Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Năng lực cạnh tranh của VN bị tụt hạng, tại sao?
Cập nhật 21-10-2004 00:00
Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới về xếp hạng năng lực cạnh tranh của các quốc gia cần được các cơ quan nghiên cứu và hoạch định chính sách phân tích, đánh giá một cách khách quan, thật sự cầu thị và nên được coi là một hồi chuông thúc đẩy cải cách.

Chiều 14/10 vừa qua, trong khi Thủ tướng Phan Văn Khải đang gặp doanh nhân nhân Ngày doanh nhân VN (13/10), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF, trụ sở ở Genève) - một tổ chức phi chính phủ có uy tín - phối hợp với Đại học Harvard - chuyên nghiên cứu và xếp hạng năng lực cạnh tranh của các quốc gia toàn cầu - đã công bố bảng xếp hạng cho năm 2004.

Các nước Bắc Âu vẫn chiếm vị trí cao với Phần Lan đứng thứ 1 (trong ba năm liền), Mỹ 2, Thụy Điển 3 và lãnh thổ Đài Loan được xếp 4. Trong khi đó, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng trưởng (Growth Competitiveness Index - GCI) của VN - tức năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc dân ở tầm vĩ mô - bị xếp 77/104 nền kinh tế (so với 60/102 nền kinh tế trong năm 2003); năng lực cạnh tranh kinh doanh (Business Competitiveness Index - BCI), tức năng lực cạnh tranh ở tầm kinh doanh doanh nghiệp, xếp 79/103 nước (so với 50/95 nền kinh tế trong năm 2003).

Đây là mức tụt hạng mạnh nhất trong tất cả các nền kinh tế được xếp hạng so với năm 2003, mức giảm sút 15 bậc về GCI (năm 2003 so với nước xếp cuối VN hơn 42 bậc, năm 2004 so với nước xếp cuối chỉ còn cách 27 bậc) và 21 bậc về BCI (năm 2003 cách nước xếp cuối 45 bậc, năm 2004 cách nước xếp cuối 24 bậc), tụt hơn nhiều so với các nền kinh tế khác trong khu vực như Thái Lan (bị tụt hai bậc) hay Hàn Quốc (giảm 11 bậc).

Trong báo cáo tóm tắt, WEF đã hai lần nhắc đến sự giảm sút đầy kịch tính này của VN và nhấn mạnh sự giảm sút này gắn liền với cả ba lĩnh vực là môi trường kinh tế vĩ mô, thể chế công và công nghệ. Phải lưu ý rằng báo cáo này của WEF rất được coi trọng về tính khách quan và được tất cả các nhà đầu tư cũng như nhà soạn thảo chính sách các nước tham khảo.

Căn cứ nào để WEF xếp hạng như vậy?

Trước hết, WEF có một phương pháp luận đã được áp dụng và luôn được hoàn thiện từ 1979 đến nay, kết hợp tính toán các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô định lượng với khảo sát ý kiến của các công ty lớn nhất thế giới. Từ năm 2000, báo cáo này được tính toán với vài trăm tiêu chí thuộc về ba nhóm chủ yếu gồm:

- Nhóm các chỉ tiêu xếp hạng về môi trường kinh tế vĩ mô.
- Nhóm các chỉ tiêu xếp hạng về các thể chế công.
- Nhóm các chỉ tiêu xếp hạng về công nghệ.

Mỗi nhóm trong ba tiêu chí trên có trọng số như nhau. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô được tham khảo và tính toán từ kho dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và các tổ chức, hiệp hội quốc tế khác. Phần quan trọng còn lại là kết quả phỏng vấn các doanh nghiệp có qui mô toàn cầu về những tiêu chí khó định lượng hóa bằng mô hình toán học. Năm 2004 này họ đã nhận được và đánh giá của 8.729 doanh nghiệp trên toàn thế giới trả lời, tăng 11% so với năm 2003.

Xem xét kỹ vào những tiêu chí của WEF về chỉ tiêu năng lực cạnh tranh tăng trưởng (GCI) của VN ta thấy kết quả ba nhóm như sau:

Những tiêu chí chi tiết được đánh giá có lợi thế về năng lực cạnh tranh tăng trưởng là:

Chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh tăng trưởng: 77/104

Như vậy, ta thấy ổn định kinh tế vĩ mô được xếp hạng rất cao trong khi các tiêu chí khác bị xếp rất thấp đã làm giảm xếp hạng nghiêm trọng.

Những tiêu chí chi tiết được đánh giá có lợi thế về năng lực cạnh tranh tăng trưởng là:

Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng trưởng (xếp hạng trên 104 nền kinh tế)

 
 

Những tiêu chí được đánh giá là kém lợi thế trong năng lực cạnh tranh tăng trưởng là: 

Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng trưởng (xếp hạng trên 104 nền kinh tế)

Như vậy ta thấy bên cạnh một số ưu thế về kinh tế vĩ mô, rất nhiều chỉ tiêu về thể chế công và công nghệ được xếp ở mức thấp và rất thấp.

Chỉ tiêu năng lực cạnh tranh kinh doanh (BCI)

Trong một đồ thị, WEF đã mô tả những nhân tố cản trở nhất để kinh doanh ở VN là: tham nhũng, bộ máy hành chính kém hiệu quả. Tiếp đó là kết cấu hạ tầng chưa thích hợp, lực lượng lao động chưa được đào tạo tương xứng, quy định về thuế, khả năng tiếp cận các nguồn tài chính... Đồng thời báo cáo cũng nêu bật các lợi thế về ổn định chính trị, an toàn về xã hội mà không doanh nghiệp nào có bất cứ sự than phiền.

Trong số những chỉ tiêu được xếp hạng trung bình là: cản trở hành chính cho khởi nghiệp: 35/93, hợp tác giữa người lao động và người sử dụng lao động 33/93, mua sắm chính phủ về các sản phẩm công nghệ tiên tiến 32/93 thì các tiêu chí đánh giá năng lực tiếp thị (marketing) của doanh nghiệp 85/93, kiểm soát phân phối của các doanh nghiệp quốc tế 87/93.

Đặc biệt xếp hạng về chi tiêu ngoài pháp luật khi đi vay tín dụng 102/104, mức độ vận dụng tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán 100/104, chi tiêu ngoài pháp luật trong ký hợp đồng có chi tiêu ngân sách 99/104, mức độ cởi mở của hệ thống hải quan 96/104, mức độ sáng tỏ và ổn định của quy định pháp luật 91/104.

Có thể thấy mức độ chi tiết và tính chuyên nghiệp của các câu hỏi rất cao và WEF đã so sánh các câu trả lời ở tất cả các nước với nhau.

Trong chúng ta có thể có người đánh giá xếp hạng của WEF về cơ bản phản ánh thực trạng của môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, trong khi có người khác có thể không hài lòng với kết quả xếp hạng ở điểm này hay điểm kia. Điều cần rút ra kết luận là chúng ta không thể chỉ tự so sánh với bản thân mình trong quá khứ để xác định tiến bộ vì điều đó không còn đủ trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng ta đang tham gia một cuộc chạy thi tốc độ, trong đó ta cải cách thì các nước khác cũng cải cách, hoàn thiện. Và trong năm 2003-2004 này, chúng ta đã tụt lại sau trong khi các nước khác tiến lên.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Sáng kiến, kỹ năng, và sự cống hiến có thể là những lý do mà bạn được thăng chức quản lý. Tuy nhiên, những phẩm chất đó chưa chắc đã đảm bảo rằng bạn sẽ là một nhà quản lý giỏi.
Marketing là công việc đòi hỏi nghệ thuật ứng xử rất tinh tế nhằm tạo ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và sự lựa chọn trong việc mua sắm của đông đảo người tiêu dùng. Nếu không cẩn thận, người làm marketing có thể gây ra tổn hại hơn là tạo ra lợi ích. Vì vậy, những người làm marketing nên chủ động tránh những sai lầm tiếp thị “chết người” dưới đây để vẫn đi đúng hướng, đồng thời hạ thấp nguy cơ thất bại khi đã bỏ nhiều công sức và chi phí đầu tư.
Hình ảnh biểu tượng chưa liên tưởng tới du lịch Việt, nhiều màu sắc, khẩu hiệu mơ hồ... là ý kiến của các đơn vị lữ hành và chuyên gia ngôn ngữ về logo du lịch
Nếu bạn cho rằng kinh tế là tập hợp những thứ liên quan tới các con số nhức mắt, các bảng biểu nhàm chán hay những biểu đồ khô khan, bạn cần phải nghĩ lại. 
Khi doanh thu điện thoại thông mình gia tăng (Apple bán được hơn một triệu iPhone 3G trong tuần gia mắt đầu tiên vào cuối tháng 7) thì các tin nhắn, email cũng gia tăng về số lượng, nhưng giảm về kích cỡ.
Tại văn phòng làm việc của công ty hay trong các buổi gặp mặt, thăm hỏi kinh doanh xã giao ở Trung Đông, ba tách trà hoặc ba tách cà phê có thể bị xem như một biểu hiện …bất lịch sự. Chỉ một sự vô ý nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn “mất điểm” trước các đối tác kinh doanh Hồi giáo này. Vì thế, bạn đừng bao giờ mạo hiểm mong đợi sự thành công quá sớm ở một thị trường mà bạn chưa hiểu gì về tập quán sinh hoạt và phong tục kinh doanh.
Trong thể loại phim về các thảm họa, có một khoảnh khắc thảm khốc khi thiên thạch lao thẳng vào trái đất. Ở thời điểm quyết định giữa sự sống chết và những hành động anh hùng, thiên thạch thạch bị thay đổi hướng bay. Cuối cùng thảm họa được ngăn chặn, tất cả được cứu vớt.
Thông tin trên bao bì thực phẩm có thể bị thổi phồng hay làm lập lờ để quyến rũ bạn mua sản phẩm mà không nhận ra sự thật lấp ló phía sau. Nhất là với những món chocolate, kẹo bánh, kem, nước ngọt … nhập khẩu, thì thông tin chỉ được dịch ra sơ lược, không cung cấp đủ những gì bạn cần và muốn biết.
Sự cố thu hồi xe của tập đoàn ôtô hàng đầu thế giới Toyota đã trở thành một cuộc khủng hoảng thực sự. Và phía sau nó có những câu chuyện mà từ đó người tiêu dùng Việt Nam có thể rút ra được bài học.
Họ đóng vai trò khá quan trọng trong các chiến dịch quảng bá và khuếch trương tên tuổi doanh nghiệp. Họ là đại sứ thương hiệu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đại sứ thương hiệu là tạo dựng hình ảnh tích cực về doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng. Đa phần đại sứ thương hiệu chỉ xuất hiện trong những buổi giới thiệu sản phẩm, quảng cáo, các hoạt động mang tính cộng đồng do doanh nghiệp tổ chức. Nhận thức của người tiêu dùng đang thay đổi. Do đó, thế giới marketing cũng phải “tiến hóa”. Một làn sóng đại sứ thương hiệu thế hệ mới hình thành. Kế hoạch hành động của họ khác xa so với trước.
Vioxx và Celebrex là hai nhãn hiệu nổi tiếng trong ngành dược phẩm được sỡ hữu bởi Merck và Pfizer. Chúng đã mang lại doanh thu hàng tỉ đôla và hiện đang đứng đầu trong danh sách sản phẩm thuốc giảm đau.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này