Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hoa Việt tụt hậu, hoa Trung Quốc lên ngôi
Cập nhật 17-1-2006 19:04

Các gian hàng hội chợ, trưng bày hoa đang rộn ràng khai cuộc cho mùa hoa Tết năm nay. Bên cạnh quất, đào, mai truyền thống, một bình hoa rạng rỡ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Dịp cuối năm, một loạt các siêu thị hoa Hà Nội cũng rục rịch khai trương.Hoa Trung Quốc: mới, độc

 

Trước nay người ta biết đến khu chợ Quảng An - Hà Nội là một chợ xe máy, đồ cũ. Chợ hoa đêm gần đó chỉ là đầu mối trung chuyển hoa từ giữa đêm đến sáng sớm vào nội thành. Nhưng từ đầu tháng 12/2005 đến nay, một loạt cửa hàng, siêu thị hoa thi nhau mọc lên - những đầu mối hoa Tàu rất nhanh nhạy.

 

Siêu thị hoa Anh Trí 2 tầng với khu nhà kính quy mô trên 500m2 đang gấp rút bài trí để khai trương vào tuần tới. Nhưng ngay từ đầu tháng, kho lạnh của siêu thị đã hoạt động hết công suất vì lượng hoa nhập về liên tục. Anh Hoàng Hữu Hiền - Trưởng phòng kinh doanh của siêu thị hoa Anh Trí cho biết: "Toàn bộ hoa ở đây đều nhập từ Trung Quốc. Thời điểm này người mua đã khá nhiều. Chúng tôi cũng nhận được nhiều hợp đồng đặt hoa của các cửa hàng cho dịp Tết sắp tới, đặc biệt là những loại hoa mới, lạ, quý".

 

Kho lạnh tại siêu thị hoa Anh Trí (236 Âu Cơ) đầu tư hơn trăm triệu đồng luôn phải duy trì nhiệt độ 5-8 độ C, dày kín những giá bày hoa. Riêng hoa hồng đã có 5 - 7 loại, đủ các màu sắc. Hoa hồng nhập từ Trung Quốc bông to, cành mập, cánh, lá dày, mướt nhìn rất bắt mắt. Ngoài màu trắng, hồng nhung, hồng kem, hồng nguyệt bạch, năm nay còn 2 màu mới, "hot" là hồng song hỉ và hồng tím. Giá hồng bán tại siêu thị khá "dễ chịu": 2.000đ/bông, một lọ hoa Tết 20 bông là đã rất rực rỡ, rất "độc" cũng chỉ tầm 40.000-50.000đ. Nhân viên trong siêu thị hoa cho khẳng định, hoa chơi được ít nhất 7-8 ngày vì điều kiện bảo quản ở đây rất tốt.

 

Hoa ly, hoa sao (vàng, tím), phăng, loa kèn, rum... cũng rất phong phú, nhiều mức giá phù hợp với thu nhập của mọi gia đình. Hiện tại, giá ly tím, có hương thơm là 80.000đ/5 cành. Dự đoán cận Tết, siêu thị cũng sẽ giữ giá vì nguồn hàng nhập về tương đối ổn định, nếu tăng cũng chỉ tăng nhẹ, ví dụ 20.000 - 25.000đ/cành ly.

 

Bên cạnh siêu thị Anh Trí, một số gian hàng hoa Tàu lại đặc biệt chuyên về hoa lan và các loại hoa cảnh dạng chậu hoa nhỏ. Dòng hoa này có nhiều ưu thế cạnh tranh về cả màu sắc, chủng loại, giá cả. Cửa hàng hoa cảnh Trường Xuân choáng ngợp trong sắc màu của phong lan, địa lan. Riêng lan hồ điệp đã có tới 4-5 màu, phổ biến là trắng, tím, phớt hồng, độc đáo hơn là màu vàng đỏ, màu booc-đô, đốm trắng-đỏ. Giá đồng loạt 90.000đ/giò lan hồ điệp.

 

Thế giới địa lan thì rực rỡ tới hàng chục màu: trắng hồng, hồng tía, đỏ thâm, nâu đất, vàng mơ, vàng chanh, xanh... Không tính ngồng, giá mỗi chậu địa lan nâu, vàng đều 600.000đ, các màu khác đắt hơn: 800.000/chậu. Khách mua đóng số lượng lớn, đóng hàng đi xa khá nhiều chỉ hơi băn khoăn vì hầu hết hoa đã nở viên mãn, dù không sợ tàn trước Tết nhưng cũng khó có bông mới hé nở buổi sớm xuân.

 

Ngoài các loài lan phục vụ người chơi tầm tuổi trung niên, hoa Tàu năm nay tung ra khá nhiều điểm nhấn ấn tượng với những giống hoa mới xinh xắn, đánh vào thị hiếu giới trẻ. 25.000 - 30.000đ/chậu báo xuân nhỏ xinh đủ màu sắc, nghe tên đã xao xuyến, chơi được 1,5 - 2 tháng. Khu vực bày hoa này thu hút khá nhiều khách hàng là nhân viên văn phòng hỏi mua với ý định trang trí bàn làm việc của mình tại cơ quan. Dây trường xuân, cụm kim châm, lan nắp ấm, hoa càng cua vừa có thể bày riêng ở bàn nước vừa có thể trồng xen với những giò lan lớn khá đẹp, đầy sức sống. Giá trung bình mỗi loại hoa, cây cảnh này từ 30.000 - 50.000đ.

 

Gian hàng kế bên có thêm nhiều loại hoa trang trí bình dân như cành tầm xuân, hoa khô, hoa lụa. 1.800 - 2.400đ/cành tầm xuân, 30.000 - 60.000đ/bình hoa khô, hoa lụa. 70.000đ/chậu tulip 3 bông. Tất cả những loại hoa này đều là sản phẩm của thành phố hoa Côn Minh - Trung Quốc.

 

Hoa Việt tụt hậu

 

Phải khó khắn lắm chúng tôi mới tìm thấy giữa bạt ngàn những hoa và cửa hàng hoa tại chợ Quảng An một cửa hàng bán hoa do những người nông dân Việt Nam trồng - cửa hàng hoa Đà Lạt Thanh Quang. Trên diện tích gian hàng khoảng 200m2 đất là sự hiện diện của trên 1.000 chậu địa lan Đà Lạt. Những bông hoa màu hồng phấn tươi rói, hé nụ đang khoe sắc.

 

Không thể phủ nhận cái vẻ đài các, cao sang của hơn 1.000 chậu Địa lan tại cửa hàng này. Tuy nhiên, trong chừng đấy bông hoa, chậu hoa, chỉ có duy nhất sự ngự trị của màu hồng phấn. Bà chủ cửa hàng cho biết: Địa lan Đà Lạt chỉ có độc một màu, cánh hoa dày, thân cây thường mập mạp và cao trên 1m, còn của Tàu chỉ cao khoảng 50 phân. Chính những ưu điểm này khiến bà chủ hàng hoa tự tin là của hàng mình sẽ chiến thắng trong dịp Tết này.

 

Giá của địa lan Đà Lạt cũng cao hơn hẳn hoa Tàu: 300.000đ/cây. Nếu mua cả một chậu, thường là 7 cây thì cũng đã lên đến con số 2.100.000đ/chậu. Trong khi chỉ cần từ 800.000đ - 1.000.000đ, người mua cũng có thể sắm cho mình một chậu địa lan Tàu đủ màu sắc.

 

Chị Quỳnh Anh (Hàng Bông, Hà Nội) cho biết: "Tôi không phải là một người sành chơi hoa nên cũng rất khó phân biệt hoa Tàu hay hoa Đà Lạt là tốt hơn. Nói chung, giữa một khoản tiền chênh lệch và một sự lựa chọn cũng khác biệt như vậy, tôi sẽ chọn cho mình chậu hoa của Tàu".

 

Nếu đi sâu vào phía sau chợ Quảng An, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khu vườn trồng toàn hoa ly của gia đình anh Quang. Mùa hoa năm nay, vườn nhà anh Quang là nơi duy nhất trồng thử nghiệm giống hoa này. Hoa ly Đà Lạt trồng trên đất Bắc thường cho cành nhỏ hơn, cánh hoa cũng mỏng hơn. Nhưng mỗi cây lại có nhiều hoa, nhiều nụ, hương thơm cũng giữ được lâu hơn.

 

Vì đây là năm đầu trồng thử nghiệm nên 4 luống hoa ly của anh Quang chỉ còn cho thu hoạch được 2 luống, 2 luống hoa còn lại cây thì còi cọc, cây thì chết héo trước khi nở hoa. Giá ly cành từ 18.000- 20.000đ/ cành, nếu mua cả cây củ là khoảng 40.000đ/ cây. "Cũng có khá nhiều khách hàng đến xem hoa, nhưng cũng chưa có được mấy đơn đặt hàng, họ chỉ hẹn là sẽ quay trở lại"- anh Quang cho biết.

 

Ngoài ra, theo một số nguồn tin, vào thời điểm này, hoa Đà Lạt đang bị điêu đứng bởi sự bất thường của thời tiết. Hoa nở sớm hơn dự định của người trồng nên khá nhiều chủ vườn phải cắt hoa bán tống, bán tháo để gỡ vốn. Diện tích trồng đào ngày bị thu hẹp, nụ tầm xuân (nhập từ Trung Quốc) cũng lại tràn ngập các cửa hàng bán hoa, các đường phố Hà Nội. Nhiều người dân cũng đang dự tính sẽ mua nụ tầm xuân thay thế hoa đào...

 

Với sự phong phú về chủng loại, giá cả cạnh tranh, hoa nhập từ Trung Quốc sẽ chiếm một chỗ không nhỏ trên thị trường hoa Việt Nam.

 

Theo VnMedia

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này