Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Món quà sinh nhật 10 năm của P&G
Cập nhật 19-6-2005 04:20

Việt Nam và Mỹ sẽ kỷ niệm 10 năm bình thường hóa quan hệ vào tháng 7 năm nay. Đây cũng là thời điểm đánh dấu 10 năm hoạt động của Công ty Procter & Gamble tại Việt Nam.Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, ngoài việc tổ chức lễ kỷ niệm vào tháng 7 tới, đại diện Công ty Procter & Gamble Vietnam (P&G Vietnam) sẽ tham gia vào phái đoàn của Thủ tướng Phan Văn Khải đi thăm Mỹ vào tuần tới. Ông Shankar Viswanathan, Tổng giám đốc P&G Vietnam, đánh giá rất cao chuyến đi này. Theo ông, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, nhất là sau khi ký Hiệp định thương mại song phương (BTA) với Mỹ. “Chúng tôi không những hoan nghênh chuyến đi này mà còn ủng hộ nỗ lực cải thiện quan hệ của chính phủ hai nước trong những năm qua”, ông nói.

 

Năm 2001, P&G Vietnam đã tham gia phái đoàn Chính phủ Việt Nam sang Mỹ ký kết BTA. Năm 2003, công ty cũng cử đại diện theo đoàn xúc tiến đầu tư tại Mỹ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Ông Shankar Viswanathan kỳ vọng “chuyến đi lần này sẽ tạo điều kiện mở ra một môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn hơn ở Việt Nam”. 

 

Trong chuyến đi lần này, đại diện P&G Vietnam sẽ chia sẻ với các nhà đầu tư Mỹ kinh nghiệm làm ăn ở Việt Nam trong 10 năm qua. “Chúng tôi sẽ trình bày với họ tại sao Việt Nam là một nơi đáng để đầu tư và họ có thể sản xuất hàng hóa tại đây để xuất khẩu sang các nước khác”, ông Shankar Viswanathan nói.

 

Tăng trưởng vững chắc

 

P&G Vietnam thành lập tháng 7-1995, trùng với thời gian Việt Nam và Mỹ chính thức bình thường hóa quan hệ. Công ty đã đầu tư 82 triệu đô-la Mỹ vào ba nhà máy sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân tại Bình Dương. Mặc dù cạnh tranh gay gắt trên thị trường, P&G Vietnam vẫn đạt mức tăng trưởng cao, khoảng 30-35% hàng năm. Một số sản phẩm cũng giành được thị phần khá lớn, như  nước xả Downy (36,1%), tã giấy Pampers (37,6%) và dầu gội (24,8%). Với đà tăng trưởng  này, công ty hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và đưa vào thị trường các sản phẩm khác của P&G. “Chúng tôi nhận thấy sức mua của thị trường Việt Nam không chỉ tập trung ở các thành phố lớn; vùng sâu vùng xa cũng có rất nhiều tiềm năng”, ông Shankar Viswanathan nói.

 

Ngoài việc bán sản phẩm tại thị trường nội địa, P&G Vietnam còn xuất khẩu một số sản phẩm sang các nước khác như Mỹ, Canada, EU, ASEAN, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Nhật. Trong 10 năm qua, xuất khẩu chiếm 20% tổng doanh thu của công ty, ước tính khoảng 320 triệu đô-la Mỹ.

Hiện P&G Vietnam có khoảng 950 nhân viên. Ngoài ra, công ty cũng tạo công ăn việc làm gián tiếp cho khoảng 1.500 người thông qua hệ thống phân phối trên khắp cả nước.

 

Theo ông Shankar Viswanathan, thành tựu lớn nhất của công ty trong 10 năm qua là đã thực hiện thành công khẩu hiệu “Vì một cuộc sống tốt đẹp” (Touching lives, improving life). Đây cũng là triết lý kinh doanh toàn cầu của P&G. Để thực hiện mục tiêu này, hàng năm, P&G Vietnam dành một ngân sách khá lớn, khoảng 800 triệu đồng, cho các hoạt động xã hội và từ thiện tại Viêt Nam.

 

Đường tới thành công

 

Ông Shankar Viswanathan cho rằng thành công của P&G Vietnam là do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là công ty ý thức rất rõ: người tiêu dùng là chủ. “Chúng tôi đặt người tiêu dùng vào trọng tâm của mọi quyết định. Chúng tôi luôn nghiên cứu họ cần gì và tìm cách thỏa mãn chính xác nhu cầu của họ”, ông nói.

 

Ông đặc biệt hài lòng với chất lượng của người lao động Việt Nam. “Họ có kỹ năng làm việc tốt và trình độ giáo dục cao”, ông nói. Cách đây khoảng 7-8 năm, P&G Vietnam có gần 20 người nước ngoài làm việc, chiếm khoảng 9-10% lực lượng lao động của công ty. Nay chỉ còn sáu người nước ngoài, và ít hơn 1% lực lượng lao động. Đặc biệt là các vị trí quan trọng như trưởng bộ phận marketing, tài chính, nhân lực và dịch vụ khách hàng đều do người Việt Nam đảm nhận. Công ty cũng đưa 11 nhân viên Việt Nam sang làm việc ở các chi nhánh P&G tại Thái Lan, Singapore, Nhật, Bỉ và Philippines. Hàng năm, khoảng 3 tỉ đồng được đầu tư vào việc phát triển nguồn nhân lực.

Với kinh nghiệm 15 năm làm việc cho P&G tại nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Nga và Ấn Độ, ông Shankar Viswanathan tin tưởng: “Thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Đất nước này sắp gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, GDP hàng năm tiếp tục tăng trưởng, đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện và chất lượng đào tạo ngày càng tốt hơn”, ông nói. Ngoài ra, với một dân số trẻ và sức mua ngày càng gia tăng, Việt Nam hứa hẹn sẽ có mức tăng trưởng kinh tế tốt hơn nữa trong tương lai. 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này