Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Kodak mất dần vị thế của người khổng lồ dẫn đường
Cập nhật 25-7-2005 04:05

Hôm 22/7, hãng Eastman Kodak nổi tiếng công bố lợi nhuận tiếp tục giảm trong quý  II/2005. Hậu quả của nó là khoảng 10.000 nhân công sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới.Cổ phiếu của Kodak hôm 22/7 đã giảm 51 cent so với cùng kỳ năm ngoái và công ty dự định bán lượng tài sản trị giá khoảng 2 tỉ USD để đủ trang trải trong giai đoạn phim ảnh của họ bán kém như hiện nay.

"Rõ ràng, hiện tại công việc kinh doanh của Kodak đang đi xuống", Tim Ghriskey, Trưởng bộ phận đầu tư của Công ty quản lý tài sản nợ Solaris cho biết.

Kể từ cuối năm 2003 tới nay, Kodak đã gặp nhiều khó khăn trên thị trường phim ảnh thế giới. "Khởi đầu không tốt từ nửa đầu năm nay khiến chúng tôi phải đặt ra nhiều thay đổi lớn", Antonio Perez, Giám đốc điều hành Kodak, cho biết, "Chúng tôi không thể tiếp tục duy trì công việc cho tất cả và buộc phải thiết kế lại chiến lược từ nay tới 2007."

Lợi nhuận của Kodak giảm dần ( đơn vị tính 1000USD)

Lợi nhuận 3 năm gần đây

Lợi nhuận 3 quý gần đây

3.969.000 (năm 2004)  
4.284.000 (năm 2003)   
4.610.000  (năm 2002)  

705.000 ( tới 31/3/2005) 
983.000 ( tới 31/12/2004) 
1.078.000 ( tới 30/9/2004)

 

Rõ ràng đây không phải là đợt giảm lợi nhuận đầu tiên có nguy cơ khiến công ty này bị mất thị trường trước những đối thủ mạnh như Canon, Fuji, Sony...

Có lẽ, ông George Eastman (1854 - 1932), nhà phát minh phim và máy ảnh Kodak, cũng không thể ngờ hãng chế tạo tầm cỡ của mình lại đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Người ta đang tính tới khả năng người khổng lồ dẫn đường mang tên Kodak sẽ bị các đối thủ trên thôn tính hoặc sáp nhập.

George Eastman - phát minh đã tài, kinh doanh lại giỏi

Nhờ thiên tài sáng tạo của Eastman, cách chụp ảnh trước kia là một công việc phức tạp đã trở nên dễ dàng.

George Eastman chào đời ngày 12/7/1854 tại làng Waterville, New York. Cha George qua đời khi cậu lên 8 tuổi, để lại một vợ, ba con gồm hai cô gái lớn và cậu trai út. Trong thời gian vất vả này, bà Eastman phải nấu cơm trọ để lấy tiền nuôi các con ăn học.

Khi George lên 14 tuổi, gia đình Eastman lâm vào hoàn cảnh quá nghèo túng. Cậu xin thôi học, trở về tự nguyện đưa gia đình ra khỏi cảnh túng bấn. Cậu xin được chân tùy phái của một văn phòng bảo hiểm với số lương 3 USD một tuần, trước khi chuyển sang một hãng bảo hiểm khác. Nhờ óc sáng tạo, George được giao những công việc quan trọng hơn và lương cũng tăng lên tới 5 USD một tuần lễ.

Năm 1874, sau 5 năm làm việc tại hãng bảo hiểm, George Eastman được Ngân Hàng Rochester Savings nhận làm thư ký với tiền lương là 800 USD một năm. Tới lúc này, vì đời sống trở nên dễ chịu hơn, George bèn nghĩ tới việc giải trí.

Vào năm 24 tuổi sau một thời gian làm việc cực nhoc, George quyết định đi nghỉ hè để dưỡng sức. Khi nghe George nói về những nơi sẽ viếng thăm, một người bạn thổ lộ với George lời thèm muốn như sau: "Ước gì tôi được đi với anh! Nhưng dù không được đi chăng nữa, nếu tôi được xem những hình ảnh do anh chụp và mang về thì cũng đủ vui thích rồi". Chính lời nói bất ngờ này đã dẫn dắt George Eastman vào ngành nhiếp ảnh. Vì vậy ông đã bỏ ra 94,36 USD để mua một máy ảnh với dụng cụ đầy đủ.

Vào thời bấy giờ, công việc chụp ảnh rất phức tạp. Nhà nhiếp ảnh phải dùng kính tráng một lớp thuốc và thứ kính này phải được chụp khi lớp thuốc còn ướt rồi rửa ngay sau đó. Vì thế khi bán máy ảnh, người ta cũng bán kèm những lọ thủy tinh đựng hóa chất, những khay, phễu, cân hóa chất và cả một chiếc lều vải dùng làm phòng tối.

Các ngày nghỉ đã hết, Eastman khi trở lại ngân hàng thì đã thấu triệt được kỹ thuật của môn nhiếp ảnh thời bấy giờ. Do sự say mê chụp ảnh, Eastman thấy cần phải làm đơn giản các phương pháp rắc rối cũ. Ông tìm cách đọc các sách báo nói về nhiếp ảnh xuất bản tại nước Anh, rồi một tin tức đã khích động Eastman hơn cả là sự tìm ra kính khô. Nhờ phương pháp này người ta không cần phải chụp và rửa phim ngay tại chỗ và tốc độ thu hình trước kia từ 3 tới 4 giây, bây giờ được rút gọn còn 1 phần 25 giây.

Eastman tham khảo rất nhiều sách vở để tìm hiểu các phương pháp thí nghiệm và sản xuất. Ông thường làm việc cho tới khi nào mệt lả. Nỗi lo sợ cảnh nghèo túng đã ám ảnh và Eastman đã làm việc không ngừng vì hai nguyên do: lòng yêu mến mẹ già và ý chí kiếm tiền.

Vào tháng 4/1880, Eastman thuê tầng lầu thứ ba của một tòa nhà trên đường State trong thành phố Rochester, dùng làm nơi sản xuất kính ảnh sau khi đã xin bằng sáng chế để bảo đảm phương pháp chế tạo của mình. Eastman thôi việc tại ngân hàng khi Henry Strong, người khách trọ trong nhà của bà mẹ và cũng là nhà sản xuất roi đánh xe ngựa, bằng lòng bỏ ra 5.000 USD làm vốn và hai người lập ra Công Ty Kính Khô Eastman.

Duy trì ý chí kiếm tiền có từ thuở nhỏ

Bấy giờ, George là một học sinh chăm chỉ nhưng lại không giỏi hẳn về một môn học nào. Cậu đã sáng chế được các món đồ chơi rất tỉ mỉ bằng những cây que đan cũ. Nhiều bạn học cùng lớp hỏi xin đồ chơi nhưng cậu nhất định không chịu tặng không. Cậu bảo: "Nếu bạn ưa thích thứ đó, sao không mua đi? Giá chỉ có 10 xu thôi!". Và George đã bán được "sản phẩm" của mình. Cậu đã ghi lại số tiền kiếm được vào sổ tay, điều này chứng tỏ cậu có khuynh hướng về thương mại và suốt cuộc đời của cậu, George chỉ suy tính về các công việc chi thu mà thôi.

Lúc đầu, việc bán sản phẩm nhiếp ảnh chưa gặp khó khăn nhưng ít lâu sau, người chơi ảnh phàn nàn rằng kính khô do Eastman sản xuất chưa nhạy lắm và các nhà buôn đã hoàn trả công ty một số kính ảnh bị hư hỏng vì lỗi kỹ thuật chế tạo. Trước tình thế này, vài người hùn vốn rút lui.

Eastman và Strong quyết định qua nước Anh là nơi tiến bộ nhất về kỹ nghệ chế tạo dụng cụ nhiếp ảnh với hy vọng nhờ các chuyên viên tại nơi này tìm ra khuyết điểm. Sau khi trở lại Rochester, Eastman đã cải tiến phương pháp cũ và từ nay, ông đã thực hiện được các kính ảnh hoàn toàn tốt khiến cho không còn ai phải phàn nàn nữa.

Vào năm 1884, công việc chế tạo kính khô phát đạt, Eastman phải mở rộng thêm cơ xưởng. Ông dọn trụ sở tới một tòa nhà bốn tầng mà ngày nay là nơi tháp Kodak còn đứng sừng sững.

Đồng thời với việc nghiên cứu, Eastman còn khuếch trương công ty. Ông muốn theo đuổi một công cuộc kinh doanh lớn lao. Ông quyết định cung cấp đầy đủ vật liệu nhiếp ảnh với giá thật rẻ để mọi người đều có thể chụp ảnh được. Ông đã quảng cáo rầm rộ sản phẩm của mình và tìm cách khai thác thị trường thương mại.

Để đại chúng hóa ngành Nhiếp ảnh, Eastman tung ra thương trường chiếc máy ảnh Kodak đầu tiên vào tháng 6/1888, và thương hiệu lừng danh Kodak ra đời. Đây là chiếc máy ảnh kiểu hộp, nhỏ và nhẹ, chỉ tốn 25 USD, có lắp sẵn phim. Khi chụp xong, người dùng chỉ cần gửi máy ảnh về thành phố Rochester và tại nơi này, hãng Eastman sẽ tháo phim ra, rửa và in hình, tất cả chỉ tốn thêm 10 USD.

Trong việc quảng cáo, Eastman đã nói: "Bạn chỉ cần bấm nút rồi chúng tôi sẽ lo tất cả các công việc còn lại". Đây là một cải cách mới, làm thay đổi hoàn toàn chính sách thương mại và Eastman đã áp dụng các phương pháp tân kỳ vào việc sản xuất đại quy mô để làm giảm giá hàng. Do cách quảng cáo đặc biệt, máy chụp ảnh Kodak của Eastman đã nổi tiếng trên khắp thế giới và ngành Nhiếp ảnh bình dân được khai sinh.

Với chủ đích làm đơn giản ngành nhiếp ảnh, Eastman lúc nào cũng nghiên cứu, tìm tòi. Ông đưa ra các cải tiến liên tiếp khác nhau. Vào năm 1895, một loại máy ảnh có thể xếp lại và bỏ túi, được tung ra thị trường rồi 5 năm sau, máy ảnh Brownie dùng cho trẻ em đã được bán ra với giá 1USD/chiếc. Việc chế tạo phim, giấy và máy ảnh đã trở nên một loại kỹ nghệ và Công Ty Eastman Kodak trở thành một hãng sản xuất sản phẩm nhiếp ảnh lớn nhất thế giới.

Còn bây giờ, người khổng lồ dẫn đường mang tên Kodak đang có dấu hiệu đi xuống, khi lợi nhuận trong mấy năm nay liên tiếp sụt giảm và đứng trước khả năng sẽ bị các đối thủ truyền thống thôn tính hoặc sáp nhập.

 

Theo vietnamnet

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này