Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thị trường điện thoại di động tăng chóng mặt!
Cập nhật 14-9-2005 02:57

Chưa bao giờ người Việt Nam mua nhiều điện thoại di động như thời gian qua. Theo số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường GFK Asia Pte, tổng số điện thoại di động bán ra 6 tháng đầu năm 2005 bằng cả năm 2004 (1,6 triệu máy), tăng gấp đôi so với mức dự đoán ban đầu của GFK.Dự báo nửa cuối năm 2005, thị trường điện thoại di động Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.

2005: 3 triệu chiếc?

Những yếu tố chính kích thích thị trường điện thoại di động phát triển nhanh là sự ra đời của các nhà cung cấp dịch vụ mạng như Viettel, S-Fone.

Cuộc cạnh tranh về giá cước trên thị trường đã thật sự trở nên quyết liệt, liên tục các đợt hạ giá cước (bao gồm cước thuê bao và cước cuộc gọi), các gói cước hấp dẫn được tung ra thị trường, kèm theo là các chương trình khuyến mãi, tặng máy, tặng sim…

Chính vì vậy, người tiêu dùng hiện nay được sử dụng một mức cước điện thoại rẻ hơn nhiều lần so với trước đây. Sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhãn hiệu khiến giá điện thoại ngày càng rẻ, mẫu mã đa dạng, tiện ích ngày càng nhiều…

GFK đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam về điện thoại di động hiện nay đang rất cao. Chỉ với khoảng 1,5 triệu đồng là đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại màn hình màu với khá nhiều tiện ích, còn với khoảng 600.000 đồng là mua được một chiếc điện thoại hàng chính hãng.

Dự báo doanh số điện thoại di động trong năm 2005 sẽ đạt 2,7 - 3 triệu chiếc. Thị trường điện thoại di động Việt Nam 2005 vẫn sẽ đi theo chiều hướng giá thành giảm, loại có nhiều chức năng hiện đại, có mức giá cao vẫn sẽ được tiêu thụ tốt. Các sản phẩm mới sẽ ngày càng đa dạng hơn về hình dáng, màu sắc, chức năng…

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn tới các chức năng tích hợp như bluetooth, thẻ nhớ, các phần mềm ứng dụng… điện thoại di động giá thấp vẫn sẽ được người tiêu dùng lựa chọn, tuy nhiên các hãng sẽ không tập trung vào loại này (mỗi nhãn hiệu sẽ chỉ có 1 - 2 mẫu mã).

Trong khi đó, loại điện thoại di động giá cao sẽ tăng đột biến.

Cạnh tranh vị trí số 1

Theo GFK, hiện có hơn 20 hãng điện thoại đang nhắm đến thị trường Việt Nam, tạo nên sức ép cạnh tranh khá gay gắt. Hai nhãn hiệu hiện đang dẫn đầu trên thị trường điện thoại di động Việt Nam vẫn là Nokia và Samsung với hơn 70% thị phần, tiếp theo là Motorola, Sony Ericsson, Siemens, LG...

Sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhãn hiệu trong thời gian tới vẫn sẽ được thể hiện ở giá bán, mẫu mã, chức năng tiện ích… Các nhãn hiệu sẽ liên tục tung ra các sản phẩm mới ở nhiều giá khác nhau.

Chính nhờ sự cạnh tranh đó mà người tiêu dùng sẽ có cơ hội sử dụng những chiếc điện thoại hiện đại, kiểu dáng phong phú, chức năng tiện ích nhiều và giá thành rẻ. Hiện nay, Nokia vẫn là nhãn hiệu số 1 tại thị trường Việt Nam.

Năm 2005 là năm có khá nhiều biến động đối với thị trường điện thoại di động. Với sự xuất hiện của các nhãn hiệu mới cùng những đầu tư đáng kể của các nhãn hiệu như Motorola, Panasonic…, thị phần giữa các hãng sẽ có nhiều thay đổi.

Song GFK đánh giá Nokia và Samsung vẫn sẽ giữ vững được thị phần của mình, sự thay đổi sẽ chỉ xảy ra với các nhãn hiệu còn lại.    

 

Sáu tháng đầu năm 2005 có 94% người tiêu dùng lựa chọn điện thoại màn hình màu, 70% chọn mua điện thoại có camera. Năm 2005 đã xuất hiện loại điện thoại có hai camera, do vừa có mặt trên thị trường nên loại này mới chỉ giữ thị phần khoảng 1%.

Về kiểu dáng, dạng thỏi (block) vẫn đang được ưa chuộng hơn cả với 65% thị phần, dạng vỏ sò (shell) đứng thứ hai với 27% và dạng nắp trượt (slide) đứng thứ ba với 6% thị phần.

Chức năng kết nối không dây (bluetooth) ngày càng được người tiêu dùng quan tâm hơn, đặc biệt là giới trẻ. Có 36% máy bán ra có chức năng này, so với 14% của cùng kỳ năm 2004.

(Nguồn: GFK)

Theo Tuổi Trẻ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này