Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thiếu nghiêm trọng nhân lực cao cấp
Cập nhật 19-10-2005 05:12

Đào tạo không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhân viên có trình độ cao của các doanh nghiệp là “tiếng nói chung” của đại diện các đơn vị tham gia hội thảo “thưc trạng và giải pháp về nguồn nhân lực cao cấp cho các doanh nghiệp” vừa tổ chức tại Tp.HCM.Đây được coi là yếu tố quan trọng làm giảm khả năng phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp, hiện mức lương trung bình dành cho các vị trí như: giám đốc, chuyên gia tài chính, ngân hàng, marketting... đã lên tới 1.500 USD/tháng, thậm chí có vị trí lên tới 5.000- 10.000 USD/tháng nhưng vẫn không kiếm được người. Sự cạnh tranh trên thị trường lao động đối với nguồn nhân lực này đang trở nên gay gắt.

Doanh nghiệp Việt Nam thiếu nhân lực nghiêm trọng

Ông Bùi Văn Hải, đại diện Công ty Kiềm Nghĩa cho biết, công ty phải đến từng trừơng đại học để đăng ký tuyển dụng nhưng không khi nào đạt nguyện vọng, vì hầu hết đối tượng đều được các doanh nghiệp nước ngoài “đặt hàng” trước. Họ hỗ trợ kinh phí bồi dưõng kiến thức cho sinh viên ngay từ nhưng năm học đầu tiên.

Công ty đã phải tìm các vị trí trưởng phòng kế hoạch, trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng thí nghiệm trong suốt 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người vừa ý. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Về thị trường lao động cao cấp, thạc sỹ Nguyễn Tân Kỳ, Tổng giám đốc Công ty liên doanh công nghiệp Masan cho rằng, trong cuộc cạnh tranh về nhân sự, phần thắng thường nghiêng về các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân bởi chính sách lương và thưởng của họ trội hơn; cơ hội thăng tiến và môi trưòng làm việc chuyên nghiệp vốn được coi là thế mạnh của họ. Các công ty phần mềm có quy mô nhỏ chỉ là chỗ ở tạm thời cho các sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường. Khi đã tạm trưởng thành là họ chuyển sang các công ty lớn hơn.

Theo đại diện Công ty Vinamit, điều này thậm chí đã trở thành “lộ trình” làm việc của các sinh viên. Nhiều người sau khi đã làm việc và học tập tại công ty đã ra đi và mang theo nhiều bí mật. Mặc dù biết nhưng công ty không thể ngăn cản vì còn phải cân đối mức lương cho những nhân viên khác trong công ty và không thể đáp ứng yêu cầu lương của họ như những công ty nước ngoài.

Đối với những công ty Nhà nước thì tình trạng này ít được nhắc tới. Đây không phải là tín hiệu khả quan vì mức độ thu hút nhân tài về chính sách lương, thưởng trên thực tế không linh hoạt như các các công ty tư nhân.

Vì vậy, tình trạng “chảy máu chất xám” ở các doanh nghiệp Vịệt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, diễn ra ngay trên thị trường lao động trong nước.

Đào tạo không đáp ứng yêu cầu

Để khắc phục tình trạng này, các doanh nghiệp có quy mô lớn phải mở rộng ra các nguồn cung ứng nhân lực khác từ nước ngoài.

Ông Giản Tự Trung,người sáng lập công ty phát triển con người (PACE) cho rằng, điêu này cần có sự khuyến khích của Nhà nước thông qua các kênh như tư vấn, giảng dạy, làm việc với những ưu đãi về thuế.

Bà Trần Thị Đường, Công ty dệt Phong Phú đưa ra sáng kiến tự lên kế hoạch sử dụng và đãi ngộ nguồn nhân lực cao, vận dụng chế độ trả lương, thưởng sáng kiến, tiết kiệm, phụ cấp trách nhiệm, chia sẻ những thành tích, vinh quang mà đơn vị đạt được.

Tuy nhiên, cũng theo bà Đường, nguồn nhân lực bổ sung của công ty hiện vẫn thiếu, bởi trình độ chuyên môn của sinh viên quá yếu, mà nhược điểm lớn nhất là thiếu khả năng tư duy, sáng tạo và tính chủ động trong công việc. Thông thường mỗi đợt tuyển dụng của Dệt Phong Phú chỉ có 20%, thậm chí 10% ứng viên đạt tiêu chuẩn.

Điều hạn chế này sẽ đặc biệt nghiệm trọng khi Việt Nam gia nhập WTO, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam còn yếu kém. Bà Đường cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sức cạnh tranh yếu kém chính là doanh nghiệp thiếu vốn nghiêm trọng để đầu tư phát triển, tay nghề công nhân thấp và công nghệ lạc hậu. Yếu tố quan trọng nhất hiện nay là thiếu hụt đội ngũ cán bộ quản lý cao cấp được đào tạo theo yêu cầu của nền kinh tế hội nhập.

Theo tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, so với tiến trình hội nhập kinh tế, sự chuyển đổi của giáo dục Việt Nam quá chậm. Trong khi đó, các doanh nghiệp rất cần nguồn nhân lực cao cấp nên không thể ngồi chờ mà phải tự đào tạo lấy.

Theo bà Phạm Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty Le & Associatess Co.Ltd - một công ty Việt Nam đã thành công trong việc chiêu mộ một số nhân sự cao cấp từ các công ty nước ngoài về làm việc, không nên yêu cầu người quá giỏi cho một công việc không xứng tầm với họ; đôi khi doanh nghiệp phải tự điều chỉnh và giảm bớt một số tiêu chí, tập trung vào những yêu cầu chính.

Theo Vneconomy

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tích hợp giữa những bí quyết công nghệ của mình vào bên trong chiếc xe hơi là một trong những dự định mà công ty công nghệ hàng đầu lớn nhất của Châu Á – Samsung đang hướng tới...
 
Nội dung nổi bật
 
- Thách thức: Samsung công bố kết quả kinh doanh tốt nhưng tương lai dành cho thiết bị cầm tay lại không mấy lạc quan. Samsung đang nhắm đến thị trường ô tô khi đang là nhà cung cấp thiết bị cho nhiều hãng ô tô khác.
 

Gap là một tập đoàn nhưng cũng là một hãng bán lẻ. Tập đoàn này sở hữu những danh mục đầu tư gồm nhiều nhãn hiệu khác nhau như: nhãn hiệu Gap (phong cách tươi trẻ, luôn thay đổi kiểu Mỹ); Banana Republic (cao cấp); Old Navy (vui tươi, hợp thời trang, có chất lượng tốt) và Forth & Towne (phong cách gần gũi với cuộc sống).
Chúng ta đang sống trong một thế giới bùng nổ về công nghệ với vô số sản phẩm có nhiều tính năng. Tính năng dường như đang là thứ được các nhà cung cấp vô tình hay cố ý “dội bom” vào tâm trí của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bản thân các tính năng của sản phẩm không có khả năng bán hàng. Các chuyên gia tiếp thị luôn nhắc đến một nguyên tắc kinh điển trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng, đó là khi ra quyết định mua hàng, người tiêu dùng sẽ cân nhắc các lợi ích mà họ có được, chứ không phải những tính năng của sản phẩm.

Trong khi nhiều công ty điện gia dụng rơi vào thoái trào thu hẹp sản xuất thì CASIO đã nổi lên như một điểm sáng trong những thập kỷ qua. Các sản phẩm CASIO rất phù hợp với học sinh vì chúng thường có kích thước nhỏ gọn và lý do quan trọng hàng đầu nữa là chúng rất dễ sử dụng. Tại nước Anh, có đến 1/3 máy tính và 1/3 đàn piano bán được mỗi năm là của CASIO.
 

 
 
Những người sáng lập, các giám đốc điều hành (CEO) của một doanh nghiệp thường quá say sưa với những ý tưởng của mình nên họ không còn thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu khách hàng thật sự mong muốn điều gì. Thông thường, khách hàng thường tự hỏi bảy câu hỏi dưới đây, một cách ý thức hoặc vô thức.
800 chuyên gia về marketing, thương hiệu và quản trị của những tập đoàn hàng đầu thế giới từ 20 quốc gia đã tập trung về Singapore trong hai ngày 6 và 7.8 để cùng thảo luận một chủ đề nóng nhất hiện nay: “Kiến tạo một thương hiệu toàn cầu”. Hội nghị chỉ dành cho dân từ cấp quản lý trở lên, phí tham dự 3.500 đô Sing, cộng thêm tiền phòng mỗi đêm tròm trèm 6 triệu đồng Việt Nam, không có chỗ cho dân tay mơ. Phát biểu mở đầu buổi làm việc đầu tiên:
Trong khi mà hầu hết các hãng chế tạo ô tô của Mỹ đều tập trung vào những phiên bản xe nhỏ hơn, nhanh hơn của SUVs (được biết đến như là “CUVs” cho đời xe tiện ích cross-over), thì Toyota đã phát minh một kiểu xe “SUV” thực sự còn nhỏ hơn, khỏe hơn – đó là FJ Cruise và được giới thiệu như là model của năm 2007 – nó là sự kết hợp một phần của sản phẩm đồ chơi Tonka và một phần của phương tiện hiện đại.
Trong khi hàng hoá của Trung Quốc được bán trên khắp thế giới, nước này vẫn chưa có một nhãn hiệu nổi tiếng toàn cầu. Những công ty mới nổi tại đây đang hy vọng một ngày kia có thể trở thành tân Coca-Cola hay Microsoft.
Trước đây, khi bộ phim Spiderman 3 vừa được công chiếu, tôi từng ghé vào 1 nhà vệ sinh công cộng ở đâu đó tại trung tâm New York. Khi bước vào nơi này, tôi đã nhận thấy có khoảng trống giữa một dãy những chiếc urinals (bồn vệ sinh được gắn chặt vào tường dành cho nam giới). “Chẳng lẽ thiếu mất một chiếc à? Lạ thật” - tôi nghĩ.
Phải mất ít nhất 1 tháng giặt sạch, chải và quay sợi... mới hoàn tất khâu biến vải nỉ angora trở thành loại vải dùng để may các bộ suit của Ermegildo Zegna, một thương hiệu Ý 107 năm tuổi.
Nhãn hiệu có thể được coi là tài sản giá trị nhất trong công việc kinh doanh, tuy nhiên giá trị của nó thông thường không được phản ánh trong các tuyên bố về tài chính. Cùng với những tài sản trí tuệ khác, giá trị của nó chỉ được tính toán trên bảng cân đối kế toán, khi đạt được từ công việc kinh doanh khác hay là một kết quả của việc kết hợp kinh doanh, nhưng không khi nào xuất phát từ bên trong nội bộ.
Là những người lãnh đạo, chúng ta không kiểm soát được việc thị trường phát triển nhanh như thế nào và việc các ngân hàng cho vay khôn ngoan ra sao. Nhưng chúng ta có thể quản lý được tư tưởng của mình và “tính yêu đời” - cụm từ được đúc kết bởi John Maynard Keynes từ cuộc Đại suy thoái. 
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này