Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Phí kinh doanh vẫn quá cao!
Cập nhật 20-6-2005 03:39

Sau những nỗ lực giảm hàng loạt các loại phí (viễn thông, cảng biển, gia nhập thị trường...), chi phí kinh doanh ở nước ta vẫn được đánh giá là quá cao so với các nước trong khu vực.Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư của doanh nghiệp.

Vấn đề nổi cộm nhất trong thời gian gần đây tập trung vào chính sách thuế, những bất cập về thủ tục hành chính trong hệ thống thuế... tạo ra gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp. Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Cần Thơ cho biết, tình trạng thiếu hóa đơn đầu vào do mua sắm các dịch vụ nhỏ lẻ, cơ sở bán hàng nộp thuế khoán, hàng hóa nông sản của nông dân làm cho việc quyết toán thuế của doanh nghiệp chưa phản ánh đúng thực tế phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Các hộ kinh doanh còn phải chịu “thuế chồng thuế” vì nộp thuế khoán, nhưng trường hợp nào khách hàng cần hóa đơn VAT thì hộ cá thể phải đến cơ quan thuế mua hóa đơn bán lẻ. Khi quyết toán, ngoài mức thuế khoán đã được ấn định, hộ cá thể phải cộng dồn các hóa đơn lẻ đã mua trong tháng để cơ quan thuế tính thêm phần thuế này.

Ông Nguyễn Hồng, Giám đốc Công ty May Sài Gòn 3 nêu một tình huống cụ thể về sự bất hợp lý trong tính thuế là chi phí đi chợ nấu cơm trưa cho công nhân là chi phí hiển nhiên, nhưng cơ quan thuế chỉ thừa nhận khoản chi này, mà không cho tính vào chi phí hợp lý để tính thuế vì không có hóa đơn theo quy định. Các doanh nghiệp nước ngoài bổ sung thêm chi phí như thưởng nhân viên, bảo hiểm tai nạn... không được tính vào chi phí tính thuế đã ảnh hưởng lớn đến mức lãi chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các quy định khống chế chi phí quảng cáo, tiếp thị, không cho phép áp dụng thuế VAT bằng 0 cho các dịch vụ xuất khẩu, sự đánh đồng hành vi gian lận thuế và những lỗi không cố ý (nhiều khi do quy định thiếu rõ ràng) khi áp dụng các mức phạt, các quy định về giấy tờ phải xuất trình thêm cũng làm cho chi phí của doanh nghiệp gia tăng.

“Mức thuế thực tế đối với một công ty có thể lên đến 50-60% do các vấn đề tồn tại nêu trên, cho dù mức thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định chỉ là 28%”, Giám đốc một liên doanh nước ngoài nhận định.

Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cuối năm 2004 cho biết, so với các nước trong khu vực thì thu nhập chịu thuế tính theo tỷ lệ GDP của Việt Nam là cao, với 21,3% so với tỷ lệ 15,7% ở Trung Quốc và 19,7% ở các nước ASEAN.

Ông M.Chiu, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông, hiệp hội có nhiều thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và dệt may tại Việt Nam cho biết: “Mối quan tâm chính của chúng tôi là chi phí hoạt động doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức quá cao so với các nước trong khu vực. Chi phí hoạt động cao được đề cập ở đây gồm phí thuê đất, thuế thu nhập cá nhân, phí sản xuất và sinh hoạt khác như điện, viễn thông và hàng không”.

Theo điều tra hàng năm của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), giá mua xe chở khách ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực (chỉ thấp hơn Singapore), giá vận chuyển container của Việt Nam đến Yokohama (Nhật Bản) chỉ đứng sau New Delhi (Ấn Độ), chứng tỏ cơ sở hạ tầng của Việt Nam thiếu tính cạnh tranh. Giá điện ở Việt Nam xếp vào loại vừa, giá viễn thông đã hạ, nhưng vẫn cao hơn một số nước.

Thêm vào đó, sự kém phát triển của các dịch vụ như chuyển phát nhanh cũng làm cho các công ty kinh doanh quốc tế hay các ngân hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ này phải chi phí cao hơn so với các nước khác.

Theo Đầu Tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này