Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Đi tìm thương hiệu Đà Lạt
Cập nhật 16-12-2004 03:48
Đà Lạt đã là một thương hiệu lớn. Thương hiệu ấy được nuôi dưỡng trong một môi trường khá đặc biệt, gây ấn tượng không bằng những event, slogan to tát mà bằng tình yêu, lòng tin tưởng và ký ức ở khách phương xa…

Nhắc đến Đà Lạt, du khách có thể trò chuyện với nhau say sưa, từ một khí hậu đặc trưng, những phong cảnh yên bình, đến chuyện những chuyến xe lên về, những chai rượu, hộp mứt làm quà, từ một góc quán cà phê cho đến những danh lam thắng cảnh.

 

Thương hiệu từ… trời

 

Thiên nhiên góp tay nâng niu những giá trị cấu thành thương hiệu thành phố này, từ nông sản rau hoa cho đến những sản phẩm cấp cao phát triển du lịch như danh lam thắng cảnh và đặc biệt nó còn tạo ra những giá trị nhân văn, văn hoá vùng khá sâu sắc.

 

Từ khi bác sĩ A. Yersin phát hiện ra Đà Lạt (1893), ông đã nghĩ ngay đến chuyện xây dựng nơi đây thành một thành phố nghỉ dưỡng ở Đông Dương. Những ưu đãi của thiên nhiên, khí hậu ở đây đã quyết định đến diện mạo một thành phố thuở ban đầu. Với điều kiện thổ nhưỡng tốt, phù hợp, người Pháp đã chú ý phát triển nông sản chủ yếu với các loại cây xứ lạnh như rau, hoa, trà, cà phê…

 

Vùng Cầu Đất, trước trồng trà để làm Lipton xuất sang Anh. Cầu Đất trở thành đồn điền trà La Pit nổi tiếng Đông Dương. Bên cạnh đó, vùng rìa cao nguyên Lang Biang như B'lao- Bảo Lộc cũng tạo được thương hiệu về trà. Hiện nay, có những thương hiệu trà nổi tiếng ở những vùng lân cận góp vào hệ thống thương hiệu nông sản Đà Lạt những cái tên như: Rồng Vàng, Trâm Anh, Quốc Thái và Tâm Châu… Bên cạnh đó, những giống cà phê như robusta, chari và sau này có thêm arabica cũng được phát triển trên những đồn điền vùng ven thành phố. Cà phê Di Linh tốt nhất vì có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. Hiện nay, một số tên hãng còn sót lại sau thời vang bóng: Boss của Nghiêm Bá Thi, Lễ Ký, Vĩnh Ích… được du khách miền xuôi rất ưa chuộng.

 

Phải nói, hoa là một "đặc sản" của vùng đất này mà không phải nơi đâu cũng có được. Những vườn hoa đã sống hàng mấy mươi măm qua, ngày càng trăn t rở tìm thị trường trong nước và xuất khẩu trong môi trường ngày càng nhiều khó khăn của cạnh tranh về giống, giá cả và đầu ra trong cũng như ngoài nước. Nhưng với du khách, hoa Đà Lạt của những hãng Minh Tâm, Anh Quỳnh, Lan Ngọc, Tâm Hùng, Đông Nga và sau này là Đà Lạt Hasfarm đang dần dần tìm được những thị trường mới…

 

Tài nguyên khí hậu để phát triển nông sản chỉ là một phần nhỏ, trong khi thành phố, ngay từ đầu hình thành đã mang một diện mạo phát triển du lịch - văn hoá - giáo dục. Thiên nhiên của một đô thị rừng trên độ cao trên 1.500 m, bản thân cảnh quan và khí hậu đã đem lại nhiều lợi thế phát triển thương hiệu Đà Lạt. Tuy nhiên, để xây dựng được một thương hiệu nông sản mạnh, doanh nghiệp và nông dân cần phải biết quảng bá những sản phẩm của mình. Bởi nói như ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn hoa Anh Quỳnh ( Đà Lạt): "Một thương hiệu có tồn tại và phát triển dĩ nhiên phải được nhiều người biết đến. Nhưng quan trọng hơn, việc bảo tồn và phát huy những thương hiệu hoa của Đà Lạt cần phải có đầu ra cho loại sản phẩm và thương hiệu đó…".

 

…và từ con người

 

Năm 1935, công ty du lịch Đà Lạt được thành lập với hơn 80 thành viên, phần lớn do người Pháp điều hành. Một năm sau đã xuất bản một cuốn sách quảng bá du lịch Đà Lạt viết bằng tiếng Anh, Pháp, Hà Lan phổ biến khắp Viễn Đông, lôi kéo được nhiều khách du lịch châu Âu. Chiến lược "tiếp thị" du lịch ngay từ đầu đã được nhà cầm quyền Đà Lạt lúc bấy giờ chú trọng đến. Những điểm du lịch dần dần được xây dựng cùng với những công trình công cộng được chăm chút khá kỹ lưỡng.

 

Với đặc điểm là thành phố du lịch, Đà Lạt có một quần thể gần 2.500 biệt thự trong rừng thông và những khách sạn nổi tiếng, như năm 1907 khách sạn Hotel du Lac (khách sạn Hồ) bằng gỗ được cất đầu tiên. 1922, khách sạn Lang Biang Palace được khánh thành với 30 phòng, hiện đại và tráng lệ như một biệt điện. Khách sạn Hotel du Parc (Hoa viên) ngày nay là Novotel. Ngoài ra, còn có khách sạn Desanti nằm trong cụm Hotel du Lac trải quanh bờ hồ Xuân Hương. Những hiệu ăn nổi tiếng: Chic Shanghai, Dan Sanh, Le Mékong, Lila Dena… ở quảng trường chợ hay La Savoidienne trên đồi Rôbin có đặc sản là món nấm rừng, nhà hàng thịt dê La Rotonde ở phố đường Saint Benoit (Chi Lăng nay), cà phê Văn, Tùng, phở Bằng, Hiếu, bún bò Âm phủ… Không đâu như Đà Lạt, những thương hiệu sang trọng "salon" vẫn được đặt bên cạnh những thương hiệu quán xá dân dã và bụi bặm… Bởi vì, du khách, những người từng gắn bó được nuôi trong cảm xúc và những hoài niệm đẹp của con người, môi trường nơi đây!

 

Hình như mỗi con người Đà Lạt đều ý thức làm đẹp cho thành phố và không gian sống của mình. Chính vì thế, họ tạo được ấn tượng cho du khách, lưu học sinh từng đến đây từ tính cách sống hài hoà với thiên nhiên, hiếu khách và thật thà, tình cảm.

 

Ông Lê Phỉ - từng là thị trưởng Đà Lạt từ năm 1957 - 1975, cũng là nhà nghiên cứu về Đà Lạt đồng ý với chúng tôi rằng Đà Lạt là một thương hiệu lớn được hình thành qua thời gian bởi một hệ thống những thương hiệu, ấn tượng mà khí hậu, con người qua thời gian mang lại. Ông kể: "Con người Đà Lạt vốn hiền lành và có phong cách, lịch lãm, đức độ lắm. Trước 1975, buổi tối ngủ, người ta không cần dẫn xe vào nhà, cũng chẳng cần đóng cửa mà vẫn không xảy ra mất cắp. Không gian Đà Lạt đem lại cho người ta cảm giác an toàn!".

 

Có thể nói, với những điều kiện ưu đãi của thiên nhiên và con người, Đà Lạt trong quá khứ đã xây dựng cho mình được một thương hiệu lớn. Trong đó, là một hệ thống thương hiệu rất riêng có sự kết hợp và phát triển khá chặt chẽ dù qua nhiều thăng trầm, nhiều thời đoạn trằn trọc để thích nghi với bối cảnh mới. Dù sao, bên cạnh sự định hình ấy, có thể nhận ra người và đất Đà Lạt đang tiếp tục phát triển và tôn vinh cho thương hiệu của mình.

 

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này