Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Bí ẩn chuyện tình của thương hiệu
Cập nhật 9-6-2005 04:18

Sáng, bị đánh thức bởi tiếng chuông báo thức inh ỏi phát ra từ chiếc đồng hồ Casio, nhảy khỏi chiếc đệm Everon êm ấm, đánh răng vội vàng bằng bàn chải Oral-B cùng kem Colgate, chăm chút bộ mặt bằng Gillette, lái vội chiếc Honda @ tới sở làm. Một ngày mới của chúng ta đã bắt đầu như thế đó - trong thế giới nhãn hiệu.Làm việc cả ngày với máy tính Sony Vaio, điện thoại Nokia, máy in HP và nhiều vật dụng văn phòng khác. Cứ như vậy các nhãn hiệu hiện diện quanh ta như một cuốn phim không ngừng. Chúng ta bắt đầu một ngày mới với những nhãn hiệu và kết thúc mỗi ngày cũng trong một thế giới các nhãn hiệu. Từ nhận định đó, tôi cảm thấy rất thích thú khi bạn bè của tôi ví von những thương hiệu chính là “một nửa” trong cuộc sống của mọi người.  Vậy thì thương hiệu và người tiêu dùng đã yêu nhau như thế nào?

 

Thương hiệu – một “người lạ”

 

Bây giờ bạn hãy thử tưởng tượng một cách đơn giản nhé! Nếu công ty (hay sản phẩm) được nhân hóa trong hình hài một con người, thương hiệu chính là cái tên của người đó. Thường khi nhắc đến một cái tên, trong đầu bạn đã hình dung một bảng chi tiết khá sinh động về người đó. Từ hình dáng, vẻ ngoài đến một nét tính cách nào đó của người ấy đã gây ấn tượng cho bạn. Thậm chí nếu có một thời gian dài tiếp xúc, bạn còn cảm nhận được cả tình cảm, cảm xúc của mình dành cho người đó. Hơn thế nữa với mỗi người khác nhau, bạn sẽ có hình dung và cảm nhận khác nhau. Thương hiệu cũng vậy. Khi ai đó nhắc đến Mercedes. À! Bạn nghĩ ngay đến một chiếc xe hơi, sang trọng, đắt tiền khiến bạn vô cùng ngưỡng mộ, nó cũng có thể là thứ bạn ao ước từ lâu… Và cũng với bạn, dĩ nhiên một chiếc xe Mercedes và một chiếc Toyota khác biệt với nhau nhiều lắm. Hình dung, cảm xúc của bạn dành cho Toyota chắc chắn không thể giống hoàn toàn như chiếc Mercedes. Vậy một thương hiệu như thế nào có thể cuốn hút được bạn.

 

Thương hiệu – một kẻ “đang yêu và mãi mãi yêu”

 

Mỗi con người đều có một nét nào đó tạo sự cuốn hút cho người khác. Nếu bản thân chúng ta yêu thích một ai đó, chúng ta sẽ cố tạo ra sự thu hút đồng thời luôn tìm cách tiếp cận người ấy. Vì vậy một khi thương hiệu đã chọn bạn là mục tiêu, đừng ngạc nhiên khi bỗng nhiên một ngày rất đỗi bình thường, bất chợt bạn nhận ra thương hiệu đã trở thành người bạn thân thuộc của bạn lúc nào không hay. Dường như thương hiệu có điểm gì đó giống mình, thương hiệu mới thật sâu sắc và ân cần làm sao. Này nhé! Thương hiệu “Kotex Pro” – phong cách pro, phong cách  tự tin, chuyên nghiệp khiến nhiều ngườI trầm trồ, ngưỡng mộ. Đích thị đây chính là phong cách của chị em văn phòng, chứ không phảI ai khác.  Còn gì nữa nào, khẩu hiệu: “Hãy lắng nghe tóc bạn lên tiếng” của DOVE. Làm sao bạn có thể kiếm được một người quan tâm bạn đến từng đường tơ kẽ tóc như Dove. Chỉ là lời nhắc nhở thôi nhưng có lẽ bạn cảm thấy thật dễ chịu như mình được chính ai đó vừa quan tâm lạI vừa chăm sóc, luôn được nâng niu và trân trọng.

 

Còn gì nữa nào! Thương hiệu sẽ luôn tìm cách làm sao gần gũi và tiếp cận bạn. Đó là cả một chiến dịch được bày ra hẳn hoi đấy nhé. Từ những con đường bạn hay đi qua, những nơi bạn thường đến, những tạp chí, những bộ phim bạn yêu thích đâu đâu thương hiệu cũng hiện diện. Thương hiệu sẽ cố giữ sao cho hình ảnh và thông điệp của mình luôn luôn được đồng nhất để bạn dễ nhớ và tin tưởng. Như VISO chẳng hạn. Lật những trang báo, vào siêu thị, xem truyền hình thậm chí chạy xe vòng quanh những đại lộ lớn, đâu đâu bạn cũng thấy hình ảnh và thông điệp “VISO – Trắng gì mà sáng thế!!! “ rất ấn tượng. Xem ra cách này khá hiệu quả để nhắc nhở những đối tượng hay quên như người tiêu dùng.

 

Thậm chí thương hiệu còn tìm mọi cách để chứng minh lời hứa của mình với bạn và mọi người. Lấy ví dụ: thương hiệu Pizza Hut tìm cách phục vụ mang tới trải nghiệm về niềm vui trong các bữa ăn gia đình và bạn bè. Để biến ý tưởng đó thành hiện thực Pizza Hut sẽ luôn sẵn sàng đi đưa bánh cho bất kì khách hàng nào đang rất muốn ăn bánh pizza bất kể ngày nắng hay mưa, bão tuyết có lớn đến nhường nào. Không ai ra lệnh hay bắt Pizza Hut phải làm thế cả, thương hịệu chỉ đơn giản là hành động như thế.  

 

Rồi một thời gian dài quen biết và tìm hiểu, mốI quan hệ có thể tiến xa hơn. Điều đó cũng diễn ra không khác gì trong mốI quan hệ giữa bạn và thương hiệu. Bạn đã biết về thương hiệu đó, đã tìm hiểu và có rất nhiều cảm xúc về nó. Khi đi đến siêu thị, cửa hàng hoặc phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm đấy là lúc bạn sẽ đưa ra quyết định. Song xem ra bạn vẫn còn chần chừ, không sao thương hiệu sẽ tô vẽ trước mắt bạn một viễn cảnh tươi đẹp cho cuộc sống của cả hai. Chiếc xe Mitsubishi sẽ chăp đôi cánh đưa bạn và gia đình đến tận cuối chân trời để tận hưởng cuộc sống tự do và hạnh phúc. Bạn có thích điều đó không? Nếu bạn đồng ý, thương hiệu ngay lập tức trở thành “một nửa” tuyệt vời của bạn!

 

Thương hiệu – “một nửa của bạn”

 

Thương hiệu chia sẻ cuộc sống cùng bạn “Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, uống Coca Cola”, những khoảnh khắc đáng nhớ nhất “ Hãy cùng nói Konica”. Thương hiệu đã bước vào cuộc đời của bạn, thậm chí thương hiệu trở nên cực kì quan trọng vớI bạn đến nỗI chỉ khi mất đi bạn mớI nhận ra. Đó là trường hợp của công ty Coca Cola. Năm 1985 khi Coca Cola quyết định tung New Coke để thay thế Coke nguyên thủy, cả nước Mỹ dường như bàng hoàng, sửng sốt. Nó là một bí mật tuyệt vời của người Mỹ, một điều khó hiểu rất đáng yêu của người Mỹ và bạn có thể xem nó tương tự như là một tình yêu, một niềm tự hào và một lòng yêu nước. Điều gì sẽ xảy ra nếu Coke không còn nữa.  

 

Bí ẩn đoạn kết

 

Tuy vậy, khi thế giới thương hiệu ngày càng mở rộng điều đó cũng có nghĩa sẽ có thêm nhiều cám dỗ thách thức chuyện tình của người tiêu dùng với bất kì thương hiệu nào. Để bảo vệ mình, sự cải tiến, thay đổi và khác biệt là những điều cần thiết phải có ở mọi thương hiệu. Và cũng chính những điều đó đã tạo nên những cuộc chinh phục mới liên tục, không biên giới đầy bất ngờ và ngọan mục.  Đó cũng là cuộc sống – gần gũi và thực tế của con người.

 

Theo Cẩm Nang Mua Sắm

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này