Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
“Cuộc chiến” Bravia - Milano
Cập nhật 10-1-2006 18:20

Thị trường ti vi màu LCD trong những tuần lễ cuối năm 2005 chợt trở nên sôi động, khi các nhà sản xuất lần lượt hạ giá bán xuống đến một nửa so với trước đó. Cuộc chiến giá cả này hứa hẹn làm cho sức tiêu thụ ti vi màn hình phẳng ở Việt Nam tăng vọt trong những năm tới.Vào tháng 11-2005, ông Nobuki Asahira, Trưởng phòng Tiếp thị Công ty Sony Việt Nam, khẳng định: “Sức tiêu thụ ti vi màn hình LCD sẽ tăng mạnh. Mục tiêu của Sony là thống lĩnh thị trường này và Bravia sẽ chiếm 70% thị phần ti vi màu màn hình phẳng (panel) tại Việt Nam”. Hơn một tháng sau, đến lượt ông Sang Youl Eom, Tổng giám đốc Công ty Samsung Vina, lên tiếng: “Chúng tôi sẽ giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường ti vi màn hình phẳng và nhắm đến thứ hạng cao nhất ở loại ti vi cao cấp màn hình panel”.

 

Ông Sang Youl Eom đưa ra lời tuyên bố trên tại buổi lễ ra mắt sản phẩm ti vi LCD Samsung Milano mang tên “Milano tráng lệ”, đánh dấu sự khởi đầu của “cuộc chiến” giữa Samsung và Sony nhằm chiếm vị trí số một tại thị trường ti vi LCD Việt Nam.

 

Sony Việt Nam là đơn vị khơi mào cuộc chiến giá cả này. Cũng trong tháng 11-2005, công ty tung vào thị trường ba dòng ti vi LCD Bravia với giá chỉ bằng khoảng một nửa so với sản phẩm cùng loại của các hãng khác tại thời điểm đó. Giá bán lẻ một chiếc ti vi Bravia 15 inch chỉ có 11,9 triệu đồng, trong khi sản phẩm cùng kích cỡ của Samsung đến 25 triệu đồng. “Bằng việc hạ giá bán, chúng tôi muốn thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam, vốn còn chuộng loại ti vi đèn hình vì giá rẻ”, ông Fumiatsu Hirai, Tổng giám đốc Sony Việt Nam, cho biết. Chưa đầy một tháng sau, Samsung Vina đã đáp trả bằng ti vi LCD Milano (loại cao cấp nhất trong ba dòng ti vi LCD của công ty này), giá bán tương đương với Bravia của Sony nhưng kèm theo là chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Khách hàng mua một ti vi Milano loại màn hình từ 32 inch trở lên sẽ được tặng thêm một ti vi LCD 20 inch.

 

Tuy là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng Sony và Samsung đồng thời cũng là đối tác. Hai công ty này đã liên doanh xây nhà máy sản xuất màn hình LCD ở Nhật. Vì thế, sản phẩm của cả hai đối thủ này đều có mặt bằng giá gần như nhau. Nhưng có thể Sony sẽ được lợi thế về giá hơn nhờ chính sách thuế của Việt Nam. Hiện nay, ti vi Bravia được nhập trực tiếp từ Malaysia nên sắp tới thuế nhập khẩu chỉ còn 5%. Còn ti vi Milano của Samsung, do có xuất xứ từ Hàn Quốc, nên vẫn phải chịu thuế nhập khẩu cao hơn. Không chỉ có Sony, Samsung, thị trường ti vi LCD còn có sản phẩm BenQ (Đài Loan) và Mvision (Indonesia) với giá bán còn rẻ hơn của hai “đại gia” kể trên. Một chiếc ti vi Mvision 32 inch chỉ có 32,9 triệu đồng (sản phẩm cùng kích cỡ của Sony và Samsung khoảng 40 - 45 triệu đồng). Ông Andreas Junaidy, Tổng giám đốc Công ty Quốc tế Minh Việt - nhà phân phối ti vi LCD Mvision, khẳng định: “Giá ti vi Mvision sẽ còn rẻ hơn khi thuế nhập khẩu sản phẩm này giảm từ 20% xuống 5%”.

 

Ở Việt Nam, sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất hứa hẹn thúc đẩy sức tiêu thụ loại sản phẩm cao cấp này tăng trưởng nhanh chóng. Theo số liệu khảo sát của GFK Asia, hiện các loại ti vi màn hình panel chỉ chiếm 2,5% thị trường ti vi Việt Nam, trong đó loại màn hình LCD chiếm 67%, còn lại là màn hình plasma và DLP. Sony Việt Nam dự đoán, với đà giảm giá như hiện nay, trong những năm tới số ti vi màn hình panel bán ra sẽ tăng vọt và sẽ chiếm 20% thị trường ti vi màu Việt Nam vào cuối năm 2008. Cũng theo Sony Việt Nam, 90% ti vi cao cấp bán ra ở Việt Nam sẽ là loại LCD.

 

“Thị trường ti vi thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Ti vi đèn hình sẽ mất dần chỗ đứng để nhường chỗ cho loại màn hình panel. Chính vì thế, từ năm 2005 Sony đã quyết định ngưng toàn bộ chương trình nghiên cứu phát triển ti vi đèn hình để tập trung cho loại sản phẩm cao cấp này”, ông Katsumi Ihara nói. Về thị trường ti vi tại Việt Nam, ông khẳng định: “Hiện tại ti vi đèn hình đang giữ vai trò chủ đạo, nhưng nhu cầu đối với loại màn hình panel cao cấp đang phát triển mạnh, chẳng bao lâu vị thế của nó sẽ thay đổi”.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này