Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Muhammad Yunus, chủ ngân hàng vì người nghèo đầu tiên
Cập nhật 1-7-2005 04:04

4,5 triệu người nghèo khổ ở Bangladesh là khách hàng của ngân hàng kỳ lạ nhất thế giới: Grameen Bank. Chủ nhà băng nhà băng Muhammad Yunus và đồng sở hữu là những người nghèo khổ tại Bangladesh.Điều đặc biệt nhất là tỷ lệ hoàn trả vốn vay của ngân hàng kỳ lạ này là 99%, như vậy nợ quá hạn của ngân hàng chỉ vẻn vẹn 1% cho dù các khoản vay ở đây được dựa vào lòng tin, một con số mà các ngân hàng thông thường không dễ gì có được dù khách hàng của họ là những người giàu có và có tài sản thế chấp.

 

Các chuyên gia về ngân hàng và các nhà kinh tế cũng sẽ tiếp tục ngạc nhiên về ngân hàng của Muhammad Yunus khi biết rằng 66% trong số 500 triệu USD tiền cho vay của ngân hàng hàng năm là từ tiền gửi của các thành viên, những người nghèo ở Bangladesh. Tổng khoản tiền gửi đạt đến 104% so với dư nợ cho vay. Nếu cộng các khoản tiền gửi với nguồn vốn chủ sở hữu thì lên tới 132% so với dư nợ cho vay.

 

Nhiệm vụ của tín dụng Grameen là giúp các hộ gia đình nghèo tự vượt qua nghèo đói. Chương trình luôn hướng đến người nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo, tạo cơ hội cho người nghèo tự tạo việc làm bằng các hoạt động tạo thu nhập, cải thiện nhà ở chứ không phải cho việc tiêu dùng. Nét đặc biệt nhất là không dựa trên bất kỳ khoản thế chấp hoặc hợp đồng mang tính pháp lý nào, tín dụng Gramenn dựa vào “lòng tin” chứ không phải là thủ tục pháp lý; tất cả các khoản vay sẽ được trả làm nhiều lần, hàng tuần hoặc mỗi tuần một lần; để được vay, thành viên phải tham gia vào nhóm của những người vay; các món vay được nhận theo trình tự nối tiếp nhau, người vay sẽ nhận các món vay mới sau khi hoàn trả các món vay trước đó và cũng có thể nhận cùng lúc nhiều món vay. Chương trình cung cấp cả tiết kiệm bắt buộc và tự nguyện.Tín dụng Grameen còn cung cấp dịch vụ đến tận cửa cho người nghèo dựa trên nguyên tắc là không nên để cho khách hàng đến với ngân hàng mà ngân hàng đến với họ.0,25 USD, món nợ của Sofia Cartul và sự ra đời một ngân hàng.

 

Năm 1974, sau khi lấy bằng thạc sĩ kinh doanh tại Mỹ và giảng dạy ở một trường đại học của Mỹ trong ba năm, Muhammad Yunus trở về quê hương Bangladesh và quyết định tiếp tục hành nghề giáo sư đại học. Khi đó ông mới 34 tuổi và quê hương của ông mới chỉ giành được độc lập vẻn vẹn 3 năm.

 

Giáo sư M Yunus bắt đầu dạy học cho sinh viên với các bài giảng về kinh tế tại Đại học Chittagong. Khi đó, nạn đói khủng khiếp đang đe dọa khắp nơi. Và ông cảm thấy khó có thể giảng dạy những lý thuyết tốt đẹp về kinh tế trong lúc này vì như ông hoàn toàn cảm nhận được sự trống rỗng của những lý thuyết trong cuộc chiến chống lại đói nghèo.

 

Tình cờ, ông biết được ngôi làng Jobra, ngay cạnh trường đại học mà ông đang làm việc có một phụ nữ nghèo mới 25 tuổi tên là Sofia Cartul. Cô ấy có một khoản nợ 0,25 USD. Và chủ nợ thật quá quắt khi yêu cầu mua tất cả những gì người phụ nữ này làm ra hàng ngày vốn chỉ là những chiếc ghế bằng tre với mức giá do người này tự quyết định. Như vậy chẳng khác nào thuê lao động làm nô lệ. Và giáo sư quyết định ghi lại danh sách các nạn nhân của việc kinh doanh cho vay tiền này ở làng Jobra. Bản danh sách này gồm 42 người cả thảy mà tổng số nợ của họ chỉ vẻn vẹn có 27 USD.

 

Sau việc làm này, M. Yunus đã cố gắng kết nối những người nghèo với ngân hàng nằm ngay trong trường đại học của ông nhưng không được vì ngân hàng cho rằng người nghèo là không đáng tin cậy. Sau nhiều tháng nỗ lực và thất bại, ông trở thành người bảo lãnh các món vay cho người nghèo. Và thật bất ngờ, tất cả những người nghèo đều trả nợ đúng hạn. Giáo sư gặp khó khăn trong việc mở rộng chương trình mà ông nghĩ ra này đến tất cả các ngân hàng hiện có. Và ông quyết định mở ra một ngân hàng riêng cho người nghèo, cung cấp các món vay không cần thế chấp. Năm 1983, Grameen Bank ra đời.

 

Hiện nay, ngân hàng này cung cấp món vay cho 4,5 triệu người nghèo, 96% trong số họ là phụ nữ tại 50.936 xã ở Bangladesh. Ngân hàng tạo ra lợi nhuận, tự lực về tài chính và không còn nhận các khoản tài trợ từ 1995, không còn vay từ thị trường trong nước.Ngân hàng này chuyên cung cấp các khoản vay tạo thu nhập, sửa chữa nhà và học tập cho các hộ gia đình nghèo. Để chuẩn bị cho các thế hệ sau không còn đói nghèo, ngân hàng Grameen khuyến khích con em các gia đình thành viên ghi danh đến trường và cố gắng học tập tốt. Ngân hàng trao tặng học bổng cho các học sinh xuất sắc ở các chi nhánh và cung cấp các khoản vay giành cho việc học cho tất cả các học sinh chuẩn bị vào đại học, các trường y khoa, kỹ thuật hay các trường đào tạo nghề khác.

 

Tính đến tháng 3/2005, 5.651 học sinh đã nhận được các món vay giành cho việc nâng cao kiến thức, trong đó 5.181 em đang theo học tại các trường đại học khác nhau, 82 em đang học ngành y, 143 đang học để trở thành kỹ sư và 245 em đang học tại các trường nghề.

 

Đã có hơn 600.000 căn nhà được xây dựng nhờ các khoản vay từ ngân hàng Grameen. Đến nay, ngân hàng đã cho 109.092 khách hàng vay để mua điện thoại di động và phục vụ các dịch vụ thông tin tại một nửa số xã của Bangladesh, nơi trước đây chưa từng có dịch vụ này.

 

Ngân hàng cũng có một chương trình đặc biệt cho những người ăn xin gọi là Chương trình cho các thành viên khó khăn. Những người ăn xin sẽ nhận được món vay không phải trả lãi. 42.000 người ăn xin đã tham gia chương trình này và nhiều người đã hoàn toàn từ bỏ nghề cũ.

 

Ngân hàng của niềm tin

 

Một trong những nguyên tắc hàng đầu của Grameen Bank là nâng cao lòng tin cho con người. Grameen đã mang lòng tin đến với người nghèo, phụ nữ, người mù chữ, những người đã cho rằng họ không biết làm thế nào để đầu tư kinh doanh và tạo thu nhập.

 

Cùng với nguyên tắc về niềm tin này, M Yunus đưa ra các ý tưởng về một doanh nghiệp kinh doanh vì xã hội. Ông cho rằng lý do chính mà tín dụng vi mô trở nên hiệu quả là vì nó đã sử dụng các nguyên tắc thị trường để đạt được các mục tiêu mang tính xã hội. Tín dụng vi mô có thể trang trải chi phí, từ đó có thể mở rộng tầm hoạt động và bền vững. Nếu chúng ta - ông nói - muốn đạt mục tiêu đến 2015 sẽ xóa bỏ một nửa sự đói nghèo và cùng cực trên thế giới mà Hội nghị thượng đỉnh năm 2000 tại Mỹ đưa ra thì nên hình dung ra những doanh nghiệp khác giống như tín dụng vi mô nhằm vào mục tiêu mang tính xã hội, nhưng đồng thời cũng hoạt động theo hướng thương mại.

 

Trong suốt 30 năm qua, M. Yunus đã có cố gắng nhiều mặt để thúc đẩy cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho những người nghèo không chỉ trên quê hương ông mà là trên toàn thế giới. Ông đã có nhiều bài thuyết trình quan trọng tại nhiều diễn đàn lớn nhỏ trên thế giới để khơi gợi và xây dựng những hiểu biết mới về người nghèo, về tình trạng của họ và điều đáng nói nhất là ông đã thấu hiểu phẩm giá của những người nghèo và khẳng định họ hoàn toàn bình đẳng và đáng tin cậy. Mô hình ngân hàng Grameen của ông đã được lan rộng ra nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và ông rất tích cực giúp đỡ các tổ chức tài chính vi mô ở các nước này trong việc huấn luyện, đào tạo, cung cấp thông tin cần thiết.

 

Hiện tại, ông đang thúc đẩy các quốc gia đang phát triển quan tâm nhiều hơn đến việc tạo ra môi trường pháp lý để có thể chế hoá hoạt động tín dụng vi mô tại đất nước của họ. Trong đó có hai vấn đề quan trọng là nguồn tài chính của tín dụng vi mô và khung pháp lý và quy định cho việc hội nhập của tín dụng vi mô vài hệ thống tài chính quốc gia. Những cố gắng này nhằm tới việc làm cho các tổ chức từ thiện trở thành chuyên nghiệp hơn, thu hút được nguồn tài chính tốt hơn phục vụ người nghèo và đáng nói nhất là quản lý tài chính theo chuẩn quốc tế, không gây thất thoát và những tai tiếng không đáng có. Hơn nữa, bản thân tín dụng vi mô cũng cần có một hình thái ngân hàng khác với ngân hàng thông thường.Và vì vậy, các quốc gia cần xây dựng luật tín dụng vi mô. 

 

Theo TBKTVN

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này