Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài: Cái khó bó cái khôn
Cập nhật 28-12-2005 01:19

Nhượng quyền thương hiệu (franchise) là một phương thức kinh doanh phổ biến trên thế giới và cũng không quá mới đối với VN. Những năm qua, đã có một vài thương hiệu mạnh của VN tham gia thị trường này như Trung Nguyên, Kinh Đô, Phở 24 Thế nhưng theo nhiều chuyên gia, tiềm năng của franchise chưa được các DN VN khai thác một cách hiệu quảÔng Miguel Pardo de Zenla - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Mỹ tại VN cho biết: Giá trị đích thực của franchise là ít rủi ro và chi phí thấp.

 

Hiện nay, nhiều DN VN đã nhanh chóng áp dụngmà tiên phong là hãng cà phê Trung Nguyên. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ -Giám đốc Trung Nguyên - cho biết: năm 2001 chúng tôi bỏ ra khoảng 3 triệu USD để thuê tư vấn nước ngoài cho công tác franchise. Đến thời điểm này, tại VN Trung Nguyên có một hệ thống phân phối dày đặc (khoảng hơn 1.000 quán) trải dài từ Bắc vào Nam. Ở thị trường nước ngoài, Trung Nguyên đã nhượng quyền ở Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc... đặc biệt các nước Australia, Mỹ, Pháp, Canada... cũng có quán Trung Nguyên. Tại VN hiện nay còn có hơn 70 hợp đồng nhượng quyền thương hiệu từ các tập đoàn lớn của thế giới (KFC, McDonal...) và các DN lớn của Việt Nam như Kinh Đô, Đức Phát...

 

Khó do pháp luật chưa đầy đủ

 

Ông Lê Phụng Hào Phó TGĐ Cty Kinh Đô cho biết: franchise ra nước ngoài khó khăn nhiều hơn so với trong nước. Đó là thị hiếu tiêu dùng có nhiều khác biệt nên làm sao để giữ được bản sắc riêng của DN nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu, văn hoá, tranh thủ thiện cảm và có sự chấp nhận của người tiêu dùng nước sở tại. Thêm nữa, chi nhánh được franchise làm sao hoạt động tốt và mang đến sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tương đương với chi nhánh chính thức của DN thì mới đảm bảo được uy tín và sự bền vững trong hoạt động. Chính vì vậy vấn đề huấn luyện, chuyển giao kinh nghiệm và phải thường xuyên đáp ứng các nhu cầu khác cho chi nhánh nhượng quyền hoạt động tốt là một vấn đề phức tạp. Thực hiện điều này ngay ở trong nước còn gặp rất nhiều khó khăn thì những chi nhánh nhượng quyền ở nước ngoài còn khó khăn gấp nhiều lần. “Những quy định của pháp luật nước sở tại là rất kỹ, DN VN còn lơ ngơ về vấn đề này nên gặp nhiều khó khăn...” - ông Hào cho biết. Thêm một cái nền không vững chắc nữa mà các DN không dám nhượng quyền ồ ạt, đó chính là nền tảng pháp luật về nhượng quyền của VN chưa thật vững chắc nên dễ phát sinh các tranh chấp về ăn chia, về ý tưởng...

 

Thực tế Bộ Luật Thương mại chỉ có 1 mục nói về nhượng quyền thương hiệu một cách tóm tắt và chưa đầy đủ. Mặt khác, Luật Thương mại có ghi: nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo điều kiện. Trước khi bắt đầu nhượng quyền, bên dự kiến nhượng quyền phải đăng ký với Bộ Thương mại. Thế nhưng Nghị định 11/2005/NĐ - CP của Chính phủ có những quy định về chuyển giao công nghệ, thương hiệu từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, Bộ KH-CN và các sở KHCN có trách nhiệm xác nhận đăng ký chuyển giao công nghệ, thương hiệu. Tại thời điểm này chưa có DN nào vướng cả 2 văn bản này nhưng cũng gây lo lắng cho những DN chuẩn bị áp dụng franchise.

 

Phát huy nội lực

 

Ông Hào còn cẩn thận: Việc áp dụng mô hình này giúp DN có thể mở rộng nhanh chóng quy mô kinh doanh mà không cần đầu tư nhiều vốn. Tuy nhiên việc duy trì thành công mô hình kinh doanh franchise đòi hỏi DN phải có nội lực khá mạnh, đặc biệt là đội ngũ nhân viên làm công tác huấn luyện, công tác phục vụ và hỗ trợ kinh doanh cho đối tác. Ngoài ra, việc kiểm soát để làm sao cho đối tác hợp tác trung thành, gắn bó với Cty cũng là một vấn đề. Trong franchise có sự chuyển giao công nghệ và kỹ thuật chế biến sản phẩm. Nếu sau một thời gian đối tác nắm vững kỹ thuật, công nghệ... mà “quay lưng” với mình thì thiệt hại của DN là không thể tính được...

 

Mặt khác, đối với các DN VN franchise vẫn còn là một ẩn số. Nhiều DN đã giải ẩn số này nhưng chưa tường tận, chưa biết hết “đường đi nước bước” của nó để có thể thành công ngay chính trên sân nhà và có thể thành công ở thị trường thế giới. Chính vì vậy, xây dựng một cơ sở pháp lý vững chắc cho franchise là một yêu cầu cấp bách hiện nay.

 

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Những con số tôi sắp tiết lộ sau đây chắc hẳn sẽ làm cho các bạn giật mình ngạc nhiên!!! Bạn có biết rằng đến 67% quyết định mua xe hơi của các hộ gia đình chịu ảnh hưởng bởi những gì được gọi là “lời khuyên” của con trẻ - những người thậm chí chưa đến tuổi lái xe - hay không? Và tôi chắc rằng bạn cũng không tưởng tượng được rằng 62% loại điện thoại di động và 65% nhãn hiệu quần áo được các bậc cha mẹ mua về là do tác động của ý kiến đóng góp từ con cái.
Để thành công thì người kinh doanh nào cũng cần khách hàng và mọi công tỵ đều tuyên bố rằng họ luôn tận tâm với khách hàng. Thường các công ty có cả một danh sách dài các sáng kiến để chứng tỏ sự tận tâm này.
Đúng thông lệ hàng năm, tạp chí Business Week và hãng Interbrand đã công bố danh sách 100 thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2008, với 10 cái tên đầu tiên hầu như không thay đổi so với xếp hạng năm ngoái, và đứng dầu vẫn là Coca-Cola.
Chiến dịch SEO mới đây nhất của Snickers nhắm mục tiêu đến những người đánh sai lỗi chính tả trên thanh tìm kiếm Google. Đây được xem là nước đi mạo hiểm nhưng đã đem lại hiệu quả cao.
Sau một tuần xăng dầu tăng giá, một số nhà cung cấp thực phẩm chế biến đề nghị siêu thị điều chỉnh giá tăng 5 - 10%, còn các nhà cung cấp những mặt hàng gia dụng khác chưa nói đến tăng giá.

Lay’s có một bề dày lịch sử trên cương vị là một trong những thương hiệu đầu tiên của tập đoàn Frito Lay Canada. Sự phát triển của thương hiệu từ lúc mới bắt đầu ở Nashville, Tennessee cho đến bây giờ trở thành thương hiệu khoai tây rán thành công của Canada là cả một câu chuyện về quá trình kinh doanh và sáng tạo không ngừng.
Khi bàn đến phát triển nội lực kinh tế, người ta thường nghĩ đến các biện pháp liên hệ trực tiếp đến sản xuất. Thật ra nội lực còn có thể khởi động và phát triển từ lĩnh vực tiêu thụ, nhất là khi các biện pháp kích cầu thật sự tạo được hiệu quả.
Trong thế giới học thuật, chất lượng giảng dạy hoặc chất lượng nghiên cứu khoa học của một trường đại học không còn là mối lo lắng hàng đầu của hiệu trưởng như trước kia. Mà giờ đây, hơn hết, vấn đề lớn nhất chính là: điều mọi người đang nghĩ về danh tiếng của trường bạn….
Theo con số thống kê sơ bộ, đến năm 2005, doanh số thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, không quá 2 triệu USD, rất nhỏ so với tổng doanh số quảng cáo.
Bài viết được các chuyên gia phân tích cho năm 2008, những hoạt động E-marketing sôi nổi diễn ra trong năm 2008 đã chứng minh tính đúng đắn của các nhận định này. Bước sang thềm 2009, độ “hot
Great Eastern có tài sản hơn 22 tỷ USD vừa chính thức mở văn phòng đại diện tại VN. Trước mắt, văn phòng sẽ tham gia các chương trình tăng cường nhận thức của người dân về bảo hiểm và xây dựng mối quan hệ với các cơ quan và tổ chức VN. 
Các triết gia vẫn nói rằng chân không không tồn tại trong tự nhiên. May mắn thay, lĩnh vực bao bì lại không như vậy, và chúng ta sẽ để thực phẩm ở đâu nếu như không có những thùng kín hơi dành cho thực phẩm dễ hư hỏng. Dù vậy, việc thiết kế bao bì tốt không thể diễn ra trong một môi trường niêm kín, bởi vì trong lĩnh vực đóng gói không có một bao bì nào được thiết kế chỉ với một mục đích.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này