Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cách Malaysia làm du lịch
Cập nhật 15-8-2005 08:49

Theo số liệu của ngành du lịch Malaysia, năm ngoái nước này đã đón hơn 15,7 triệu lượt khách du lịch, tăng gần gấp đôi so với năm 1999.H.Lim, người hướng dẫn đoàn nhà báo và doanh nhân ngành du lịch Việt Nam trong chuyến đi thăm và khảo sát do Cục xúc tiến du lịch Malaysia vừa tổ chức, cho biết: những năm gần đây, du khách nhiều nước đã đến Malaysia nghỉ ngơi, giải trí trong các khu du lịch và mua sắm trong các trung tâm thương mại lớn.

Theo anh, các khu du lịch tại đây đều có vị trí và điều kiện thiên nhiên thuận lợi. Hơn nữa, do chính phủ có chính sách cởi mở nên các nhà đầu tư đã đầu tư bài bản để đáp ứng nhu cầu của khách. Về mua sắm thì ngành du lịch và tiêu dùng nội địa của Malaysia đã kết hợp với nhau để đưa ra các biện pháp kích thích du khách tiêu dùng.

Lễ hội “Mega Sale” (tạm dịch: Bán hàng đại giảm giá) là một trong những biện pháp này. Mega Sale được tổ chức từ sáu năm nay vào mỗi dịp hè và thường kéo dài gần ba tháng. Suốt lễ hội, hàng loạt các trung tâm thương mại lớn ở các thành phố lớn của Malaysia, đặc biệt là khu vực Kuala Lumpur, đồng loạt giảm giá bán hàng từ 20-80%. Và hàng gì cũng được giảm giá, từ hàng được sản xuất trong nước cho đến hàng nhập khẩu, từ hàng hiệu cho tới hàng bình thường. Và có nhiều loại sản phẩm được miễn thuế khi mang ra khỏi cửa khẩu.

Ngành du lịch Malaysia cũng khai thác các yếu tố văn hóa đa dạng của đất nước 25 triệu dân này, nơi ba nền văn minh Mã Lai, Trung Hoa và Ấn Độ hòa quyện với nhau để tạo ra các sản phẩm du lịch. Xen kẽ với yếu tố văn hóa bản sắc đó là sự hiện đại, hào nhoáng của các cơ sở vật chất mà người dân - rất thân thiện - của nước này đã tạo dựng nên.

Theo đại diện của ngành du lịch Malaysia tại Việt Nam, nhiều năm nay, mỗi năm ngành du lịch Malaysia đều chi nhiều chục triệu đô la Mỹ để tuyên truyền quảng bá du lịch. Hãng hàng không quốc gia Malaysia cũng không đứng ngoài cuộc. Hãng đã thực hiện nhiều chương trình bay giá ưu đãi và cộng thêm dịch vụ trên các tuyến bay quốc tế.

Malaysia còn đang vươn đến mục tiêu trở thành một trung tâm du lịch MICE của khu vực (du lịch kết hợp hội nghị, khen thưởng, hội thảo, triển lãm). Hiện Malaysia đang xây dựng hàng loạt trung tâm thương mại và trung tâm hội nghị quốc tế lớn.

Ông Peter R. Brokenshire, Tổng giám đốc Trung tâm Hội nghị quốc tế Kuala Lumpur, cạnh tòa tháp đôi Petronas, cho biết: xu hướng du lịch MICE ở châu Á đang tăng nhanh và Malaysia đang được xem là điểm đến hấp dẫn. Trung tâm hội nghị quốc tế này cũng do tập đoàn Petronas đầu tư xây dựng với vốn đầu tư gần 180 triệu đô la Mỹ.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bệnh viện ở Malaysia đã không bỏ lỡ cơ hội do ngành du lịch đem lại. Hàng loạt các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã được đầu tư nâng cấp. Ông Choy W Wei, Giám đốc Trung tâm Y tế Pantai tại Kuala Lumpur, cho biết: “Chúng tôi cũng liên kết với các cơ sở y tế khác ở Thái Lan, Singapore để chăm sóc sức khỏe cho du khách cũng như điều trị cho người bệnh trong khu vực”.

Trong số du khách đến Malaysia những năm gần đây không thể không tính đến du khách Việt Nam. Theo số liệu của ngành du lịch Malaysia, năm 2003 có 21.000 lượt người Việt Nam đi du lịch Malaysia. Đến năm 2004, con số này đã tăng gấp đôi; và trong năm tháng đầu năm nay đã là 20.000 người. 

Theo bà Phạm Thị Huyền Trâm, đại diện marketing của Cục xúc tiến du lịch Malaysia tại Việt Nam, năm nay ngành du lịch Malaysia đã xếp Việt Nam vào danh sách các thị trường trọng điểm. Và trong thời gian tới, cơ quan này sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá tại Việt Nam.

Bà Trâm cho biết thêm, trước mắt cơ quan của bà sẽ tổ chức tại Hà Nội và một số thành phố lớn ở miền Bắc các hội chợ ẩm thực, ngày văn hóa Malaysia và các cuộc thi tìm hiểu về Malaysia cho sinh viên. Việc hình thành các quầy đổi tiền từ tiền đồng Việt Nam sang đồng Ringgit của Malaysia cho du khách Việt Nam cũng đang được kiến nghị xem xét.

Đầu tháng 8 này, hãng hàng không Malaysia đã công bố giá vé khứ hồi Việt Nam-Malaysia còn 160 đô la Mỹ, tạo điều kiện cho các hãng du lịch thực hiện các tour du lịch với giá từ 229 đô la Mỹ/tour 4 ngày/3 đêm đến 359 đô la Mỹ/tour 7 ngày/6 đêm. Hãng hàng không này còn đưa ra các biện pháp khuyến mãi khác như mua vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đi châu Âu, Úc, châu Phi sẽ được nghỉ lại Malaysia miễn phí hai đêm trong khách sạn năm sao.   

 

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này