Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hàng vải nội địa: Mất thương hiệu ngay trên “sân nhà”
Cập nhật 30-11-2004 21:52
Trời trở gió mùa cũng là lúc các công ty dệt may trong nước đua nhau giới thiệu những loại vải với hoa văn mới. Mặc dù đầu tư công phu, chọn thời điểm để tung ra thị trường như vậy, nhưng thực tế nhiều thương hiệu vải của Việt Nam đang tự đánh mất mình và tình trạng cạnh tranh theo ... đánh cắp thương hiệu vẫn đang diễn ra.

Bền đẹp đâu “đọ” được với giá

Từ máy năm nay, tại các chợ đầu mối như chợ Hôm, Ðồng Xuân, Ninh Hiệp (Hà Nội)... vải Trung Quốc vẫn bán chạy. Trong khi hầu hết các loại vải trong nước và vải nhập khấu đểu tăng giá thì chỉ có vải Trung Quốc là vẫn giữ nguyên giá. Số đông khách hàng chọn mẫu mã và quan tâm đến giá cả hơn là chất lượng. Nhiều nhà sản xuất trong nước cho ra đời nhiễu mẫu mã mới, đẹp nhưng chủ yếu người tiêu dùng vẫn chọn vải Trung Quốc vì giá thành và sự đa dạng vế chủng loại, màu sắc. Vải Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế không chỉ trên thị trường thành phố mà còn xuất đi ngoại tỉnh vì giá bán phù hợp với thu nhập còn thấp của người dân nông thôn. Chỉ cần 5.000 đồng là người tiêu dùng đã có mét vải Trung Quốc, loại đẹp cũng chỉ ở mức từ 25.000-35.000đồng/mét, khổ từ 1,6-1,8m. Trong khi đó, giá vải Việt Nam loại rẻ cũng phải trên 20.000 đồng/mét. Giá vải của dệt Việt Thắng: vải cofina 100% cotton giá 20.000/mét khổ 1,2 mét, vải kotela 30.000 đồng/mét khố 1,2 mét; Dệt Phước Thịnh: vải ka ki lụa 45.000 đống/mét khố 1,2 mét; thun Hoa Ðất 62.000 đồng/ mét, voan Dáng Việt 65.000- 75.000 đồng/mét. Trên thực tế, vải nội bán với giá cao đang là nguyên nhân không nhỏ làm mất đI thị trường tiêu thụ nội địa.

Sau tự làm mất mình

Các công ty như: Thái Tuấn, Thế Hoà, tơ lụa Vạn Phúc (Hà Ðông)... trong dịp này cũng đang tung ra thị trường các loại vải có thành phần nguyên liệu thiên nhiên được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm công ty dệt Phước Thịnh có thành phần kết hợp cả 3 loại sợ viscose tác dụng hút ẩm, spandex tạo độ co dãn và polyester giúp mặt vải thẳng không bị nhăn nhúm... Tơ Hương Giang, voan Dáng Việt dành may áo dài, các loại thun Hoa Ðất may trang phục công sở... rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, một thực tế đáng tiếc hiện nay là không ít nhà sản xuất lại dễ dàng cho các đại lý cửa hàng đổi tên, đổi giá vì lợi trước mắt. Vải cotton dệt theo gân với đủ tông màu của dệt Thắng Lợi nhưng lại được người bán giới thiệu là vải Hàn Quốc, giá 50.000 đồng/mét. Trong khi đó, các cửa hàng của dệt Thắng Lợi bán với giá 30.000 - 35.000 đồng/mét. Cùng chung “cảnh ngộ”, các loại vải của Thế Hoà cũng được người bán, người mua nhầm là vải ngoại. Tại thời điểm này, các loại vải nội đang được ưa chuộng là vải có thành phần nguyên liệu từ thiên nhiên, có thể thấm mồ hôi như: cotton, visscose. Việc nhiều loại vải nội đang bị không ít chủ sạp vải thay đổi họ, tên để lừa gạt khách hàng kiếm thêm lời đang làm mất tên các thương hiệu vải Việt.

Một lý do khác cũng đang ảnh hưởng đến thương hiệu vải nội là trong khi các cửa hàng tư nhân có nhiều vải tông màu cho khách chọn, thì các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, mẫu mã của chính hãng vải nội lại nghèo nàn. Nhiều loại vải chưa in tên nhà sản xuất dẫn đến tình trạng vải ngoại, vải nội lẫn lộn. Sự dễ dãi và hám lợi trước mắt đang khiến không ít công ty dệt nội địa gặp nhiều khó khăn hơn để có được một thương hiệu uy tín. Còn người tiêu dùng vẫn chọn cách mua thứ nào bắt mất, giá cả phải chăng dù thương hiệu khó xác định.

Theo Kinh Tế & Đô Thị

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này