Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
King Cam Gillette - Từ anh bán rong trở thành triệu phú
Cập nhật 19-12-2004 07:23
Nói đến Gillette là người ta biết đến sản phẩm dao cạo râu mà giới mày râu trên toàn trái đất này đều ưa chuộng. Nhưng có lẽ không thật nhiều người biết thương hiệu nổi tiếng đó bắt nguồn và chính là tên của một người bán rong có tên King Cam Gillette.

Nhờ phát minh và sản xuất loại dao cạo râu “thần kỳ” này mà King Cam Gillette đã trở thành một triệu phú đôla từ những năm đầu của thế kỷ 20.

Trải qua hơn 100 năm kể từ ngày thành lập, Gillette ngày nay là một tập đoàn đa quốc gia có mặt ở mọi nơi trên thế giới, với doanh số bán hàng của Gillette lên tới trên 3 tỉ USD. Đương nhiên mặt hàng chủ đạo của tập đoàn vẫn là những dụng cụ cạo râu và kèm theo là những hàng hóa liên quan như xà phòng, kem, nước hoa dùng khi cao râu...

Thương hiệu Gillette được duy trì và phát triển không ngừng nhờ những nỗ lực sáng tạo không mệt mỏi. Chỉ là chiếc dao cạo râu thôi nhưng đã có tới hàng trăm bằng phát minh sáng chế và kiểu dáng được công nhận bản quyền. Nếu như trước kia, nhà phát minh và sáng lập tài ba King Cam Gillette chỉ nghĩ đến phục vụ giới mày râu thì tập đoàn Gillette còn rất nhiều sản phẩm để phục vụ và chăm sóc sắc đẹp cho các quí bà, quí cô trên toàn thế giới.

Gillette được đánh giá và thừa nhận là một trong những thương hiệu lâu đời và danh tiếng cho những sản phẩm tiêu dùng rất đơn giản nhưng lại thiết yếu hàng ngày. Nếu King Cam Gillette còn sống, ông cũng không thể tưởng tượng cái tên của ông hiện có cái giá lớn tới như thế nào và công ty Gillette do ông thành lập trước kia đã chiếm lĩnh thị trường toàn thế giới như thế nào.

Điều đó đúng như ngày nào ông đã từng ao ước “dao cạo râu Gillette phải có mặt tại mọi nơi, dù đó là tại sa mạc Sahara ở châu Phi hay một hòn đảo xa nhất của Na Uy ở vùng Bắc cực”.

Phát minh vĩ đại từ sự bực mình

King Cam Gillette sinh ngày 5 tháng 2 năm 1855 tại Chicago. Ông là người nhiều tham vọng và hoài bão lớn lao để làm nghề bán hàng rong nuôi sống gia đình và bản thân. King Cam Gillette rất muốn kinh doanh một cái gì đó cho ra trò nhưng ông vẫn loay hoay chưa biết sản xuất gì và kinh doanh kiểu gì. King Cam Gillette cũng chưa có vốn để mở một cửa hàng riêng. Đi làm thuê thì ông không chịu. Thế là ông đành chấp nhận đi bán rong ở khắp nơi, sang cả những bang khác. Nhu cầu gặp gỡ, thuyết phục khách hàng đòi hỏi King Cam Gillette cần có diện mạo đầu tóc chỉnh tề.

Thế rồi một ngày, khi đi bán hàng xa nhà, Gillette vô cùng cáu kỉnh vì râu ria xồm xoàm mà con dao cạo mang theo thì đã cùn. Từ sự bực mình đó, ông nghĩ rằng luôn phải mang theo dao cạo râu dự trữ. Nhưng rồi thấy cũng không ổn vì con dao truyền thống khá cồng kềnh, cán lại dài và nặng. Nếu mang hai ba con dao dự trữ thì cũng không ổn nếu đi bán hàng xa nhà lâu ngày. Đem theo hòn đá mài nặng trịch lại càng không được. Ý tưởng phải tách rời phần cán và phần lưỡi dao để có thể thay lưỡi dao khi cùn được nảy sinh từ đấy. King Cam Gillettte bắt đầu chểnh mảng với việc bán hàng và trong đầu luôn luôn nghĩ về một con dao cạo râu kiểu mới.

King Cam Gillette cũng nhận thấy rằng không chỉ mình ông mà tất cả đấng mày râu đều rất hay bực mình vì những chiếc dao cạo râu bị cùn. Đàn ông Mỹ ai chẳng có râu và đều có nhu cầu cạo râu hàng ngày hoặc vài lần mỗi tuần. Nhận xét đó lại càng thôi thúc King Cam Gillette nghĩ cho ra kiểu lưỡi dao cạo râu mới.

Là thương gia, dù thực chất chỉ là người bán rong, nhưng King Cam Gillette cũng đủ “ngửi” thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn nếu có sản phẩm dao cạo râu theo đúng ý tưởng của mình. Một khuôn mặt đàn ông có tới 26.000 lỗ chân lông để từ đó râu có thể mọc. Người ta tính trung bình, cả đời một người đàn ông cần đến 3.350 giờ đồng hồ đứng trước gương để cạo râu, tương đương với 139 ngày.

Ý tưởng xuất hiện lần đầu tiên trong đầu King Cam Gillette vào năm 1895. Thử nghiệm chán chê và chịu rất nhiều sự chê cười vào nhạo báng của một số người, mãi đến năm 1901 King Cam Gillette mới tìm ra giải pháp vật liệu lnox dao từ thép lá cực mỏng. Sự kiên nhẫn và quyết tâm đã đem lại thành công cho King Cam Gillette với chiếc lưỡi dao cạo râu tách rời cán đầu tiên. Và đây là một phát minh vĩ đại, bắt đầu cho một cuộc cách mạng về dao cạo râu mà King Cam Gillette là người phát kiến.

Bùng nổ dao cạo Gillette

King Cam Gillette không có vốn để thực hiện ý đồ sản xuất dao cạo râu mới. Ông tìm mọi cách vay mượn và vận động những người bạn thân nhất tham gia góp vốn cùng sản xuất kinh doanh. Vất vả lắm King Cam Gillette mới có được 5.000 USD. Không ít người bạn của Gillette góp vài trăm đô la chỉ vì quá nể bạn chứ chưa mấy thật tin tưởng vào dự án dao cạo râu rất lạ này. Phải mất thêm hai năm nữa, King Cam Gillette mới có thể đưa được phát minh vĩ đại của mình vào thực tế cuộc sống.

Năm 1901, công ty Gillette mới chính thức được thành lập. Những người góp vốn chung với King Cam Gillette giao hết cho ông mọi quyền kinh doanh. Chuyện kể rằng có một người bạn đã quên bẵng hẳn việc đã góp 250 USD vào công ty của King Cam Gillette. Nhưng vài năm sau, anh chàng này thực sự bị sốc và cảm thấy không thể nào tin được khi King Cam Gillette ngỏ lời mua lại 500 cổ phiếu của anh bạn trên với cái giá 62.500 USD, gấp 25 lần giá trị góp vốn ban đầu.

Với số vốn ít ỏi 5.000 USD, King Cam Gillette bắt đầu sự nghiệp sản xuất dao cạo râu chữ T với lưỡi dao cạo có thể thay thế được. Cơ sở sản xuất ban đầu chỉ là căn phòng nhỏ ở tầng 2 của một cửa hàng bán cá tại Boston (Mỹ). Tại đây, cùng với một số thợ sắt và thợ cơ khí, King Cam Gillette đã sản xuất ra những chiếc dao lam cạo râu đầu tiên.

Năm đầu tiên bán hàng, năm 1903, công ty Gillette chỉ bán được vẻn vẹn có 53 chiếc dao cạo râu chữ T cùng với 53 hộp dao lam. Nhưng năm 1904 con số này đã lập tức tăng lên đáng kể với hàng nghìn dao cạo râu chữ T và trên 90.000 lưỡi dao. Ngay lập tức, King Cam Gillette đã ý thức được giá trị phát minh của mình và ông cho đăng ký bản quyền tại cơ quan chức năng Mỹ với số hiệu 775 134.

Kể từ khi đó, King Cam Gillette đã biến thành hiện thực điều mình ao ước bấy lâu. Năm 1905, một nhà máy sản xuát được mở tại khu phố phía Nam của Boston. Dao cạo râu đã thành một sản phẩm quen biết tại thành phố này và Gillette bắt đầu được thừa nhận là một thương hiệu trên thị trường. Công ty Gillette trong năm 1905 đã bán được 90.000 dao cạo râu và 12 triệu lưỡi dao thay thế.

Liều lĩnh với chiêu Marketing độc đáo

Với bản tính nhanh nhậy của một anh bán hàng đã lăn lộn nhiều năm, King Cam Gillette, khi này đã ngoài 50 tuổi, đã quyết định tung sản phẩm dao cạo râu và lưỡi dao cạo của mình đi khắp châu Âu. Từ những năm 1905 tại Anh, Pháp, Ý, Đức, hay Thuỵ Điển, Đan Mạch người ta đã thấy các sản phẩm của Gillette. Những thành công đáng kinh ngạc trong thời gian rất ngắn đã làm cho King Cam Gillette càng trở nên quyết đoán và có phần táo bạo hơn trong kinh doanh và ông quyết định đầu tư lớn.

Đặc biệt trong thời kỳ này đã manh nha xuất hiện nhiều loại dao cạo râu và lưỡi dao lam nhái lại hàng Gillette. Ngay cả tên gọi nhiều khi cũng na ná giống nhau và bắt chước từ thương hiệu Gillette như Ginete, Billette hay Guilite... Đúng là King Cam Gillette nghĩ ra đầu tiên, ông sở hữu quyền sáng chế phát minh nhưng công nghệ dao chữ T và dao lam không có gì là quá đặc biệt, thậm chí khá đơn giản là đằng khác. King Cam Gillette quyết định phải nhanh chân hơn người khác và tỏ ra rất quyết đoán trong đầu tư.

Một nhà máy được khai trương với năng lực sản xuất rất lớn. Quả đây là một canh bạc lớn với ông chủ công ty Gillette. Sản xuất ra quá nhiều mà không bán được thì chắc chắn sẽ phá sản. King Cam Gillette cũng sớm phát hiện thấy nhu cầu thì rất lớn nhưng người dân bình thường vẫn còn sử dụng rất ít dao cao chữ T có thể thay lưỡi dao của ông.

Tính tiết kiệm và thói quen tiêu dùng phần nào đã hạn chế khả năng tiêu thụ sản phẩm của Gillette. Ngay lập tức, King Cam Gillette đã tung ra hàng loạt chiêu quảng cáo liên tục. Tỏ ra rất phóng khoáng, King Cam Gillette đi phát không dao lam Gillette rất nhiều. Ông liên kết với các cửa hàng thương mại để sử dụng dao cạo râu Gillette làm hàng khuyến mãi. Khắp nơi, mua gì, dù là rượu, hay cà phê, thuốc lá, chè đều được tặng dao và lưỡi dao của Gillette. Ông chủ tinh đời của Gillette đã tạo thói quen cho người tiêu dùng bằng cách như thế đó.

Sự thôi thúc của động lực kinh doanh đã khiến King Cam Gillette bật ra một chiêu Marketing bất ngờ và không phải là không liều lĩnh. Đây là khoảng thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất đang xảy ra. Ông quyết định tặng dao cạo râu Gillette cho toàn bộ binh lính một số đơn vị ra trận. Tất cả binh lính, nhất là những người chưa một lần được sử dụng loại dao cạo râu tiện lợi này đều quá sung sướng bởi quà tặng bất ngờ này.

Và hiệu ứng ngược trở lại với công ty Gillette quá ư là mỹ mãn. King Cam Gillette nhận được một hợp đồng béo bở vô cùng từ phía Chính phủ: Hàng chục ngàn dao cạo râu và hơn 4 triệu lưỡi dao cạo. Doanh thu của King Cam Gillette tăng lên đột ngột tới hàng trăm triệu USD, một con số khổng lồ đối với cả một tập đoàn công nghiệp lớn, chứ chưa nói gì tới một công ty còn nhỏ là Gillette.

Từ giai đoạn này trở đi, con đường dẫn đến ngôi vị dẫn đầu thị trường dao cạo râu của Gillette dường như không có gì cản nổi. Không chỉ trên thị trường Mỹ, mà trên thị trường toàn thế giới, Gillette đã được ghi nhận vào bộ nhớ của người tiêu dùng của mọi đẳng cấp, từ bình dân đến cao cấp.

Theo vneconomy

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Ngày nay các điển hình về thương hiệu thành phần có thể thấy khắp nơi, từ quầy tạp hóa đến các tiệm thức ăn nhanh, cửa hàng bán máy vi tính, trụ xăng, ngay cả thẻ tín dụng nữa. Sự phổ biến của thương hiệu thành phần là thể hiện một chiến lược mới trong xây dựng thương hiệu của các nhà marketing hiện đại. Mặc dù chức năng là thương hiệu thành phần của các sản phẩm khác nhưng các thương hiệu này điều thể hiện sự đáng tin cậy của mình. Chính các thương hiệu này đôi lúc lại là yếu tố quan trọng trong việc khách hàng quyết định chọn mua sản phẩm nào.
Doanh nghiệp nhỏ ngày càng tiên phong trong lĩnh vực tạo ra việc làm và thúc đẩy tinh thần kinh doanh vốn được coi là động lực chính của sự đổi mới trong nền kinh tế Mỹ. Nhưng liệu một công ty nhỏ có thể trở thành một “siêu tập đoàn” (SuperCorp) không, giống như những công ty lớn đang ngày càng phát triển như IBM và Procter & Gamble?
Năm năm đầu đời của thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua. Chợ chứng khoán dù chưa nhộn nhịp kẻ mua người bán nhưng có không ít nhà đầu tư cá nhân vẫn âm thầm gắn bó với nó.
Xây dựng và quảng bá hình ảnh công ty như một doanh nghiệp thành công không phải là hoạt động chỉ dành cho những tổ chức, đơn vị có nguồn ngân sách dồi dào. Thực tế đã chứng minh  có rất nhiều cách làm đơn giản với số tiền đầu tư khiêm tốn (thậm chí có thể không cần đến tiền bạc) mà vẫn đạt hiệu quả mong muốn. Tạo dựng “thương hiệu nguồn nhân lực” (human resources brand) chính là một trong những cách làm đó.
Các loại rượu đến từ Chile, Australia, South Africa và các quốc gia thuộc thế giới mới thực sự đã làm thay đổi vị thế của các thương hiệu Pháp, đặc biệt là ở phân khúc thị trường có giá cả thấp và bình dân. Nhiều chuyên gia về rượu ở Pháp tin rằng rượu Gallic cần thích nghi với điều này bằng cách thay đổi mùi vị của nó. Trái lại, một số khác nghĩ rằng các thương hiệu Pháp cần làm nổi bật mình như một sản phẩm xa xỉ, chất lượng cao - một phân khúc thị trường mà các thương hiệu đến từ thế giới mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc gia nhập, nhờ đó các thương hiệu Pháp cạnh tranh có hiệu quả hơn – và cùng nhau giảm bớt việc tiếp cận quá nhiều thị trường.
Tạm không nhắc tới yếu tố chất lượng sản phẩm, bài viết chỉ tập trung vào các “lỗ hổng” của hình thức bán hàng online - hình thức bán hàng phổ biến thứ hai bên cạnh hình thức bán trực tiếp của các nhà bán lẻ lớn trên thị trường.
Một câu chuyện hay có thể góp phần mở ra một trong trang mới trên hành trình chinh phục khách hàng của thương hiệu. Nhưng làm thế nào để kể một câu chuyện hay, đó là câu hỏi không dễ trả lời với nhiều doanh nghiệp.
Các luận thuyết về marketing truyền thống thường cho rằng, chiến lược vĩ mô về thị trường là phải tăng cường giành giật khách hàng, đánh bại đối thủ để độc chiếm thị phần. Trải qua hơn một thế kỷ, luận thuyết này đã không còn đúng nữa.
76 năm tồn tại và 55 năm ghi danh trong lịch sử môn đua xe F1, câu chuyện về đội đua Ferrari, về những chiếc xe thể thao sang trọng, về chiếc logo mang hình con ngựa tung vó nổi tiếng vẫn luôn hấp dẫn người hâm mộ khắp nơi trên thế giới.
Đây là mơ ước của tất cả marketer: Người tiêu dùng nồng nhiệt với sản phẩm của bạn, họ thật sự khao khát nó. Thực tế cho thấy, nếu ở ngoài nước MỸ sản phẩm xoài của Mexico mới là sản phẩm số một. Tuy nhiên, nước Mỹ lại là nơi giấc mơ trở thành hiện thực. Bạn đang ở nước Mỹ, nơi mà 2/3 người tiêu dùng chưa bao giờ nếm thử 1 trái xoài. Bạn được thuê để tạo ra sự đột biến về doanh thu trong kinh doanh xoài.
“Các doanh nghiệp châu Á trong đó có Việt Nam với chức năng gia công hàng cho các nước phương Tây chỉ được xem là người sản xuất chứ không phải là người sở hữu thương hiệu. Vậy nên họ luôn phải trực tiếp gánh chịu hậu quả khi khủng hoảng xảy ra như: không có đơn hàng, công nhân mất việc làm...”. 
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này