Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Trung Quốc làm thương hiệu
Cập nhật 15-12-2004 02:09
Sau một thời gian dài chỉ là những nhà sản xuất gia công giá rẻ cho các tập đoàn đa quốc gia, gần đây một số doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng và phát triển sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình.

Khi mới là chàng trai 18 tuổi, Huang Guangyu người Quảng Đông thuê một cái sạp ở chợ Bắc Kinh để bán đồ dùng nội thất bằng nhựa giá rẻ. Nay ở tuổi 35 anh đã là chủ nhân GOME Electric Appliances, một công ty chuyên doanh hàng điện máy gia dụng lớn nhất Trung Quốc với hơn 100 cửa hàng và doanh thu năm 2003 đạt 2 tỉ USD.

Đường tới sự giàu có

Nhờ khéo xoay xở, GOME đã được niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong nên tài sản cá nhân của Huang nay ước khoảng 830 triệu USD. Còn nhiều gương doanh nhân thành đạt với thương hiệu nay rất quen thuộc với không chỉ người Trung Quốc mà còn cả với khách tiêu dùng ở Mỹ, nhiều nước châu Âu. Chẳng hạn như ông Zhang Ruimin của tập đoàn Haier xuất ồ ạt tủ lạnh, máy điều hòa không khí, máy giặt sang Mỹ với doanh thu 10 tỉ USD...

Nhưng những chủ nhân các thương hiệu mạnh nhất Trung Quốc kể trên đều có chung một nỗi lo là sẽ cạnh tranh ra sao khi sang năm 2005, Trung Quốc sẽ mở rộng cửa thị trường kinh doanh bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài ùa vào, đúng như đã cam kết khi chuẩn bị gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hồi tháng 12/2001.

Cầm cự và phát triển

Mức độ phổ biến và được tin cậy ngay tại thị trường trong nước cũng chưa hẳn đã cao ngang bằng với các thương hiệu Mỹ, Pháp, Anh, Italia… Còn so vế vốn, khả năng nghiên cứu phát triển lẫn kinh nghiệm quảng cáo, tiếp thị thì họ càng thua xa. Vậy phải ứng dụng chiêu thức nào để họ có thể cầm cự mà về lâu dài có thể sinh tồn và tiếp tục phát triển?

"Đừng vội nghĩ đến chiêu xuất khẩu sản phẩm và xây dựng danh thơm thương hiệu ở hải ngoại, sản phẩm thương hiệu Trung Quốc còn cách xa các đối thủ phương Tây nhiều năm ánh sáng", Tom Doctoroff, tổng giám đốc phụ trách chương trình Greater China ở đại gia quảng cáo J. Walter Thompson nhận định.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng thành hôn với các đối tác phương Tây để hưởng lây danh thơm thương hiệu sẵn có. Bằng chứng là TCL đã sáp nhập với RCA, thương hiệu mạnh mà Thomson sở hữu tại thị trường Mỹ rồi sáp nhập với cả chính Thomson ở châu Âu.

Ngoài ra, thị trường nội địa rộng lớn đang ngày càng có thêm nhiều người có thu nhập cao sẽ đóng vai trò nền tảng kinh doanh cho họ để dựa trên đó mà có vốn phát triển thương hiệu ở hải ngoại.

"Thị phần là chuyện thăng, giảm. Một vài doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phá sản nhưng một số khác sẽ trụ vững và phát triển mạnh hơn sau này. Đó là quy trình học tập và phát triển. Chắc chắn sẽ nổi lên những thương hiệu Trung Quốc mạnh nhất" là nhận xét của Paul Gao, sếp lớn của McKinsey & Co. tại Thượng Hải.

Trong quy trình ấy, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ còn biết phải làm ra những sản phẩm có chất lượng cao, kiểu dáng hợp thời trang và biết cả cách quảng cáo chúng sao cho hiệu quả hơn để bán được nhiều hơn.

"Họ không biết gì nhiều về quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu nhưng được một điều là họ rất chịu học hỏi," nữ chủ tịch kiêm tổng giám đốc Shelly Lazarus (công ty quảng cáo Ogilvy & Mather) kể sau khi tiến hành một hội nghị với 12 doanh nhân Trung Quốc. "Nhìn vào mắt họ thì biết được họ đang thu hút kiến thức nhanh chừng nào nên không lâu nữa sản phẩm, thương hiệu của họ sẽ nổi lên", bà nói.

Bà nói không sai vì Li-Ninh cũng đã ứng dụng chiêu "săn đầu người" mà giành Wu Xianyong, một cựu quản trị viên của đại gia thực phẩm và hàng tiêu dùng Mỹ là Procter & Gamble về lo việc quảng cáo, tiếp thị và củng cố thương hiệu. Wu đã không bỏ qua cơ hội "đặt để" sản phẩm thể thao Li-Ning vào chân, ngực, túi xách của đoàn vận động viên Trung Quốc đi dự Olympic Athens 2004. Nhờ vậy doanh thu của công ty có hơn 2000 điểm kinh doanh này đã tăng vọt, giành 12,39% thị trường chuyên ngành ở Trung Quốc. Lenovo thì đã hiện diện ngang hàng với những Coca-Cola, Panasonic… ở tư cách nhà tài trợ chính thức của Olympic Bắc Kinh 2008.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã bắt chước mô hình quảng cáo dàn trải của các đối thủ phương Tây. Năm 2003, tổng doanh thu quảng cáo ở Trung Quốc đã lên đến 24 tỉ USD, trở thành thị trường lớn hàng thứ ba thế giới, phần lớn chi phí này là từ các công ty Trung Quốc 100%.

Đừng bỏ quên khâu R&D cũng là một trong những bí quyết phát triển thương hiệu. Hãng sản xuất truyền hình SVA Group dành đến 6% doanh thu cho R&D. "Chúng tôi phải đầu tư nhiều hơn cho khâu nghiên cứu để có nhiều sản phẩm mới hơn. Nếu chỉ tập trung lo về chi phí và giá bán hàng thì chúng tôi không có tương lai nào cả", Chen Hong - phụ trách thị trường hải ngoại của tập đoàn này nói.

Sản phẩm của SVA Group chỉ là tivi màn hình phẳng và màn hình plasma nhưng chúng được xuất sang thị trường Mỹ. Ngoài ra SVA đã thuê McKinsey thực hiện cuộc thăm dò ý kiến người tiêu dùng để có thể sản xuất những sản phẩm vừa ý họ hơn.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này