Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Có cấm được những kiểu quảng cáo mập mờ?
Cập nhật 2-1-2006 19:19

* Đằng sau lợi ích hấp dẫn luôn là hàng loạt điều kiện
* "Một nửa sự thật" không phải là gian dối

 

Mới đây, có thông tin Cục Hàng không dân dụng VN có ý định "nhờ" Bộ VH-TT ban hành quy định cấm quảng cáo theo kiểu mà hãng hàng không giá rẻ Tiger Airways, AirAsia quảng cáo vé máy bay đi Singapore, Thái Lan với giá 25 USD.Các hãng hàng không truyền thống cho rằng quảng cáo trên là cạnh tranh không lành mạnh.

 

Những cái bẫy giá rẻ

 

Các hãng hàng không như Tiger Airways (Singapore), AirAsia (Thái Lan) vừa vào thị trường Việt Nam đã "gây sốc" bằng những mẩu quảng cáo vé máy bay 25 USD chuyến Việt-Sing, Việt-Thái. Tuy nhiên, đến khi mua vé, khách hàng mới "té ngửa" vì ngoài tiền vé 25 USD, hành khách còn phải chi thêm đủ các khoản khác như: lệ phí sân bay, phí an ninh, phụ thu phí xăng dầu...

 

Trên thực tế, khách hàng chọn dịch vụ khuyến mãi phải trả gấp 5, 6 lần quảng cáo nhưng vẫn không được hưởng các dịch vụ như ăn uống, đọc báo, mang hành lý... như dịch vụ thông thường. Hơn nữa, cho dù có chấp nhận mua vé, chấp nhận dịch vụ khuyến mãi thì khách hàng chưa chắc có vé để mua. Bởi vì các hãng hàng không giá rẻ chỉ dành 30% số ghế cho khách hàng nào nhanh chân nhất.

 

Chuyện quảng cáo mập mờ như trên không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực hàng không mà đã có mặt từ lâu trong nhiều loại dịch vụ và hàng hóa khác. Tại Hội chợ triển lãm công nghệ thông tin 2005 vào đầu tháng 7 vừa qua, máy in Lexmark được quảng cáo với giá bán 1 USD. Hàng trăm người chen nhau mua. Nhưng hầu hết khách hàng đều mệt mỏi và thất vọng vì giá này là giá chưa tính hộp mực in và công ty chỉ có 300 máy dành cho đợt khuyến mãi này!

 

Cách đây ít lâu, khi nối mạng Internet bằng đường điện thoại (dial-up) còn đắt khách, VNPT đã đưa ra một mẩu quảng cáo ngắn gọn: "Cước truy nhập chỉ còn 40 đồng/phút". Ở thời điểm đó, giá cước hiện hành gần 200 đồng/phút. Thế là nhiều người đã vô tư nối mạng, sau đó bị "méo mặt" vì giá 40 đồng/phút chỉ áp dụng từ phút thứ 3.000 trở lên! Những phút truy nhập trước "điểm mốc" này có giá 180 đồng, 150 đồng, 120 đồng...

 

Đơn giản như kiểu quảng cáo đậu phộng luộc 2 ngàn đồng... nửa lon, chôm chôm 4 ngàn đồng nửa ký. Nhìn xa cứ tưởng bở, trả tiền rồi mới giật mình thấy phần mẫu số của số 1/2 được viết lí nhí ở góc bảng. Người mua có tức cũng không cãi được người bán.

 

Doanh nghiệp tự hạ uy tín của mình

 

Thật ra kiểu quảng cáo "hàng giá rẻ" cũng chẳng khác gì quảng cáo... đậu phộng luộc. Điều 6 Pháp lệnh Quảng cáo 2001 quy định: "Thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người kinh doanh, sản xuất và người tiêu dùng". Pháp lệnh này cũng cấm quảng cáo gian dối. Tuy nhiên, hầu hết các quảng cáo "một nửa sự thật" đều không sai mà chỉ không đầy đủ thông tin.

 

Theo bà Minh Thu Hương, Phó trưởng phòng quản lý quảng cáo (Bộ Văn hóa - Thông tin), người mua có nghĩa vụ tìm hiểu thông tin. Sau khi tìm hiểu kỹ càng mà khách hàng bị thiệt hại do quảng cáo sai sự thật thì đã có quy định xử phạt hành chính, có thanh tra chuyên ngành xử lý vi phạm. Theo bà Hương, quảng cáo "giá vé máy bay 25 USD" là không sai, không gian dối nên không thể cấm.

 

Tương tự, luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng không thể cấm kiểu quảng cáo "tốt khoe, xấu che" bởi vì bản chất của quảng cáo chỉ đưa thông tin cơ bản cho người tiêu dùng, ai quan tâm, có nhu cầu thì gọi điện thoại đến tận nơi để liên hệ, kiểm chứng thông tin. Khách hàng có quyền tìm hiểu chi tiết về điều kiện để hưởng lợi ích, ưu đãi của các chương trình rồi mới ra quyết định sử dụng hay không chứ không chỉ nghe quảng cáo là đủ.

 

Quảng cáo như thế nào là chuyện của doanh nghiệp. Nếu quảng cáo của doanh nghiệp che đậy thông tin làm khách hàng bực mình thì chính doanh nghiệp sẽ chịu thiệt thòi về uy tín. Tự doanh nghiệp sẽ điều chỉnh thông tin và tự người tiêu dùng biết đánh giá quảng cáo.

 

Theo Pháp luật TP.HCM

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này