Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tiện ích nhỏ, tiềm năng lớn
Cập nhật 18-7-2005 20:23

Nạn vi phạm bản quyền và sự phụ thuộc vào các nhà khai thác mạng khiến cho ứng dụng trên di động vẫn chưa phát triển dù thị trường này vẫn được đánh giá là có tiềm năng lớn.Đang đi công tác ở Hà Nội, Tiến Hùng - nhân viên văn phòng đại diện một hãng nước ngoài tại TP.HCM, phải liên lạc với công ty dịch vụ truyền thông X, một đối tác ở Hà Nội. Thay vì lật những trang vàng tìm địa chỉ hay điện thoại với văn phòng ở TP.HCM để lấy đầu mối, Hùng mở điện thoại, dò tìm.

Miễn phí tiện ích

Tiện ích mà Hùng sử dụng là BizPlus, danh bạ các công ty trong ngành marketing do Công ty thương hiệu LantaBrand phát triển. Dung lượng khoảng 64Kb, danh bạ này chia thành 16 danh mục như tiếp thị trực tiếp, tổ chức sự kiện, đồ hoạ, nghiên cứu thị trường. Ngoài việc phân chia theo lĩnh vực dịch vụ, ứng dụng còn phân các địa chỉ theo ba khu vực là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Nếu như BizPlus là dạng tra cứu xuôi, thì danh bạ điện thoại do công ty Thần Hộ (Kobekara) phát triển là dạng tra cứu ngược. Muốn tìm địa chỉ đăng ký của một số điện thoại nào đó, người dùng nhập số điện thoại, máy sẽ tự dò tìm và hiển thị địa chỉ đăng ký. Danh bạ này hiện có hai phiên bản, một cho điện thoại chạy hệ điều hành Symbian của Nokia và một cho điện thoại của Sony Ericsson. Ông Bùi Hữu Thuận, giám đốc điều hành của Thần Hộ cho biết, do sử dụng dữ liệu điện thoại trên toàn quốc nên dung lượng của phần mềm khá lớn. Chỉ riêng cơ sở dữ liệu của TP.HCM đã lên tới 16MB. Toàn bộ dữ liệu chiếm 80MB.

Thành lập bởi một nhóm từng làm việc ở Kobe (Nhật Bản), Thần Hộ chuyên gia công phần mềm cho Nhật. Gần đây, công ty  hướng sang làm các phần mềm, ứng dụng cho ĐTDĐ. Ngoài danh bạ, Thần Hộ đã có 9 sản phẩm cho điện thoại như bộ gõ tiếng Việt, âm lịch, bàn phím ảo, từ điển, danh bạ. Một số sản phẩm làm theo đơn đặt hàng của Sony Ericsson. Còn lại, công ty phát triển và tặng không cho người sử dụng. Ngoài Thần Hộ và LantaBrand, còn có công ty Dasys cũng có những ứng dụng cho ĐTDĐ như tra cứu chỗ nghỉ khi đi du lịch Đà Nẵng hay lịch thi đấu Tiger Cup... Các sản phẩm  này đều là dạng cho không.

Chờ đánh thức tiềm năng

"Miễn phí nhưng nhiều người vẫn không biết. Ra hàng cài đặt thường bị cửa hàng lấy phí" - ông Thuận cho biết. Theo ông Thuận, có cửa hàng còn chia ứng dụng danh bạ thành các khu vực, với các mức giá cài đặt khác nhau. Mục đích chính của Thần Hộ, Dasis và LantaBrand  khi phát triển các ứng dụng điện thoại là để xây dựng thương hiệu cho công ty. Tuy nhiên, mục tiêu lâu dài của mỗi công ty mỗi khác. Đích ngắm trước mắt của Thần Hộ là thị trường phần mềm ứng dụng điện thoại cho Nhật Bản và làm một số theo đơn đặt hàng cho các hãng điện thoại ở thị trường Việt Nam.

Đánh giá về tiềm năng ứng dụng di động, những người phát triển phần mềm đều chung nhận xét: rất lớn. Minh hoạ cho nhận xét này, ông Thuận ví ứng dụng cho ĐTDĐ ở Việt Nam hiện nay cũng tương tự như ứng dụng trên máy tính hồi Windows 3.1. "Ban đầu có rất ít ứng dụng, nhưng tương lai sẽ phát triển" - ông nói. Xu hướng phát triển các tính năng khác ngoài thoại trên điện thoại, nhất là giải trí, là một cơ hội để các công ty phát triển ứng dụng. Lý giải sự hạn chế về số lượng của các ứng dụng, theo giới làm phần mềm, có hai rào cản chính. Thứ nhất là vấn đề bản quyền vẫn chưa được tôn trọng. Các công ty nước ngoài vốn có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển nhưng không triển khai vì luôn bị bẻ khoá. "Tâm lý người dùng thích hàng miễn phí. Muốn phát triển phải thu giá trị gia tăng hơn là bán phần mềm" - ông Thuận nói. Nhưng các dịch vụ giá trị gia tăng hiện phụ thuộc vào nhà cung cấp, mà chỉ có những công ty nào trong ngành mới có thể triển khai được. Do vậy, dịch vụ giá trị gia tăng hiện giờ chỉ có VASC khai thác và hầu hết là dựa trên các phiên bản, ý tưởng của nước ngoài. Bên cạnh dịch vụ giá trị gia tăng, thị trường trò chơi di động được đánh giá có triển vọng phát triển tốt. Tuy nhiên, việc chơi qua mạng vẫn phụ thuộc vào hạ tầng mạng như tối thiểu, phải có GPRS

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này