Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Khó dễ chuyện xin… thông tin
Cập nhật 26-12-2005 20:17

Giám đốc một doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Tp.HCM nói rằng nếu xin số liệu cụ thể (dù số liệu đó là để thống kê và không có gì bí mật) thì khó tìm được ở các cơ quan nhà nước.Khó, dễ tùy loại

 

Bước ra khỏi cổng Sở Y tế Tp.HCM, vẻ mặt ông L.B. vẫn còn mừng rỡ pha lẫn một chút ngạc nhiên. Trước đó, khi quyết định tìm đến đây, ông có tâm trạng cứ đi được chăng hay chớ, chứ không hy vọng cơ quan này sẵn lòng cung cấp thông tin.

 

Ông B. là một người dân ở quận Phú Nhuận, đang lập dự án kinh doanh cung cấp suất ăn công nghiệp và tìm đến Sở Y tế với mong muốn được cung cấp toàn bộ các quy định pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cán bộ tiếp ông thật niềm nở, photocopy miễn phí cho ông các văn bản pháp luật liên quan, giới thiệu các trang web cần truy cập.

 

Không những thế, người cán bộ này còn bảo ông nán lại để hướng dẫn thêm về quy trình sản xuất sao cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các thiết bị, dụng cụ cần thiết hoặc bắt buộc theo quy định nhằm  tuân thủ quy trình… Ông B. khen: “Doanh nghiệp khi cần thông tin được cơ quan nhà nước giúp đỡ như vậy là quá tốt!”. 

 

Một số doanh nghiệp cho rằng đối với những trường hợp xin thông tin pháp luật, hướng dẫn các doanh nghiệp làm đúng quy định nhà nước thì thật ra mọi cơ quan nhà nước đều sẵn lòng. Thậm chí trong những trường hợp này có thể lên mạng truy cập vào các trang web của các ngành hữu quan mà không cần phải trực tiếp đến xin thông tin. 

 

Thế nhưng, giả sử sắp tới ông B. còn phải tìm hiểu những số liệu như số lượng nhà máy, xí nghiệp hoạt động trên địa bàn, số lượng công nhân sản xuất, số lượng những nhà cung cấp suất ăn công nghiệp tính đến nay, quy mô của các nhà cung cấp này… thì có lẽ ông B. sẽ bắt đầu thấy là không dễ chút nào. 

 

Giám đốc một doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Tp.HCM nói rằng nếu xin số liệu cụ thể (dù số liệu đó là để thống kê và không có gì bí mật) thì khó tìm được ở các cơ quan nhà nước. Ông kể có lần định kinh doanh bột mì bằng việc nhập lúa mì về để chế biến xay xát. Số lượng dự tính là mấy ngàn tấn một lần nhập, vốn bỏ ra lớn, và vì vậy cần biết trước một số thông tin số liệu về thị trường. Ông đã từng thử đến Cục Thống kê để xin số liệu thống kê về lượng nhập khẩu lúa mì, bột mì trên địa bàn nhưng cơ quan này đã từ chối. 

 

Trường hợp khác, một doanh nghiệp muốn kinh doanh một vài loại tấm nhựa che nắng, đã thử tìm số liệu nhập khẩu qua thống kê của hải quan nhưng không được. cũng số liệu đó, cuối cùng ông phải nhờ đến một tờ báo cung cấp, và thực sự, nguồn cũng từ hải quan. 

 

Một người phụ trách thị trường cho một hãng sữa nước ngoài nhận xét phần lớn các thông tin, số liệu giúp cho doanh nghiệp tính toán kế hoạch kinh doanh thì phải mua mới có được. Anh nhận xét tiếp, trước hết luôn có một tâm lý e dè, ngại ngần ở nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh khi đến tiếp xúc để xin số liệu ở cơ quan nhà nước. Nhưng cái chính là các số liệu này, trong cách đánh giá của doanh nghiệp, thường mang tính chất tham khảo.

 

Anh ví dụ: “Chẳng hạn, tìm hiểu về tình hình nhập khẩu sữa thì nếu có được hải quan cung cấp cũng chỉ có một con số chung chung, không thể biết được nguồn sữa từ đâu, của hãng nào, loại sữa nào, số lượng từng loại bao nhiêu…”. 

 

Phải có “quan hệ”

 

Ông Võ Quang Uyên, Giám đốc Công ty Nhân Trung Nghĩa, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhận định: “Nói cho công bằng thì hiện các cơ quan nhà nước khó cung cấp được các số liệu, thông tin chi tiết cho doanh nghiệp”.

 

Ông Uyên nói nếu có sẵn số liệu thì tốt còn không thì thật ra các cơ quan nhà nước cũng không có nhiệm vụ đi tìm số liệu phục vụ cho kinh doanh của doanh nghiệp. Phần lớn các số liệu, thông tin mà các cơ quan này thu thập trước hết là để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, để báo cáo lên cấp trên làm cơ sở lập kế hoạch ngành.

 

Nhưng mặt khác, sở dĩ các cơ quan khó cung cấp số liệu cho doanh nghiệp vì bản thân các cán bộ cung cấp cũng ngại. “Bây giờ cái gì cũng có thể quy định là tài liệu mật của cơ quan thì cán bộ sợ trách nhiệm là phải”, ông Uyên nhận xét. Hơn nữa, các cơ quan cũng sợ rằng nhiều khi cung cấp số liệu cho doanh nghiệp này có thể làm ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp khác.

 

Ngoài ra, có thể do không có điều kiện tổng hợp từng loại số liệu cụ thể nên cơ quan nhà nước cũng chẳng có để cung cấp. Ông Uyên cho rằng, hiện muốn xin các loại thông tin, số liệu chi tiết để phục vụ cho kinh doanh của mình, doanh nghiệp phải có mối quan hệ với các cơ quan đầu mối mới mong họ chịu khó đi tìm giúp cho. 

 

Thực tế, các nguồn thông tin giờ đây dường như khá phong phú. Phần lớn các bộ, ngành, cơ quan quản lý đều có trang web để cung cấp thông tin. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có thể được cung cấp thông tin từ các hiệp hội, các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại, các phòng thương mại và công nghiệp…

 

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, thông tin trên các trang web phần lớn là các thông tin chung chung hoặc là văn bản quy phạm pháp luật. Còn đối với các tổ chức, hội nghề nghiệp thì mức độ đáp ứng nhu cầu thông tin cũng có giới hạn. 

 

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó tổng giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp.HCM (VCCI Tp.HCM), cho biết với chức năng là đại diện cộng đồng doanh nghiệp, VCCI không có hạn chế nào đối với doanh nghiệp đến tìm số liệu, thông tin. Tài liệu thông tin được tập hợp nhiều loại, từ cơ chế chính sách, thị trường quốc tế, thông tin định hướng có tính chất dự báo, văn bản pháp luật…

 

Ông Hưng ví dụ VCCI có thể tư vấn cho doanh nghiệp về quy hoạch ngành, về thị trường và luật lệ của thị trường nước ngoài, thông tin chuyên sâu về ngành mà doanh nghiệp quan tâm… 

 

Tuy nhiên, ông Hưng cũng nhìn nhận không phải lúc nào cũng đáp ứng được mọi nhu cầu về thông tin của doanh nghiệp vì nhu cầu của doanh nghiệp khá đa dạng và đôi khi chuyên sâu. Các thông tin chuyên sâu, chẳng hạn nhằm giúp doanh nghiệp thâm nhập vào một thị trường cụ thể, thì đòi hỏi phải điều tra, phân tích khoa học, và như vậy thường phải thông qua đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, phải bỏ ra chi phí.

 

Nói về việc cung cấp thông tin của các cơ quan nhà nước, ông Hưng cho rằng, các cơ quan này thường chỉ có thể cung cấp thông tin chung. “Bản thân các cơ quan nhà nước không thể có đủ bộ máy nhân sự gồm những người chuyên nghiệp để tổng hợp và phân tích thông tin như kỳ vọng của doanh nghiệp”, ông Hưng nói.

 

Theo ông, doanh nghiệp cũng cần có bộ phận tìm kiếm và phân tích thông tin. Trên cơ sở tập hợp các thông tin, số liệu chung từ các nguồn khác nhau, bộ phận này có thể phân tích để tìm ra số liệu cần thiết theo yêu cầu.  

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này