Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thiếu nghiêm trọng nhân lực cao cấp
Cập nhật 19-10-2005 05:12

Đào tạo không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhân viên có trình độ cao của các doanh nghiệp là “tiếng nói chung” của đại diện các đơn vị tham gia hội thảo “thưc trạng và giải pháp về nguồn nhân lực cao cấp cho các doanh nghiệp” vừa tổ chức tại Tp.HCM.Đây được coi là yếu tố quan trọng làm giảm khả năng phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp, hiện mức lương trung bình dành cho các vị trí như: giám đốc, chuyên gia tài chính, ngân hàng, marketting... đã lên tới 1.500 USD/tháng, thậm chí có vị trí lên tới 5.000- 10.000 USD/tháng nhưng vẫn không kiếm được người. Sự cạnh tranh trên thị trường lao động đối với nguồn nhân lực này đang trở nên gay gắt.

Doanh nghiệp Việt Nam thiếu nhân lực nghiêm trọng

Ông Bùi Văn Hải, đại diện Công ty Kiềm Nghĩa cho biết, công ty phải đến từng trừơng đại học để đăng ký tuyển dụng nhưng không khi nào đạt nguyện vọng, vì hầu hết đối tượng đều được các doanh nghiệp nước ngoài “đặt hàng” trước. Họ hỗ trợ kinh phí bồi dưõng kiến thức cho sinh viên ngay từ nhưng năm học đầu tiên.

Công ty đã phải tìm các vị trí trưởng phòng kế hoạch, trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng thí nghiệm trong suốt 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người vừa ý. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Về thị trường lao động cao cấp, thạc sỹ Nguyễn Tân Kỳ, Tổng giám đốc Công ty liên doanh công nghiệp Masan cho rằng, trong cuộc cạnh tranh về nhân sự, phần thắng thường nghiêng về các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân bởi chính sách lương và thưởng của họ trội hơn; cơ hội thăng tiến và môi trưòng làm việc chuyên nghiệp vốn được coi là thế mạnh của họ. Các công ty phần mềm có quy mô nhỏ chỉ là chỗ ở tạm thời cho các sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường. Khi đã tạm trưởng thành là họ chuyển sang các công ty lớn hơn.

Theo đại diện Công ty Vinamit, điều này thậm chí đã trở thành “lộ trình” làm việc của các sinh viên. Nhiều người sau khi đã làm việc và học tập tại công ty đã ra đi và mang theo nhiều bí mật. Mặc dù biết nhưng công ty không thể ngăn cản vì còn phải cân đối mức lương cho những nhân viên khác trong công ty và không thể đáp ứng yêu cầu lương của họ như những công ty nước ngoài.

Đối với những công ty Nhà nước thì tình trạng này ít được nhắc tới. Đây không phải là tín hiệu khả quan vì mức độ thu hút nhân tài về chính sách lương, thưởng trên thực tế không linh hoạt như các các công ty tư nhân.

Vì vậy, tình trạng “chảy máu chất xám” ở các doanh nghiệp Vịệt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, diễn ra ngay trên thị trường lao động trong nước.

Đào tạo không đáp ứng yêu cầu

Để khắc phục tình trạng này, các doanh nghiệp có quy mô lớn phải mở rộng ra các nguồn cung ứng nhân lực khác từ nước ngoài.

Ông Giản Tự Trung,người sáng lập công ty phát triển con người (PACE) cho rằng, điêu này cần có sự khuyến khích của Nhà nước thông qua các kênh như tư vấn, giảng dạy, làm việc với những ưu đãi về thuế.

Bà Trần Thị Đường, Công ty dệt Phong Phú đưa ra sáng kiến tự lên kế hoạch sử dụng và đãi ngộ nguồn nhân lực cao, vận dụng chế độ trả lương, thưởng sáng kiến, tiết kiệm, phụ cấp trách nhiệm, chia sẻ những thành tích, vinh quang mà đơn vị đạt được.

Tuy nhiên, cũng theo bà Đường, nguồn nhân lực bổ sung của công ty hiện vẫn thiếu, bởi trình độ chuyên môn của sinh viên quá yếu, mà nhược điểm lớn nhất là thiếu khả năng tư duy, sáng tạo và tính chủ động trong công việc. Thông thường mỗi đợt tuyển dụng của Dệt Phong Phú chỉ có 20%, thậm chí 10% ứng viên đạt tiêu chuẩn.

Điều hạn chế này sẽ đặc biệt nghiệm trọng khi Việt Nam gia nhập WTO, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam còn yếu kém. Bà Đường cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sức cạnh tranh yếu kém chính là doanh nghiệp thiếu vốn nghiêm trọng để đầu tư phát triển, tay nghề công nhân thấp và công nghệ lạc hậu. Yếu tố quan trọng nhất hiện nay là thiếu hụt đội ngũ cán bộ quản lý cao cấp được đào tạo theo yêu cầu của nền kinh tế hội nhập.

Theo tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, so với tiến trình hội nhập kinh tế, sự chuyển đổi của giáo dục Việt Nam quá chậm. Trong khi đó, các doanh nghiệp rất cần nguồn nhân lực cao cấp nên không thể ngồi chờ mà phải tự đào tạo lấy.

Theo bà Phạm Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty Le & Associatess Co.Ltd - một công ty Việt Nam đã thành công trong việc chiêu mộ một số nhân sự cao cấp từ các công ty nước ngoài về làm việc, không nên yêu cầu người quá giỏi cho một công việc không xứng tầm với họ; đôi khi doanh nghiệp phải tự điều chỉnh và giảm bớt một số tiêu chí, tập trung vào những yêu cầu chính.

Theo Vneconomy

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Lantabrand luôn tin tưởng rằng các nhân viên thực sự xuất sắc là yếu tố quyết định thành công của mình.
Nhỏ bé nhưng linh hoạt, những cửa hàng 7-Eleven trở thành địch thủ khiến những “kiến càng “ Wal-Mart hay Carre-four cũng phải lưu tâm
Một số nhãn hiệu như Sony, Starbucks, Nike có thể khơi dậy niềm cảm xúc cho con người. Ngược lại, có một số nhãn hiệu mà khi nhắc đến tên chúng, người tiêu dùng lại tỏ ra thờ ơ. Nhiều người có thể dễ dàng giải thích tại sao Coke đã trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng sau 100 năm theo đuổi các hoạt động quảng cáo và tiếp thị, song lại khó hiểu được tại sao Starbucks chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để làm điều này và gần như chẳng cần nhiều đến quảng cáo.
Trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia năm 2013, Cục Xúc tiến thương mại-Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu Quốc gia (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Báo Tin Tức (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2013, tại Hà Nội.
Trong một chuyến sang công tác tại Mỹ, tập đoàn Cadtrak, Đài Loan, chuyên kinh doanh thiết bị công nghệ mạng, đã tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng thương hiệu tại thị trường nước này cho các đối tác kinh doanh với giá khoảng 100.000 USD/đối tác trong vòng ba năm.
Diamond Plaza từ lâu nay đã trở thành nơi mua sắm ưa thích của dân sành điệu ở Tp.HCM. Bí mật đằng sau sự tỏa sáng của “viên kim cương” (diamond) này là gì?
Nghiên cứu định tính thị trường không hiệu quả ư? Vì sao vậy? Vì bạn không hiểu được nó ư? Vì những nhà quản lí thương hiệu lục tung bảng nghiên cứu của bạn và hét ầm lên : “Chẳng có gì, chẳng có gì cả ” và lí do cũng có thể vì bạn giao phó công việc này cho những người mới vào nghề hay những người không chuyên môn.
Tình trạng suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ tác động tới sức mua của người tiêu dùng. Nhưng đó là sự tác động theo chiều hướng tích cực hơn chứ không phải tiêu cực như mọi người lầm tưởng...Hãy xem khẩu hiệu mới của người tiêu dùng trong năm 2008: “the middle-age simplifer” (người trung niên đơn giản). Họ thấy xung quanh mình có quá nhiều đồ đã mua. Họ vẫn tiếp tục hoài nghi về việc tất cả những món đồ ấy xứng đáng với công sức họ bỏ ra hay không, bất chấp sự suy sụp tài chính. Mua sắm những hàng hoá xa xỉ, đồ tiêu dùng nổi trội, và những đồ vật mang biểu tượng văn hoá sẽ trở nên lỗi thời.
Bạn đang dự tính khởi sự một công việc kinh doanh mới? Bạn đang băn khoăn khởi sự kinh doanh như thế nào? Quy mô của nó ra sao? Nên đặt nó ở đâu? Sẽ cần bao nhiêu tiền? Làm thế nào để mọi người hùn vốn và thời điểm khởi đầu tốt nhất là khi nào? Hay bạn chỉ là một trong số những độc giả có chút tò mò về những gì có thể chứa đựng trong công việc khởi xướng một công việc kinh doanh mới?
Tác giả  : John Winsor
Số trang  : 304 trang
Năm xuất bản  : 1.10.2004
Nhà xuất bản:Dearborn Trade, a Kaplan Professional Company 
Amazon bình chọn
Đến thành phố Berlin, ai cũng phải ghé thăm trung tâm thương mại mang tên Dussmann chuyên bán các sản phẩm về văn hoá và liên quan đến văn hoá. Đây là toà nhà 7 tầng toạ lạc tại phố Friedrich nổi tiếng giữa trung tâm thành phố.
Các nhân viên thiết kế sản phẩm đã có bài học xương máu rằng: họ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nếu hợp tác với các đồng nghiệp trong bộ phận sản xuất, thay vì việc ai nấy làm. Hẳn bạn sẽ nghĩ, thế thì bộ phận bán hàng và marketing, vốn công việc cũng liên quan đến nhau, chắc sẽ làm điều tương tự.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này