Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Người Singapore làm thương hiệu
Cập nhật 20-12-2004 18:45
Ngày 15-12, Chính phủ Singapore tuyên bố 15 thương hiệu hàng đầu của đất nước với giá trị khoảng 8,1 tỷ đôla Singapore. Người Singapore tính giá trị của thương hiệu như thế nào?

Câu trả lời nằm trong quyền lực của thương hiệu. Phó giám đốc điều hành của Tổ chức Doanh nhân quốc tế Singapore (IE Singapore) Ted Tan cho biết: “Thương hiệu là nhận thức trong trí óc của người tiêu dùng.

 

Một thương hiệu mạnh làm nó dễ thu hút khách hàng hơn, giữ được họ, đặt giá hàng cao mà vẫn làm cho người tiêu dùng lạc quan”. Thêm vào đó, thương hiệu mạnh giúp công ty luôn có quỹ  khách hàng trung thành và giúp nó dễ dàng thâm nhập thị trường thế giới.

 

Do đảo quốc Singapore quá nhỏ bé, nên để sống sót và phát triển bền vững, thương hiệu mạnh giúp các công ty Singapore có thể mở rộng ra thị trường quốc tế.

 

Thương hiệu = lời hứa về chất lượng

 

Thương hiệu thành công không chỉ vì cái tên dễ nhớ, ấn tượng, mà chủ yếu nhờ chất lượng của sản phẩm. Theo định nghĩa của tổ chức xếp hạng thương hiệu International Enterprise của Singapore, "thương hiệu chính là một lời hứa về chất lượng".

 

Thí dụ, ôtô Volvo là thương hiệu gắn với loại xe an toàn: Khách hàng đến với Volvo là do mong muốn có một loại xe an toàn, chắc chắn. Kinh nghiệm của các doanh nghiệp Singapore cho thấy sự kiên trì và kỷ luật trong việc bảo đảm chất lượng ổn định sản phẩm sẽ giúp bảo vệ uy tín của thương hiệu lâu dài.

 

Hãng hàng không Singapore (SIA) là một thí dụ. Ngay từ đầu SIA không chấp nhận trợ cấp của chính phủ và phải cạnh tranh gay gắt với các hãng hàng không rẻ tiền của Trung Quốc, Đài Loan. Nhưng SIA vẫn kiên quyết duy trì chất lượng dịch vụ tốt, lấy đó làm tiêu chí hoạt động của mình.

 

Nhờ đó, riêng năm 2004 hãng này nhận được hơn 30 giải thưởng quốc tế về thương hiệu tốt, trong đó có giải thưởng "Hãng hàng không tốt nhất thế giới" do độc giả Conde Nast Traveler (Mỹ) và Travel and Leisure (Anh) bình chọn. Sân bay Changi của Singapore cũng được xếp hạng là sân bay tốt nhất thế giới.

 

Tấm gương của SIA cho thấy không vì cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt và do lợi ích ngắn hạn mà doanh nghiệp quay lưng với thương hiệu của mình.

 

Thương hiệu = hiểu khách hàng

 

Người Singapore xây dựng thương hiệu không chỉ vì hiểu thế mạnh sản phẩm của mình mà còn vì thông hiểu khách hàng và thị hiếu tiêu dùng. Hãng SIA đưa ra hình ảnh cô gái Singapore (Singapore girl) làm biểu tượng cho hãng hàng không của mình.

 

"Hành khách trải qua chặng đường bay dài thường mệt mỏi và căng thẳng; hình ảnh cô gái Singapore tươi cười sẽ tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái, thể hiện việc thông hiểu tâm lý khách hàng và hứa hẹn về chất lượng dịch vụ tốt" - giám đốc điều hành SIA giải thích.

 

Ngay từ đầu SIA đã có chiến lược đầu tư vào thương hiệu quan trọng ngang với việc đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng phần cứng.

 

Một thí dụ khác là nhãn hiệu UOB Lady’s Credit Card, một loại thẻ tín dụng của Ngân hàng OSOC. Đây là sản phẩm ra đời đầu những năm 1990 nhằm hướng vào nhóm khách hàng là những phụ nữ có sự nghiệp và tài chính độc lập. Thương hiệu này thành công đến mức bất kỳ phụ nữ Singapore nào dùng thẻ tín dụng loại này đều được xem là những phụ nữ hiện đại, có sự nghiệp và tài chính riêng.

 

Theo Tuổi Trẻ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này