Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Phải luôn làm mới mình
Cập nhật 13-8-2005 02:46

Dù là vị trí nào, ở bậc thang thấp nhất trong nghề quảng cáo hay là giám đốc nghệ thuật của một công ty, với Gonzaga, nó đều như nhau. "Ở đâu thì bạn cũng cần phải biết lắng nghe và học hỏi" - anh nói.Sau mười mấy tháng làm việc tại Việt Nam, anh chàng người Philippines này vừa mở một công ty quảng cáo riêng của mình. "Tôi thấy Việt Nam phát triển rất nhanh. Ngành quảng cáo còn trong giai đoạn phôi thai nên sẽ có nhiều cơ hội" - Gonzaga tâm sự. Theo anh, nhiều người ở Việt Nam có tố chất để phát triển trong nghề quảng cáo. Anh nói:  "Quan trọng nhất là phải biết học, kể cả cách lắng nghe".

 Luôn là thử thách

Dù ý gia đình muốn Gonzaga theo ngành y hoặc luật, nhưng lòng yêu thích hội hoạ khiến anh chọn chuyên ngành mỹ thuật, trường Đại học Far Eastern (Philippines). Sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào làm hoạ sĩ (artist) cho một công ty quảng cáo, một chức danh thấp nhất trong nghề. Anh kể lại bước đầu làm quen với nghề, những bỡ ngỡ, lúng túng khi đi tìm ý tưởng sáng tạo. "Thử thách ban đầu lúc nào cũng lớn. Nhưng tôi thích như vậy" - Gonzaga kể. Đó cũng là lý do mà anh chọn ngành quảng cáo. Anh nói: "Mỗi dự án là một thử thách cho sự sáng tạo. Bạn luôn luôn phải làm mới mình".

Để làm được như vậy, người làm phải có cảm hứng sáng tạo. Nguồn cảm hứng, theo Gonzaga, chính là sự say mê, hứng thú với công việc. Những ngày ấy, Gonzaga làm việc 18 giờ mỗi ngày. "Tôi vẫn nhớ dự án đầu tiên làm với Fujitsu. Để vẽ một chiếc máy tính, tôi phải dùng một dụng cụ phun xịt, làm thật tỉ mỉ". "Nghề quảng cáo tạo cho bạn cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều nghề khác nhau. Bạn cũng có cơ hội tiếp nhận những thông tin mới" - anh lý giải. Từ vị trí hoạ sĩ, Gonzaga được chuyển lên các vị trí cao hơn, như thiết kế đồ hoạ, junior director, art director.

"Bước ngoặt lớn trong đời tôi là đề nghị ra nước ngoài làm việc từ một người chưa từng quen" - anh kể. Đang làm việc ở Manila, Gonzaga nhận được cú điện thoại của một người ở Arập Saudi, mời anh sang làm việc. "Tôi hết sức ngạc nhiên vì sao họ có thể biết được mình. Nhưng rồi cũng nói được hãy fax bản đề nghị làm việc sang". Quãng thời gian 2 năm làm việc tại Arập Saudi, theo anh, là vô cùng quý giá. "Tôi được làm việc trong môi trường đa văn hoá. Phần lớn những người trong nhóm đến từ châu Âu. Điều này giúp tôi thu được những kinh nghiệm làm việc, cách giải quyết vấn đề". Từng làm việc với 4 công ty đa quốc gia như J Walter Thompson, nên khi quay trở lại Philippines, Gonzaga nhận được nhiều lời mời. Sau khi cân nhắc giữa lời mời sang Singapore làm việc và sang Việt Nam, anh đã chọn Việt Nam. "Tôi thích môi trường sống ở đây, vừa gần gũi, vừa thân thiện" - anh nói như một lời giải thích về việc mình ở lại làm ăn.

Nghệ thuật thuyết phục

Nói không với khách hàng? Gonzaga nhướng mày và cười khi nghe câu hỏi. "Không bao giờ. Thường thì tôi chỉ nói khéo rằng công việc nhiều quá, không thể giúp gì được trong lúc này". "Quảng cáo là  nghệ thuật của thuyết phục. Anh không được tranh cãi với khách hàng. Anh chỉ được phép giải thích bằng kinh nghiệm, bằng thực tế, cách làm của công ty mình cũng như trong giới" - Gonzaga giải thích thêm.

Đánh giá về cơ hội phát triển nghề nghiệp của các đồng nghiệp Việt Nam, theo Gonzaga, trong 5 năm tới sẽ có những công ty quảng cáo của Việt Nam đủ mạnh để cạnh tranh với các công ty nước ngoài. "Tôi thấy nhiều người trẻ say mê học hỏi, làm việc quên mình. Họ sẽ tiến xa" - anh nói. Chính vì vậy, trong công ty mới NineNine Advertising, Gonzaga tuyển dụng toàn những người mới vào nghề.  "Một số người đã làm 2, 3 năm cứ tưởng như mình biết vậy là đủ" - Gonzaga nhận xét. Thật ra, theo anh, không bao giờ được phép như vậy. "Dù là người quản lý, tôi vẫn phải lắng nghe ý kiến của những hoạ sĩ, người thiết kế".

Ba điều quan trọng để thành công là luôn luôn học hỏi, quan sát và thu thập kinh nghiệm. "Những điều này không chỉ áp dụng cho riêng ngành quảng cáo" - anh nói.

Theo SGTT

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Những thay đổi to lớn đã ảnh hưởng đến nghề thiết kế bao bì trong hơn 10 năm qua. Thực thế dễ nhận thấy nhất đó là những người hoạt động trong lãnh vực thiết kế bao bì không thể hiện họ như một nhà thiết kế bao bì nữa. Họ cảm thấy việc thể hiện mình một nhà thiết kế bao bì quá giới hạn và khách hàng tìm kiếm kinh nghiệm marketing ở một phạm vi rộng lớn, hơn hẳn những gì một nhà thiết kế bao bì có. Như một kết quả, hầu hết các nhà thiết kế bao bì đều muốn được gọi là nhà tư vấn thương hiệu
Nghiên cứu định tính thị trường không hiệu quả ư? Vì sao vậy? Vì bạn không hiểu được nó ư? Vì những nhà quản lí thương hiệu lục tung bảng nghiên cứu của bạn và hét ầm lên : “Chẳng có gì, chẳng có gì cả ” và lí do cũng có thể vì bạn giao phó công việc này cho những người mới vào nghề hay những người không chuyên môn.
Một lần nữa, sự liên doanh và những gì gặt hái từ đó đang là một cú thúc làm sống lại các loại hình kinh doanh. Và một câu hỏi lớn được đặt ra: Bạn có thể làm điều đó như thế nào? Và sau đây là cuốn sách của Washington Mutual, một trong những công ty liên doanh hàng đầu trong ngành thương mại.
Trong kinh doanh, mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là thu được lợi nhuận và phát triển thương hiệu. Thế nhưng, GS John Quelch lại cảnh báo rằng: sự phát triển nào cũng có giới hạn của nó, với trường hợp điển hình của Starbucks. Thông báo của Starbucks rằng họ sẽ đóng cửa 600 cửa hàng ở Mỹ là sự thừa nhận rằng cần có giới hạn cho sự phát triển. Vào tháng 2 năm 2007, việc để lộ bản ghi nhớ nội bộ của nhà sáng lập Howard Schultz cho thấy, ông đã phát hiện ra vấn đề mà chiến lược phát triển của chính mình gây ra: “Các cửa hàng không còn sức sống của quá khứ và một chuỗi các cửa hàng chống lại cảm giác ấm cúng của một cửa hàng bên cạnh”.
Trong những buổi đầu của sự nghiệp mình, một người cố vấn khôn ngoan đã nói với tôi rằng tôi nên mướn những người biết một vài điều gì đó mà tôi không biết. Cân nhắc xem tôi tôn trọng người đó bao nhiêu, tôi bắt đầutheo triết lí đó ngay lập tức và triết lí này đã theo tôi hơn 25 năm qua.
Không giống như kế toán hay luật, marketing không phải là một nghề. Bất kỳ ai cũng có thể tự nhận mình là nhà làm thị trường...David Ogilvy trong một đoạn quảng cáo nổi tiếng thời đầu của kỷ nguyên quảng cáo đã nói: “Người tiêu dùng không phải là con nít. Họ là vợ của anh”...
Không ồ ạt thâm nhập ở nhiều mặt trận như hàng Thái Lan, hàng Nhật đã mở chiến dịch vào thị trường Việt Nam bằng hướng riêng sau nhiều năm chuẩn bị hạ tầng và tìm hiểu kỹ lưỡng.
Internet mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp, nhưng kèm theo đó cũng có không ít phiền toái, đôi khi là thảm hoạ. Trong thời đại số, doanh nghiệp nên học cách xây dựng và bảo vệ thương hiệu trên internet.
Ngày nay, hầu như tất cả các doanh nghiệp khắp mọi nơi đang tranh đấu để khác biệt hóa món hàng của họ. Họ đang mơ về một giải pháp giúp họ giành được vị trí xứng tầm thị phần của một con hổ trên thị trường, cũng như là có được hình ảnh lẫn hầu bao của các khách hàng.
Theo công ty nghiên cứu thị trường comScore Networks, Microsoft đã cảm thấy vấn đề nghiêm trọng khi thị phần công cụ tìm kiếm của mình thì cứ giảm dần mà “đối thủ” Google đang “lên” như “diều gặp gió”.
Các tập đoàn lớn đang bỏ ra gần 700 triệu euro để quảng cáo trong mùa World Cup năm nay. Nhưng có lẽ Adidas là tập đoàn có những liên hệ mật thiết nhất với FIFA.
Đến ngày 10.02.1899, một cây viết hiệu Parker – Jointless Lucky Curve – đã vinh dự được sử dụng để ký kết hiệp ước hòa bình kết thúc cuộc chiến dai dẳng giữa Tây Ban Nha và Mỹ. Và từ đó trở đi, Parker thực sự trở thành một vật dụng cần thiết trong các buổi ký kết quan trọng.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này