34

Với sự phát triển ngày càng cao của các doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam, PR sẽ là một công nghệ tiếp thị mang lại hiệu quả cao, thông tin đến với khách hàng rộng hơn với chi phí thấp. Nếu bạn thật sự yêu nghề, dám nghĩ dám làm, không ngừng sáng tạo, luôn nhạy bén với thị trường và có óc tổ chức, khả năng giao tiếp tốt thì PR thật sự là một lựa chọn dành cho bạn, môt khung trời với rất nhiều điều mới lạ để bạn khám phá.Tốt nghiệp Đại học sư phạm Anh văn tại Huế, năm 2002 tôi vào thành phố Hồ Chí Minh và bắt đầu sự nghiệp của mình với việc dạy tiếng Anh ở một trường trung học. Cơ hội khiến tôi đến với nghề PR (công việc đối ngoại) là khi một khách sạn 5 sao trong thành phố cần tuyển gấp vị trí nhân viên đối ngoại thay thế người sắp chuyển công tác.

 

Tôi bắt đầu công việc PR của mình với rất nhiều khó khăn và thử thách: không có chút kinh nghiệm gì về PR, thậm chí chưa bao giờ làm ngành khách sạn. Rồi tôi bắt đầu quen dần qua việc học hỏi và sự giúp đỡ của các anh chị đồng nghiệp. Qua các sự kiện của khách sạn, tôi dần làm quen với các phóng viên của các báo, đài truyền hình. Qua việc tổ chức các sự kiện trong khách sạn, tôi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về việc giữ mối quan hệ với giới truyền thông, lên kế hoạch cho công việc, chuẩn bị kế hoạch quảng cáo, thiết kế các chương trình nhằm thu hút khách hàng. Tôi nhớ lại kỷ niệm vào nghề của mình. Hồi tháng 1.2004, đến nộp đơn tại khách sạn lớn khác cho vị trí Guest Service Officer (nhân viên Lễ tân) và được gặp vị giám đốc nhân sự ở đó. Đó là một người rất dễ mến và may mắn cho tôi là chú ấy ở cùng quê. Lúc đó, nghe tôi trình bày về ước mơ được làm trong ngành khách sạn của mình, chú đã hỏi tôi về nghề PR và liệu tôi có muốn làm nghề này hay không. Vị trí mà tôi muốn dự tuyển tại khách sạn của chú không còn trống nhưng chú có biết một khách sạn khác đang cần tuyển nhân viên cho vị trí PR.

 

Thật sự lúc đó tôi cũng không biết PR là như thế nào. Nhưng đam mê được làm trong ngành khách sạn đã thôi thúc tôi nộp đơn cho vị trí này ở khách sạn mà chú giới thiệu. Buổi phỏng vấn với vị tổng giám đốc và giám đốc tiếp thị - kinh doanh của khách sạn đó thật sự là một buổi trao đổi thú vị về nghề này. Tôi cũng trình bày với họ là tôi đến buổi phỏng vấn này với một tinh thần rất thoải mái và tôi biết mình sẽ không được trúng tuyển. Đối với tôi, đây là một cơ hội lớn để được chia sẻ niềm đam mê về nghề khách sạn với "ai đó" trong ngành. Sau buổi phỏng vấn, tôi gặp trưởng phòng nhân sự và hỏi thăm anh các tài liệu về ngành khách sạn mà tôi nên tìm hiểu để sau này có cơ hội kiếm việc làm trong ngành này (tôi đinh ninh mình sẽ không trúng tuyển). Tôi trở về nhà nhưng thật hạnh phúc khi 2 giờ sau đó tôi nhận được điện thoại thông báo rằng tôi trúng tuyển cho vị trí PR. Niềm đam mê nghề nghiệp của tôi đã thuyết phục vị tổng giám đốc và ông chấp nhận thử thách tuyển tôi vào làm và sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện cho tôi.

 

Ngày bắt đầu công việc với tư cách PR của tôi là một ngày đầy khám phá. Tôi tham gia buổi họp với tổng giám đốc và bắt đầu làm quen với việc lên kế hoạch trong ngày, ghi chú các sự kiện sắp diễn ra trong khách sạn. Thậm chí, các "thuật ngữ" trong ngành khách sạn cũng là một khám phá thú vị đối với tôi. Rất may mắn là vào thời điểm nhận việc có rất nhiều sự kiện diễn ra trong khách sạn nên tôi có cơ hội học hỏi dựa trên công việc thực tế. Chị phụ trách đối ngoại giao việc liên hệ mời báo chí cho tôi và hướng dẫn tôi theo dõi số lượng khách mời cho buổi họp báo; chuẩn bị thông cáo báo chí; chuẩn bị tập tài liệu khách sạn cho các anh chị nhà báo. Ban đầu, tôi làm việc theo hướng dẫn mà cũng còn mơ hồ lắm. Rồi cuộc họp báo diễn ra, tôi quan sát và học hỏi chị phụ trách đối ngoại dẫn dắt chương trình với lòng khâm phục thật sự. Buổi họp trôi qua, tôi tranh thủ gặp các phóng viên ở các báo, làm quen và tự giới thiệu về mình. 

 

Tôi cũng rất may mắn trong nghề khi được một số anh chị phóng viên giúp đỡ trong công việc. Tôi nhớ mãi một kỷ niệm đẹp trong cuộc hành trình bắt đầu với nghề PR của mình. Anh phóng viên của một tờ báo lớn trong thành phố đã gặp và tư vấn cho tôi các kinh nghiệm khi tiếp xúc với các phóng viên và nên liên lạc với phóng viên nào, báo nào cho các tin tức liên quan đến ngành khách sạn, về du lịch. Có anh chị phóng viên của tờ báo mà tôi quen khi họ còn là người yêu của nhau, bây giờ đã thành đôi. Mặc dù chỉ gặp vài lần nhưng họ rất nhiệt tình giúp đỡ tôi trong công việc. Rồi tôi tham gia vào các khóa đào tạo về PR do Đại học Kinh tế tổ chức, các lớp học về giao tiếp với giới truyền thông... Dần dà, tôi trở nên tự tin hơn và làm việc cũng tốt hơn. Tôi bắt đầu hiểu và xác định: nghề PR sẽ là sự nghiệp của mình.

 

Một năm làm việc tại khách sạn này là một năm học hỏi của tôi. Tôi biết nắm bắt các thông tin hằng ngày qua các phương tiện truyền thông, tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng, viết thông cáo báo chí, tổ chức họp báo và quản lý thông tin.

 

Rồi cơ hội lại đến với tôi một lần nữa khi một khách sạn lớn trong thành phố sắp khai trương và qua một người bạn tôi được biết họ đang tìm kiếm ứng cử viên cho vị trí trưởng bộ phận giao tế. Được người bạn khuyến khích, tôi mạnh dạn nộp đơn. Trước ngày phỏng vấn, tôi tìm hiểu thông tin về khách sạn và về tập đoàn này qua mạng internet. Đến ngày phỏng vấn, tôi được hỏi có biết thông tin về tập đoàn này hay không, kinh nghiệm làm việc như thế nào. Sau đó, tôi được giao một số thông tin về khách sạn và được yêu cầu viết một thông cáo báo chí về khách sạn này. Tôi hoàn thành bài kiểm tra thật dễ dàng vì đây là công việc hằng ngày của tôi.

 

Rồi tôi được sắp xếp gặp giám đốc nhân sự, giám đốc tiếp thị và cuối cùng là vị tổng giám đốc. Thật sự lúc đó tôi không muốn rời khách sạn mà tôi đang làm vì mọi việc mới bắt đầu ổn định, tôi đã tạo được một nền tảng vững vàng, chỉ cần mạnh dạn bước tiếp trên con đường đó. Tôi cũng trình bày với vị tổng giám đốc khách sạn và ông khuyên tôi rằng cơ hội chỉ đến một lần trong đời, nếu tôi bỏ lỡ cơ hội này thì sẽ không còn cơ hội nào khác. Cuối cùng, tôi quyết định nắm bắt cơ hội và chuyển sang làm công việc đối ngoại cho khách sạn sắp khai trương này.

 

Tôi được trưởng phòng quan hệ đối ngoại của tập đoàn hỗ trợ trong công việc và sau đó được gửi đến văn phòng chính của tập đoàn tại Hồng Kông để được huấn luyện thêm và làm quen với các kiến thức về tập đoàn, về thương hiệu.

 

Rồi tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều với giới báo chí nước ngoài, hiểu thêm về ngành du lịch trong nước và thế giới. Nắm bắt các nhu cầu về tiện nghi ăn ở, dịch vụ của các khách hàng. Tôi cũng nắm rất rõ về thương hiệu, về việc lên kế hoạch phân bổ các chi phí cho hoạt động quảng cáo như chi phí đặt trang, chi phí thiết kế…

 

Chọn PR là nghề nghiệp của mình thì việc về nhà muộn và hy sinh thời gian cá nhân, gia đình để hoàn thành các công việc là điều hết sức bình thường. Là một PR, bạn phải luôn tươi tắn, vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng.

 

Với sự phát triển ngày càng cao của các doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam, PR sẽ là một công nghệ tiếp thị mang lại hiệu quả cao, thông tin đến với khách hàng rộng hơn với chi phí thấp. Nếu bạn thật sự yêu nghề, dám nghĩ dám làm, không ngừng sáng tạo, luôn nhạy bén với thị trường và có óc tổ chức, khả năng giao tiếp tốt thì PR thật sự là một lựa chọn dành cho bạn, môt khung trời với rất nhiều điều mới lạ để bạn khám phá.

 

Theo Thanh Niên

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này