Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Quảng Bình cần có một hình ảnh
Cập nhật 18-11-2005 16:21

Nếu như du khách biết đến Thành phố Hồ Chí Minh qua hình ảnh chợ Bến Thành, Hội An qua Chùa Cầu thì với Quảng Bình hình ảnh nào sẽ là tiêu biểu, in đậm vào tâm trí của du khách.Định vị chiến lược và hình ảnh Quảng Bình :

 

Khi mà các yếu tố về tài nguyên du lịch và các nguồn lực đã được thống kê và  xác định, việc cần thiết nhất là định vị chiến lược để xây dựng một hình ảnh và thông điệp đồng bộ về một vùng du lịch trong tâm trí du khách trước khi triển khai các kế hoạch đầu tư  phát triển hạ tầng và dịch vụ. Quảng Bình càng cần làm điều đó bởi Phong Nha hoàn toàn có thể làm nên một kỳ tích cho Du lịch Việt Nam. Người ta đã làm gì để du khách biết về đảo Bali hoặc Jamaica - Hawaii của vùng Caribe, trong khi ở nơi đó không hề có một kỳ quan đáng giá của thế giới như Phong Nha.

 

Vì vậy, Quảng Bình cần làm gì đó để Phong Nha với 7 điểm nhất là nơi mơ ước được viếng thăm của nhiều du khách trên toàn thế giới. Cần định vị rõ ràng những thông điệp trong tâm trí những người đang làm việc, tiếp xúc, chiêm ngưỡng hay hưởng thụ vẻ đẹp thiên nhiên kỳ ảo đó.

 

Một khi đã định vị được hình ảnh và thông điệp trong suy nghĩ của các nhà hoạch định chiến lược thì một tổng thể hài hoà của các quy hoạch du lịch vùng và liên vùng sẽ phát huy tối đa những ưu thế về nội lực. Một hình ảnh và thông điệp rõ ràng về Quảng Bình sẽ là động lực để các nhà đầu tư phát triển ý tưởng kinh doanh theo một xu thế chung, việc này cũng sẽ giảm thiểu những kiểu kinh doanh và khai thác và trục lợi thiên nhiên. Một hình ảnh và thông điệp rõ nét về Quảng Bình trong tâm trí của những nhà thiết kế sản phẩm du lịch sẽ là cội nguồn cho việc làm đa dạng hoá sản phẩm du lịch, đó là động lực để có những tour mới, dịch vụ mới, sản phẩm mới mà không cần “gặm nhấm” thiên nhiên để bán cho du khách. Một hình ảnh và thông điệp rõ nét về Quảng Bình trong cư dân địa phương sẽ làm họ thêm yêu qúy, trân trọng thiên nhiên và môi trường sinh sống, làm giảm thiểu những tác động bất lợi cho cộng đồng cư dân địa phương khi du lịch phát triển.

 

Hơn hết, khi hình ảnh và thông điệp của Quảng Bình đã ở trong tâm trí du khách thì việc lên kế hoạch đến với Quảng Bình là việc họ muốn làm. Khi đó, du lịch Quảng Bình mới có thu nhập nhiều hơn so với khoản bán vé tham quan hiện nay (1,1 tỷ đồng  trong quí 1 năm 2005).

 

Các vấn đề chính trong xây dựng hình ảnh

 

Các yếu tố cơ sở để có hình ảnh và thông điệp cho du lịch Quảng Bình

 

- Yếu tố thiên nhiên: Đó là tính độc đáo và đa dạng của địa chất, địa hình và địa mạo Quảng Bình mà tiêu biểu là hệ thống động Phong Nha hay bãi Đá Nhảy. Hay tính đa dạng sinh học và kỳ vĩ của sinh cảnh vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, suối khoáng nóng…

 

- Yếu tố xã hội và văn hoá bản địa : Đó là các đặc điểm về văn hoá của các tộc người Kinh, Bru – Vân Kiều, Chứt…

 

- Yếu tố lịch sử và khảo cổ : Đó là các di tích về khảo cổ học tiền sử, văn hoá Champa, dòng sông Gianh, các di tích về “đường mòn Hồ Chí Minh” hoặc có thể là khu lưu niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

- Yếu tố thẩm mỹ bản địa: Đó là kiểu kiến trúc, các hoa văn trang trí, màu sắc tiêu biểu, loại hình nghệ thuật yêu thích… Là giá trị về vẻ đẹp mà cộng đồng cư dân tại địa phương thường dùng hoặc tôn sùng.

 

Các yếu tố đó sẽ được ngôn ngữ tạo hình đương đại và nghệ thuật “ẩn dụ” khái quát hoá để trở thành một khái niệm gắn liền với tên gọi Quảng Bình.

 

Các tiêu chí để định vị hình ảnh và thông điệp:

 

- Dựa trên các yếu tố cơ sở bản địa.

 

- Dựa trên sự so sánh với các điểm du lịch tương đồng khác trong vùng, liên vùng hay quốc gia khác.

 

- Dựa trên yếu tố về các luồng khách du lịch.

 

- Dựa trên yếu tố về tâm lý hiện đại của du khách.

 

Hình ảnh và thông điệp (logo và slogan) của Quảng Bình không phải chỉ để in ấn trên các ấn phẩm, nó dùng để chuyển tải toàn bộ “nhân tính” của một kỳ quan thế giới vào tâm trí những người đến với kỳ quan đó tại Quảng Bình.

 

Mối quan hệ giữa việc định vị hình ảnh với việc bảo tồn và phát triển tài nguyên du lịch

 

Hình ảnh và thông điệp đẹp đẽ thông qua những chương trình quảng bá được tổ chức chuyên nghiệp sẽ tạo dựng trong cộng đồng một ý thức (tình cảm) tích cực từ đó điều khiển các hành động tích cực. Thông điệp và hình ảnh nhất quán hỗ trợ tích cực cho các giải pháp về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển tài nguyên du lịch.

 

Mặt khác, các khái niệm về một hình ảnh và thông điệp hay còn có thể lay động cảm xúc. Và chính cảm xúc của mỗi đối tượng bị tác động sẽ làm nảy sinh sự sáng tạo. Sự thiếu sáng tạo trong việc đa dạng hoá sản phẩm du lịch Việt Nam hiện nay đang khiến các doanh nghiệp lữ hành buộc phải chọn cách cạnh tranh theo giá cả tour chứ không phải là giá trị của tour.  Có thể mường tượng tác động này qua Hội An với hình ảnh Chùa Cầu và thông điệp “phố cổ” đã khơi dậy mong muốn và nhiều hoạt động bảo tồn phố cổ cũng như ấn tượng “đêm phố cổ” Hội An trong các tour du lịch. Và du lịch Hội An trở nên là một điểm hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

 

Định vị hình ảnh còn giúp các nhà hoạch định chiến lược có một “hành lang an toàn” cho các dự đoán về tương lai, ví dụ như đảo quốc Singapore được mệnh danh là có môi trường xanh và sạch nhất. Để bảo vệ thông điệp đó bền vững, Singapore đã lựa chọn sự phát triển trong các ngành dịch vụ và thu hút sự ủng hộ của nhân dân cũng như du khách trong các giải pháp hành động để bảo vệ môi trường.

Trần Lệ Hoa - Công ty Cổ phần Đầu tư Bái Tử Long

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này