Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Công ty thời trang Foci: Ra đời từ 2 bàn tay trắng + 1 quyết tâm
Cập nhật 17-6-2005 03:04

Sau 6 năm hình thành, Foci đã trở thành một trong những thương hiệu thời trang VN được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Bà chủ 32 tuổi của công ty thời trang này, Ngô Thị Báu nói rằng: Foci tồn tại và phát triển là nhờ chữ "tâm".* Bà có thể giải thích cái tên "Foci" có ý nghĩa gì?

 

Foci có nghĩa là tâm điểm, còn tên đầy đủ là công ty thời trang Nguyên Tâm. Khi thành lập công ty, chồng tôi đã gợi ý cái tên này để nhớ đến một người bạn thân thời đại học của anh đã mất khi học năm thứ hai. Tôi thấy như vậy rất có tình có nghĩa, lại phù hợp với sở nguyện của mình, bởi vì làm gì cũng cần có cái tâm.

 

* Chữ tâm ấy được thể hiện trong công việc kinh doanh của Foci như thế nào?

 

"Tâm" đó vừa là quan hệ giữa con người với con người, cũng vừa là tâm huyết, sống chết với nghề! Từ khi thành lập công ty, chúng tôi đã may mắn gặp những người sống rất chân tình và thực sự tâm huyết với công việc.

 

Năm 1996, chúng tôi bắt đầu bằng một cơ sở nhỏ chuyên may quần áo cho các công ty đặt làm quà tặng khuyến mãi, quảng cáo. Rồi năm 1998, bạn bè từ nước ngoài về thăm, thấy chất lượng tốt, họ đặt may quần áo thể thao xuất khẩu. Nghề may xuất khẩu thời kỳ đó còn có lợi nhuận cao...

 

* Nhưng Foci được biết đến như một nhãn hiệu thời trang ở thị trường trong nước?

 

Thực ra đến 1999, chúng tôi mới nghĩ đến thị trường trong nước và xây dựng thương hiệu. Quần áo thời trang trong nước lúc bấy giờ nổi lên có Nino và Hoàng Tấn. Nino chiếm ưu thế nhờ mẫu mã đẹp và đa dạng, nhưng giá cả khá cao so với túi tiền số đông người tiêu dùng lúc bấy giờ. Trong khi đó, Hoàng Tấn lấy người tiêu dùng bằng hàng giá rẻ. Foci nhập cuộc sau nên chúng tôi chọn một phân khúc trung dung hơn. Đó là kết hợp cả phát triển mẫu mã và chính sách giá mềm hơn so với Nino.

 

* Khởi đầu với chọn lựa như vậy, có lẽ bà cũng phải mất nhiều công sức?

 

Đúng là phân khúc chúng tôi lựa chọn có nhiều khó khăn, bởi người tiêu dùng ở đây là những người có thu nhập trung bình trở lên, tần suất đi mua sắm khá nhiều, cũng đồng thời là những người rất sành sỏi trong chọn lựa. Tôi nghĩ vấn đề quyết định nhất đi kèm với mẫu mã là chất liệu. May mắn là đối tác sản xuất vải của chúng tôi cũng là người rất tâm huyết với công việc. Ông đã cùng tôi ngồi bàn bạc nhiều ngày liền để tìm cách làm ra loại vải đáp ứng nhu cầu cả về chất lượng cũng như giá thành. Kết quả là Foci đã có sản phẩm vừa đạt yêu cầu về mẫu mã, chất liệu, vừa có giá hạ hơn Nino 30 - 40%.

 

* Nếu chỉ mẫu mã với giá cả, có lẽ vẫn chưa thể tạo nên thương hiệu?

 

Chúng tôi đã nghĩ đến việc phải có hệ thống phân phối mới có thể đưa thương hiệu Foci lên được. Khó khăn là mới ra đời, mọi thứ đều phải học từ đầu. Khi ấy không có ai bày mình cả, trong khi rất cần kinh nghiệm quản lý sản xuất, tổ chức chuyền may... Mở rộng thêm ra, mình không quản xuể, nên chúng tôi chọn đối tác lo khâu phân phối, còn mình tập trung lo sao cho có sản phẩm tốt là được.

 

* Giao cho người khác, liệu có thể kiểm soát được hình ảnh của mình?

 

Thực ra, chúng tôi vẫn phải lo việc lựa chọn thuê mặt bằng, thiết kế trang trí cửa hàng. Hơn nữa, đối tác phân phối của Foci là người rất có kinh nghiệm cả trong lĩnh vực kinh doanh thời trang và trang trí cửa hàng... Tôi nhớ câu chuyện vui khi tìm nhà phân phối, sau này chính vợ chồng chị ấy kể lại cho tôi. Ban đầu gặp tôi, chị không tin tưởng vì thấy tôi còn quá trẻ, khi ấy tôi chỉ 26 tuổi. Chị nói sẽ không làm được gì đâu. Nhưng chồng chị thuyết phục chị là tôi đã bắt đầu từ hai bàn tay trắng trước đó ba năm và nay đã có nhà xưởng như vậy.

 

* Cuối cùng đôi bên có hợp tác được với nhau?

 

Chúng tôi đã khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 12/1999. Đó là lần chúng tôi làm việc khá cấp tập. Chỉ trong vòng 1 tháng để vừa lo thiết kế, trang trí gian hàng và chuẩn bị hàng trăm mẫu quần áo mới. Mà đã không xuất hiện thì thôi, xuất hiện thì phải làm cho đàng hoàng, phải mới, phải khác lạ... Kết quả ngay lần đầu tiên xuất hiện này đã được khách hàng hưởng ứng. Một tháng sau, vào dịp tết, khách mua hàng đến 2 - 3 giờ sáng, đông nhất là các bạn sinh viên.

 

* Dường như bà rất quan tâm đối tượng khách hàng sinh viên - học sinh?

 

Thực ra ban đầu mình không nhắm đến mà như đã nói, khách hàng Foci là đối tượng rộng hơn, là người có thu nhập trung bình trở lên.

 

* Được biết Foci thường có những hoạt động hỗ trợ cho các trường học, sinh viên - học sinh. Điều này có liên quan đến việc xây dựng thương hiệu?

 

Tôi không nghĩ vậy. Tôi cũng đã qua thời sinh viên rất khó khăn. Bây giờ có làm được, tôi cũng muốn đóng góp chút gì cho xã hội. Mà đây là những đối tượng cần được giúp đỡ thiết thực nhất. Tôi được biết nhiều trường hợp học sinh xuất sắc, buổi tối vẫn phải đi làm thêm để phụ giúp gia đình; nhiều em khuyết tật vẫn nỗ lực đến trường... Nên những việc làm của Foci cũng chỉ là rất nhỏ. 

 

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
toi thay san pham cua cong ty co chat lieu vai tot ,gia ca phu hop nhung mau ma khong the bang cac hang thoi trang hkac
thuy.  Thứ 7, 12-1-2008 21:57
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Trong các năm 2007-2008, Starbucks rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng với tài lãnh đạo của CEO Howard Schultz, chuỗi cửa hiệu cà phê lớn nhất thế giới này đã vượt qua được sóng gió. Hiện nay, Starbucks tiếp tục khẳng định vị trí số 1 trên thị trường đồ uống cà phê, với 10 tỷ doanh thu hàng năm và 150.000 nhân viên.
Không chỉ có các bà nội trợ mới biết đến cái tên Maggi. Đây là thương hiệu gia vị hảo hạng và lừng danh mà ai cũng biết đến, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Một bữa ăn chưa ngon, một món ăn nhạt miệng là buộc người ta nhớ đến ngay gia vị Maggi đậm đà, tinh khiết với hương vị đặc trưng cho các món ăn mặn.
Trang phục, tóc tai, ngôn ngữ đều góp phần nói lên tính cách của một người. Giờ đây kể cả xe hơi cũng có thể lên tiếng - vậy bạn còn chờ gì nữa mà không giao toàn bộ việc “phát ngôn” cho chiếc xe trong khi chính bạn thì lại được trả công? Ngày nay có nhiều công ty tài trợ cho việc đăng quảng cáo trên các xe hơi cá nhân với mục đích quảng cáo cho thương hiệu.
Ngày nay, để phát triển kinh doanh, các DN rất quan tâm tới đời sống cán bộ, nhân viên, trọng dụng nhân tài. Lớn hơn là việc đóng góp vào sự phát triển xã hội, tài trợ các hoạt động cộng đồng… Bởi thực tế, kinh doanh cũng như cuộc sống, những gì được cho đi bao giờ cũng tìm đường trở về với người dám cho, và còn hơn thế nữa.
Ngày 03/04/2009, tại Thành phố Hồ Chí Minh Lantabrand và Hưng Khang đã chính thức ký kết các thỏa thuận xây dựng, phát triển thương hiệu Hưng Khang, bao gồm xây dựng Logo và phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu.
Country Brand Index vừa công bố bảng xếp hạng các thương hiệu quốc gia danh giá nhất thế giới. Theo đó, một tin không vui dành cho Mỹ là họ không có mặt trong top 5.
Đó là vào một ngày thứ Bảy bình yên. Nếu bạn là một người Mỹ bình thường, sự suy sụp của nền kinh tế sẽ làm bạn nghĩ về tác động của nó đối với sự nghiệp và cơ hội sẽ đến khi con cái bạn bắt đầu bước vào công việc. Những bài báo về Enron và Tyco và Global Crossing và những bê bối của các tập đoàn khác đầy rẫy khắp nơi và một vài tên tuổi của các tập đoàn đa quốc gia uy tín nhất đang nhắc đến việc giảm biên chế và nguy cơ vỡ nợ.
Marketing là hoạt động nhằm thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, là công cụ không thể thiếu trong kinh doanh. Để thành công trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các hoạt động marketing phải “xuất phát từ trái tim” và những người làm marketing chính trực sẽ góp phần mang lại hiệu quả cao.
Mặc dù các nhà đầu tư luôn ngày càng trở lên nguyên tắc hơn trong những bản hợp đồng hiện nay của họ thì việc nâng cao chi phí mua lại và gia tăng tính cạnh tranh sẽ kiểm tra dũng khí của họ. Do đó, các cổ đông đều đang thu được một khoản hời từ bản hợp đồng tốt hơn trong thời kỳ bùng nổ M&A hiện nay so với những gì họ đã làm được trong thời gian vừa qua.
Vào thời điểm mà những cảnh riêng tư của diễn viên chính loạt phim dành cho teen “Nhật ký vàng anh” được tung lên internet, bộ phim nhanh chóng được ngừng phát sóng kéo theo tiền bạc, công sức của nhà tài trợ HT Mobile tan thành mây khói. Người ta gọi đó là “khủng hoảng thương hiệu”. Nhưng nay thì gió đã đổi chiều, có ít nhất vài chục nhãn hàng đang muốn mời cô Vàng Anh làm đại sứ thương hiệu và chắc cũng có đến cả ngàn marketer cũng đang lăm le đưa thượng hiệu của mình cuốn theo trào lưu “hot boy, hot girl”.
Mùa Giáng sinh đã tới, đây là khoảng thời gian để các nhà kinh doanh đẩy mạnh các chiêu thức kích cầu nhằm tiêu thụ một lượng lớn hàng hoá trên thị trường. Vậy người HongKong làm thế nào để hấp dẫn khách du lịch, khiến họ phải rút hầu bao mua hàng?
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này