Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xu thế tất yếu
Cập nhật 3-12-2004 05:36
Ngày càng có nhiều nhà phân phối nước ngoài nhảy vào lĩnh vực này ở Việt Nam. Đây là một xu thế tất yếu. Vào cuối năm nay, siêu thị Bourbon Thăng Long thuộc hệ thống BigC sẽ đi vào hoạt động, chính thức tham gia vào hệ thống phân phối tại miền bắc. Như vậy, sau tập đoàn bán sỉ hàng đầu thế giới MetroAG thiết lập các trung tâm bán sỉ tại Việt Nam, thông qua Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam, thì đã có một "đại gia" kinh doanh siêu thị "đáp lễ".

Các dự án kinh doanh trong lĩnh vực phân phối đang là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và có thể trong một tương lai không xa những cái tên như Wal-Mart và Carrefour cũng sẽ lần lượt xuất hiện tại Việt Nam để cùng giành phần trong hệ thống phân phối.

Tuy chưa có một thống kê chính thức nào về mức chi tiêu bình quân mà mỗi người Việt Nam bỏ ra trong việc mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống bán lẻ nhưng sức hút của một thị trường hơn 80 triệu dân cùng với sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế cũng như nhu cầu mua sắm đang ngày một tăng lên chính là động cơ lớn nhất thúc đẩy sự đầu tư vào hệ thống phân phối Việt Nam.

Đối với hệ thống phân phối nội địa , việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng đồng nghĩa với việc thay đổi về triết lý kinh doanh, kỹ năng kinh doanh dẫn tới sự phát triển về chiều rộng và chiều sâu. Các nhà sản xuất trong nước sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất khi họ có nhiều sự lựa chọn hơn để quyết định kênh phân phối, nhà phân phối sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có chỗ đứng trên thị trường. Các doanh nghiệp sẽ cắt giảm được nhiều chi phí liên quan đến việc lưu thông và phân phối để tập trung cao nhất mọi nguồn lực cho việc nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới, lên các kế hoạch về tài chính và thị trường. Rộng hơn, một hệ thống phân phối hiện đại có thể mở ra một cuộc cách mạng về quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam, chuyển từ tư duy mở rộng bộ máy để phát triển sang tư duy chuyên môn hóa bộ máy, lấy hiệu quả thu được của các bộ phận cấu thành để đo lường khả năng tồn tại của nó trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp muốn tồn tại tất yếu sẽ sử dụng lĩnh vực hỗ trợ kinh doanh như tư vấn, nghiên cứu thị trường; mặt khác sẽ cắt giảm hoặc thu gọn lĩnh vực hoạt động mà năng lực cạnh tranh không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Đối với việc phân phối sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam ra thị trường quốc tế thì thông qua việc thu hút các nhà đầu tư vào hệ thống phân phối giúp chúng ta có một kênh xuất khẩu mới. Đó là xuất khẩu thông qua hệ thống bán hàng nội bộ của các tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực phân phối. Có thể trong thời gian đầu kim ngạch chưa cao nhưng kênh xuất khẩu này lại tạo cơ hội cho các nhà sản xuất nhỏ tham gia vào thị trường quốc tế.

Metro Việt Nam thông qua hệ thống của mình đã xuất khẩu khoảng 50 triệu USD các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ 100% của Việt Nam, trong đó phần lớn là các mặt hàng thủy sản, thực phẩm chế biến. Có thể đây là lời giải cho việc nâng cao giá trị các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế có ý nghĩa lớn đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại nông thôn nước ta.

Riêng đối với các nhà kinh doanh trong lĩnh vực phân phối tại Việt Nam, môi trường cạnh tranh hiện tại chưa đo lường hết được những thử thách mà họ sẽ phải trải qua khi lĩnh vực phân phối buộc phải mở cửa. Khi đó cơ hội cho việc chuyển đổi hoặc tự cải tổ là rất nhỏ bé nên cần xác định điều đó ngay từ bây giờ. Có một số phương án mà các nhà kinh doanh trong lĩnh vực phân phối có thể lựa chọn:

- Đa dạng hóa sở hữu dưới hình thức chuyển thành các công ty cổ phần nhằm thu hút nguồn vốn từ các cá nhân hoặc pháp nhân trong nước hoặc huy động trên thị trường chứng khoán thông qua phương thức thỏa thuận để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

- Chủ động mời gọi vốn đầu tư từ các tập đoàn kinh doanh siêu thị, bán lẻ hay bán sỉ trên thế giới thông qua hình thức bán một phần công ty (khoảng 30% cổ phần, mức tối đa mà Nhà nước cho phép người nước ngoài sở hữu).

- Thông qua hình thức sáp nhập, hợp nhất có thể tập trung thành một hoặc vài tập đoàn phân phối để tránh hiện trạng nhỏ lẻ cạnh tranh lẫn nhau. Mặt khác, với lợi thế hiểu rõ về thị trường Việt Nam, các tập đoàn nói trên có thể kết hợp với hệ thống các chợ đầu mối hình thành các trung tâm kinh doanh vùng.

Tuy vậy, khả năng phải cạnh tranh với các đối thủ "sừng sỏ" về phân phối là điều không thể tránh khỏi. Đi kèm với nó là nhiều nguy cơ có thể làm suy yếu thực lực của hệ thống kinh doanh phân phối Việt Nam như : Rút ruột về nhân sự, bán phá giá hoặc cạnh tranh không lành mạnh, mất thị phần. Do đó, ngay từ bây giờ các nhà kinh doanh trong lĩnh vực phân phối Việt Nam rất cần có một hành lang pháp lý mạnh mẽ hơn từ chính sách của Nhà nước như Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Khuyến khích đầu tư trong nước giúp họ tự tin hơn trước xu thế không thể đảo ngược này.

Thời báo kinh tế Sài Gòn
 
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Bây giờ chúng ta đã có những hiểu biết rõ ràng và chính xác về vị trí của công ty, công việc kinh doanh, thương hiệu trên khu vực thị trường của nó, cũng như những hiểu biết chính xác về giá trị của nó mang lại cho khách hàng, bước tiếp theo là xác định xem thương hiệu có thể mở rộng, khuyếch trương, truyền thông bao xa.
Có thể ít nổi tiếng hơn, nhưng bên cạnh biểu tượng của BMW và Mercedes-Benz, logo Audi với 4 vòng tròn đan vào nhau cũng là dấu hiệu chứng tỏ sự sang trọng và chất lượng hàng đầu mà bất cứ chủ xe nào cũng muốn có.
Qua mọi thời đại, thế giới marketing luôn đạt được những thành công rực rỡ, nhanh chóng, có khi sự thành công vượt ra ngoài dự đoán và không thể giải thích được. Đó là những thành công đạt được ở nhiều lĩnh vực khác nhau như sản phẩm, dịch vụ, khu giải trí, khu nghỉ mát, khu mua sắm hoặc một cửa hàng chuyên biệt để thỏa mãn một số đông nào đó.
Tác giả  : Hamish Pringle, William Gordon
Số trang  : 300 trang
Năm xuất bản  : 15.3.2001
Nhà xuất bản : John Wiley & Sons
Công thức cơ bản nhất cho sự thành công của doanh nghiệp là có một sản phẩm tốt kèm theo một chiến lược marketing hiệu quả.
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm ra những cơ hội làm ăn ở nước ngoài, đem lợi nhuận về cho đất nước. Trong những điểm đến tiềm năng, Lào đang được xem là một trong những thị trường trọng điểm, với hơn 50% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam được đổ vào thị trường nước này.
Tục ngữ có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khi so sánh ý nghĩa giữa chất lượng và hình thức. Tuy nhiên câu tục ngữ này có vẻ không chính xác lắm khi áp dụng vào chiến lược quản trị marketing.


Thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đang tăng trưởng và các thương hiệu lớn vẫn không ngừng đổ bộ vào Việt Nam.
 
 
 
Ngày 30 tháng 05 năm 2009, tại trụ sở chính của DONATABA, LANTABRAND và DONATABA đã chính thức ký kết hợp đồng xây dựng thương hiệu.
Tác giả  : John Winsor
Số trang  : 304 trang
Năm xuất bản  : 1.10.2004
Nhà xuất bản:Dearborn Trade, a Kaplan Professional Company 
Amazon bình chọn
Trở về những năm 50, khi P&G bắt đầu phát triển cuộc cách mạng bánh snack khoai tây với ít dầu mỡ và tăng sức đề kháng hơn loại bánh hiện tại – đã tồn tại lâu đời với sự nhận biết của người tiêu dùng. Cuộc cách mạng này đã đánh dấu sự khởi đầu một hành trình dũng cảm của Pringles.
Khi nào xảy ra hoạt động sát nhập?
 
Các vụ sát nhập công ty xảy ra khi hai công ty kết hợp với nhau. Trong một số trường hợp, cả hai công ty cùng muốn sát nhập. Hiện tượng này gọi là sát nhập thoả thuận.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này