Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Công ty thời trang Foci: Ra đời từ 2 bàn tay trắng + 1 quyết tâm
Cập nhật 17-6-2005 03:04

Sau 6 năm hình thành, Foci đã trở thành một trong những thương hiệu thời trang VN được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Bà chủ 32 tuổi của công ty thời trang này, Ngô Thị Báu nói rằng: Foci tồn tại và phát triển là nhờ chữ "tâm".* Bà có thể giải thích cái tên "Foci" có ý nghĩa gì?

 

Foci có nghĩa là tâm điểm, còn tên đầy đủ là công ty thời trang Nguyên Tâm. Khi thành lập công ty, chồng tôi đã gợi ý cái tên này để nhớ đến một người bạn thân thời đại học của anh đã mất khi học năm thứ hai. Tôi thấy như vậy rất có tình có nghĩa, lại phù hợp với sở nguyện của mình, bởi vì làm gì cũng cần có cái tâm.

 

* Chữ tâm ấy được thể hiện trong công việc kinh doanh của Foci như thế nào?

 

"Tâm" đó vừa là quan hệ giữa con người với con người, cũng vừa là tâm huyết, sống chết với nghề! Từ khi thành lập công ty, chúng tôi đã may mắn gặp những người sống rất chân tình và thực sự tâm huyết với công việc.

 

Năm 1996, chúng tôi bắt đầu bằng một cơ sở nhỏ chuyên may quần áo cho các công ty đặt làm quà tặng khuyến mãi, quảng cáo. Rồi năm 1998, bạn bè từ nước ngoài về thăm, thấy chất lượng tốt, họ đặt may quần áo thể thao xuất khẩu. Nghề may xuất khẩu thời kỳ đó còn có lợi nhuận cao...

 

* Nhưng Foci được biết đến như một nhãn hiệu thời trang ở thị trường trong nước?

 

Thực ra đến 1999, chúng tôi mới nghĩ đến thị trường trong nước và xây dựng thương hiệu. Quần áo thời trang trong nước lúc bấy giờ nổi lên có Nino và Hoàng Tấn. Nino chiếm ưu thế nhờ mẫu mã đẹp và đa dạng, nhưng giá cả khá cao so với túi tiền số đông người tiêu dùng lúc bấy giờ. Trong khi đó, Hoàng Tấn lấy người tiêu dùng bằng hàng giá rẻ. Foci nhập cuộc sau nên chúng tôi chọn một phân khúc trung dung hơn. Đó là kết hợp cả phát triển mẫu mã và chính sách giá mềm hơn so với Nino.

 

* Khởi đầu với chọn lựa như vậy, có lẽ bà cũng phải mất nhiều công sức?

 

Đúng là phân khúc chúng tôi lựa chọn có nhiều khó khăn, bởi người tiêu dùng ở đây là những người có thu nhập trung bình trở lên, tần suất đi mua sắm khá nhiều, cũng đồng thời là những người rất sành sỏi trong chọn lựa. Tôi nghĩ vấn đề quyết định nhất đi kèm với mẫu mã là chất liệu. May mắn là đối tác sản xuất vải của chúng tôi cũng là người rất tâm huyết với công việc. Ông đã cùng tôi ngồi bàn bạc nhiều ngày liền để tìm cách làm ra loại vải đáp ứng nhu cầu cả về chất lượng cũng như giá thành. Kết quả là Foci đã có sản phẩm vừa đạt yêu cầu về mẫu mã, chất liệu, vừa có giá hạ hơn Nino 30 - 40%.

 

* Nếu chỉ mẫu mã với giá cả, có lẽ vẫn chưa thể tạo nên thương hiệu?

 

Chúng tôi đã nghĩ đến việc phải có hệ thống phân phối mới có thể đưa thương hiệu Foci lên được. Khó khăn là mới ra đời, mọi thứ đều phải học từ đầu. Khi ấy không có ai bày mình cả, trong khi rất cần kinh nghiệm quản lý sản xuất, tổ chức chuyền may... Mở rộng thêm ra, mình không quản xuể, nên chúng tôi chọn đối tác lo khâu phân phối, còn mình tập trung lo sao cho có sản phẩm tốt là được.

 

* Giao cho người khác, liệu có thể kiểm soát được hình ảnh của mình?

 

Thực ra, chúng tôi vẫn phải lo việc lựa chọn thuê mặt bằng, thiết kế trang trí cửa hàng. Hơn nữa, đối tác phân phối của Foci là người rất có kinh nghiệm cả trong lĩnh vực kinh doanh thời trang và trang trí cửa hàng... Tôi nhớ câu chuyện vui khi tìm nhà phân phối, sau này chính vợ chồng chị ấy kể lại cho tôi. Ban đầu gặp tôi, chị không tin tưởng vì thấy tôi còn quá trẻ, khi ấy tôi chỉ 26 tuổi. Chị nói sẽ không làm được gì đâu. Nhưng chồng chị thuyết phục chị là tôi đã bắt đầu từ hai bàn tay trắng trước đó ba năm và nay đã có nhà xưởng như vậy.

 

* Cuối cùng đôi bên có hợp tác được với nhau?

 

Chúng tôi đã khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 12/1999. Đó là lần chúng tôi làm việc khá cấp tập. Chỉ trong vòng 1 tháng để vừa lo thiết kế, trang trí gian hàng và chuẩn bị hàng trăm mẫu quần áo mới. Mà đã không xuất hiện thì thôi, xuất hiện thì phải làm cho đàng hoàng, phải mới, phải khác lạ... Kết quả ngay lần đầu tiên xuất hiện này đã được khách hàng hưởng ứng. Một tháng sau, vào dịp tết, khách mua hàng đến 2 - 3 giờ sáng, đông nhất là các bạn sinh viên.

 

* Dường như bà rất quan tâm đối tượng khách hàng sinh viên - học sinh?

 

Thực ra ban đầu mình không nhắm đến mà như đã nói, khách hàng Foci là đối tượng rộng hơn, là người có thu nhập trung bình trở lên.

 

* Được biết Foci thường có những hoạt động hỗ trợ cho các trường học, sinh viên - học sinh. Điều này có liên quan đến việc xây dựng thương hiệu?

 

Tôi không nghĩ vậy. Tôi cũng đã qua thời sinh viên rất khó khăn. Bây giờ có làm được, tôi cũng muốn đóng góp chút gì cho xã hội. Mà đây là những đối tượng cần được giúp đỡ thiết thực nhất. Tôi được biết nhiều trường hợp học sinh xuất sắc, buổi tối vẫn phải đi làm thêm để phụ giúp gia đình; nhiều em khuyết tật vẫn nỗ lực đến trường... Nên những việc làm của Foci cũng chỉ là rất nhỏ. 

 

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
toi thay san pham cua cong ty co chat lieu vai tot ,gia ca phu hop nhung mau ma khong the bang cac hang thoi trang hkac
thuy.  Thứ 7, 12-1-2008 21:57
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Các nhà quản trị doanh nghiệp thế giới gần đây cho rằng doanh nhân thế kỷ XXI phải có khả năng học tập và sáng tạo ra tri thức cho riêng mình. Hơn thế nữa, doanh nhân cần phải biết xây dựng doanh nghiệp của mình trở thành một tổ chức có khả năng tự học.
Tiến trình của việc lựa chọn điểm khác biệt thương hiệu bắt đầu từ việc xác định lợi thế cạnh tranh của thương hiệu và động cơ sử dụng sản phẩm của khách hàng trong lĩnh vực hay chủng loại hàng hóa mà thương hiệu đang hoạt động.
Sự phát triển ngày càng dày đặc các loại bia rượu, trên các quầy rượu nhanh chóng dẫn đến nhiều nhà máy sản xuất rượu và bia khắp thế giới vắt óc cho việc đặt tên cho thương hiệu ( trong hoạt động kinh doanh và trên nhãn chai) như thế nào cho độc đáo, ấn tượng, đặc biệt và quan trọng nhất là dễ nhớ.
JupiterResearch vừa đưa ra một nghiên cứu cho biết rằng doanh số quảng cáo trực tuyến (online) sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới.
Tác giả  : John Winsor
Số trang  : 304 trang
Năm xuất bản  : 1.10.2004
Nhà xuất bản:Dearborn Trade, a Kaplan Professional Company 
Amazon bình chọn
Những công nghệ quảng cáo hấp dẫn nhất không phải bao giờ cũng tốn tiền nhất. Từ việc với đến giới tiêu dùng thông qua chiếc phone cầm tay cho đến việc tạo thêm sức hút cho những video quảng cáo trực tuyến, những xu hướng quảng cáo tân tiến này sẽ không chỉ tái tạo cho doanh nghiệp hình ảnh mới về một công ty công nghệ cao, mà còn hứa hẹn hội tụ được những khách hàng thật sự sẵn lòng mua hàng của doanh nghiệp. Dưới đây là những kỹ thuật quảng cáo mới nhất.
Nhắc đến thương hiệu (trade-mark), người ta không thể không nhắc đến cái tên Interbrand: tập đoàn định giá và tư vấn thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. Theo Interbrand, thương hiệu không phải là sản phẩm nhưng thương hiệu là một điểm nhấn để sản phẩm thành công. Vậy một thương hiệu như thế nào sẽ giúp sản phẩm dễ thành công?
Theo điều tra nghiên cứu của một số chuyên gia kinh tế gần đây cho thấy 90% công ty theo hợp đồng franchise tại Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động sau 10 năm, trong khi 82% công ty độc lập phải đóng cửa và cũng chỉ có 5% công ty theo hợp đồng franchise thất bại trong năm đầu tiên so với 38% công ty độc lập.
Cùng với quảng cáo, PR (quan hệ công chúng) dù du nhập vào Việt Nam chưa bao lâu nhưng đã khẳng định vị thế quan trọng trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp, thậm chí, tác giả Alries & Laura Ries còn khẳng định rằng “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi“ trong cuốn sách cùng tên mới ra mắt độc giả Việt Nam. Nhưng thực tế có hoàn toàn như vậy?
Thời buổi kinh doanh khó khăn đòi hỏi những quảng cáo sáng tạo. Đặc biệt khi các doanh nghiệp đứng sát cạnh bờ vực suy thoái, hoạt động quảng cáo phải là những con ngựa thồ khoẻ mạnh, chứ không phải những chú ngựa nòi trình diễn.
Ngoài phí nhượng quyền từ 25.000 đến 250.000 USD, doanh nghiệp có thể phải trả thêm cả triệu USD để được kinh doanh, bảo hộ và quảng cáo khi mở cửa hàng bán thức ăn nhanh.
Liệu khách hàng của bạn có hớn hở mong đợi sản phẩm của bạn như họ đã từng làm? Những khách hàng của bạn có còn “kết’ bạn hay không? Bạn có biết rằng họ vẫn còn yêu thích sản phẩm của bạn hay họ đang chờ đợi một công ty khác tốt hơn xuất hiện.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này