Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Kinh tế VN: Xe hơi BMW đang thay thế... xe đạp
Cập nhật 9-2-2006 19:11

Dưới hàng tít: Vòng quanh thị trường châu Á: với nền kinh tế đang đi lên ở Việt Nam, xe hơi BMW đang thay thế xe đạp, hai nhà báo Stuart Kelly và Jason Folkmanis của Hãng Bloomberg News đã có bài phân tích sâu sắc về triển vọng kinh tế Việt Nam trên Báo International Herald Tribune số ra ngày 8/2.

 "BMW đang dần thay thế xe đạp trên đường phố Hà Nội và TP.HCM" là nhận định của Spencer White, một chuyên gia chiến lược về chứng khoán phụ trách khu vực châu Á của Merrill Lynch, một trong những công ty tư vấn và quản lý tài chính lớn nhất thế giới. Theo đánh giá của White và các nhà chiến lược khác của Merrill Lynch, của cải đang được tạo ra tại Việt Nam với một tốc độ chóng mặt. Các chuyên gia nhận xét, triển vọng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất khả quan trong thập niên tới vì nền kinh tế đang đi lên nhanh chóng của Việt Nam sẽ thúc đẩy chi tiêu mạnh hơn. Song song đó, việc ngày càng nhiều công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ thu hút thêm luồng vốn từ các nhà đầu tư mới rộng lớn hơn trong xã hội. Chính phủ Việt Nam đã hạ quyết tâm từ nay đến năm 2010 sẽ đưa đất nước thoát khỏi danh sách các quốc gia có thu nhập kém của thế giới.

 

Các chuyên gia của Merrill cho rằng, cổ phiếu của Việt Nam xứng đáng để đầu tư dài hạn vì nền kinh tế này có mức tăng trưởng đến 8,4% vào năm ngoái, cao thứ nhì trong vùng chỉ sau Trung Quốc. Việt Nam đang hội nhập nhanh vào nền kinh tế toàn cầu, số lượng các công ty niêm yết chứng khoán đang tăng lên nên tỷ suất đầu tư để kiếm lời là rất cao.

 

Bài báo phân tích, việc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín sẽ "lên sàn" trong tương lai gần cũng là yếu tố giúp nhiều công ty vay tiền. Các phân tích gia cũng cho rằng Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) sẽ tiếp tục tìm được lợi nhuận do nhu cầu ở thị trường đang tăng cao.

 

White, Stephen Corry, Wilie Chan và Alistair Scarff đều đánh giá: "Nền kinh tế Việt Nam đang tiến lên phía trước và điều này buộc các nhà đầu tư phải chú ý đến một cách nghiêm túc".

 

Bài báo cũng phân tích việc Chính phủ Việt Nam quyết định giảm bớt số lượng công ty nhà nước xuống còn dưới 3.200 so với 5.600 năm 2001 cũng làmnên một yếu tố hấp dẫn. Sự có mặt của các công ty niêm yết chứng khoán hiện tại cũng tạo đà cho các công ty khác bán cổ phiếu của mình. Thêm vào đó,việc các công ty nước ngoài bán cổ phiếu mà ví dụ điển hình là vào ngày 15/2 này, lần đầu tiên một công ty nước ngoài là Công ty cáp và dây điện Taya Việt Nam (công ty mẹ đặt tại Đài Loan) sẽ bán cổ phiếu.

 

Bài báo trích dẫn lời của John Shrimpton - một giám đốc của Công ty Dragon Capital tại TP.HCM: "Không quỹ đầu tư quốc tế nào lại không thèm muốn đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam là một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhưng chưa được đầu tư và để cải thiện thì rủi ro là không đáng kể". Còn Angus Tulloch - Giám đốc Quỹ First State Global Emerging Market Fund thì mô tả "Việt Nam là một trong những thị trường đang đi lên có sức hấp dẫn nhất thế giới" nhưng cũng thẳng thắn cho rằng Việt Nam sẽ không thu hút được số lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài một khi thị trường chưa được mở rộng hơn.

 

 

Theo Thanh Niên

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này