Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Suy nghĩ chủ động
Cập nhật 31-5-2005 05:20

Trong một lần họp lớp, hai người bạn học thời phổ thông - giờ là những doanh nhân thành đạt và không còn trẻ - cùng ngồi ôn lại chuyện cũ. Trước đây, họ là những học sinh lớp chuyên, trường chuyên. Nơi đây, quy tụ những học sinh thuộc hạng ưu tú của Hà Nội và các tỉnh lân cận lúc bấy giờ. Mục tiêu của họ thời đó là phải đoạt giải các kỳ Olympic toán, vật lý quốc tế…Còn nhớ suốt một thời gian dài, năm nào học sinh Việt Nam cũng đạt các thứ hạng cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế hơn cả các cường quốc khác trên thế giới. Học giỏi vậy, thế nhưng tại sao chúng ta vẫn quá ít những nhà khoa học nổi tiếng thế giới hay những doanh nhân, những nhà quản trị tầm cỡ khu vực? Một người đưa ra câu trả lời: các học sinh của chúng ta rất giỏi giải các đề toán; thế nhưng, khi ra đời phải tự bươn chải, lập nghiệp đâu có ai ra đề cho mà giải, phải tự mà ra đề lấy. Vậy là bí, vì suốt bao năm trời họ đã quen ngồi chờ để giải các đề bài. “Và những ai không phải là những người giỏi giải các đề bài nhất khi xưa, lại tìm cách ra đề cho bản thân mình và cho người khác giải và họ là những người thành công trong thương trường”, anh hóm hỉnh nói thêm.

 

Quả thật, cách đào tạo và giáo dục của chúng ta đã không chú tâm đến tính chủ động cho hoc sinh. Trong suốt bao năm, các học sinh đều thụ động ngồi chờ thầy cô đọc cho từng câu, từng chữ để chép bài. Đi thi muốn được điểm cao, phải làm đúng theo đáp án thầy cô giảng, không được khác dù chỉ một ý. Cho đến đại học cũng vẫn thói quen này. Khi ra đời đi làm cũng vậy. Số nhân viên tự chủ động tìm việc cho mình hay tìm giải pháp mới, quả là không nhiều trong các doanh nghiệp hiện nay. Đa phần đều thụ động ngồi chờ giao việc, hướng dẫn giải pháp thực hiện.

 

Một trong những điểm khác biệt giữa nhân viên Việt Nam và nước ngoài chính ở chỗ này. Chúng ta không chủ động suy nghĩ, đoán trước các tình huống xảy ra để có các giải pháp trước, mà đa phần đều thụ động ngồi chờ khi sự việc xảy ra mới suy nghĩ giải pháp. Đó là may mắn, chứ đôi lúc còn không tự tìm được giải pháp ngay cả khi sự việc đã xảy ra rồi.

 

Trở lại chuyện trong doanh nghiệp. Lối thoát nào cho vấn đề này? Khó có thể có một lời giải triệt để, ngay lập tức. Thay đổi nhận thức, nếp suy nghĩ luôn là một việc làm khó khăn và tốn nhiều công sức nhất. Trong các doanh nghiệp vẫn còn có các cá nhân, bộ phận tự hào là những người xử lý sự cố nhanh nhất. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng, người quản lý giỏi là người ít để xảy ra sự cố nhất hoặc là đã có những biện pháp dự phòng. Tức là đã dự trù, tính toán trước các phương án khi lập kế hoạch hành động. Công tác kế hoạch chưa được coi trọng và đặt đúng tầm trong các doanh nghiệp Việt Nam. Thậm chí, có doanh nghiệp còn thiếu hẳn công tác này. Vấn đề đề cập ở đây là chức năng kế hoạch trong hoạt động của doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là bộ phận hay vị trí kế hoạch trong sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp. Có nhiều công ty cũng có bộ phận hay công việc kế hoạch, nhưng việc lập kế hoạch hoàn toàn dựa vào cảm tính. Nên nhớ công tác dự báo và kế hoạch phải được đặt trên nền tảng các số liệu thống kê, tất nhiên không thể thiếu yếu tố trực giác, nhưng nếu hoàn toàn dựa trên trực giác thì khó lòng có được một kế hoạch sát với thực tế. Công tác hoạch định phải được thực hiện trong toàn bộ các hoạt động của công ty từ tài chính, nhân sự đến chất lượng, sản xuất…

 

Và sự chủ động trong suy nghĩ luôn phải được đề cao và tưởng thưởng xứng đáng. Ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, sự chủ động thiếu vắng rất nhiều ở cấp quản lý trung gian (trưởng phòng hay trưởng bộ phận). Rất nhiều giám đốc, chủ  doanh nghiệp than phiền các cộng sự của mình khi gặp vấn đề thì câu nói đầu tiên luôn là “xin chỉ đạo của anh”. Trong các cuộc họp, khi một sự cố mới nảy sinh hay gặp vấn đề nan giải, hầu như các con mắt đều quay đi chỗ khác hoặc chờ xem sếp hỏi ai, hình như đó không phải việc của mình. Đó là một sự thật mà các doanh nghiệp đều đang gặp phải. Đấu tranh với công việc này không đơn giản chút nào. Nhiều lúc sợ mất thời gian quá hoặc do thói quen, sếp lại chỉ đạo luôn cho nhanh. Kết quả, cấp dưới lại thêm một lần ỷ lại và nghĩ rằng suy nghĩ không phải việc của mình mà là việc của sếp hay của một ai đó.

 

Một điểm cần chú ý khi bổ nhiệm các vị trí quản lý trung gian: chính những vị trí này sẽ giúp đỡ lãnh đạo công ty hướng lối suy nghĩ chủ động đến cho từng vị trí phía dưới. Cần chú ý đến sự chủ động trong suy nghĩ hay khả năng hoạch định các phương án khác nhau của những vị trí quản lý sắp được bổ nhiệm. Nếu thiếu vắng điều này, cho dù họ rất giỏi về chuyên môn hay có nhiều năm gắn bó với công ty, bạn cũng nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp đề bạt “non” như vậy khiến cho giám đốc rơi vào hoàn cảnh rất khó xử và đôi khi còn mất luôn cả một nhân viên giỏi, vì thường nhân viên thất bại ở vị trí quản lý rất ít khi đồng ý quay trở lại vị trí cũ hoặc chấp nhận một người khác vào vị trí này. Quá trình đào tạo nếp suy nghĩ chủ động là một quá trình từ trên xuống dưới qua từng cấp một. Giám đốc xuống trưởng phòng, trưởng phòng xuống trưởng bộ phận, rồi xuống đến tổ trưởng, nhân viên. Tuy vậy, các giám đốc có thể tận dụng những buổi họp giao ban hàng tuần hay những buổi họp chuyên đề… để khuyến khích cũng như “bắt” tất cả đều phải cùng chủ động suy nghĩ.

 

Có được một đội ngũ cộng sự giỏi chuyên môn không chỉ làm việc tích cực mà còn cùng bạn chủ động trong suy nghĩ, giúp công ty tìm ra những giải pháp cho những tình huống có thể xảy ra trong tương lai hay dự báo trước, để có sẵn kế hoạch ứng phó quả là điều tuyệt vời cho mỗi giám đốc. Nó xứng đáng với những gì mà bản thân chúng ta đang phải cùng với các thành viên rèn luyện hàng ngày, loại bỏ lối suy nghĩ thụ động đã ăn sâu từ bao năm qua để đạt được thành quả này.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Nước Pháp không cho phép đăng ký sáng chế dành cho nước hoa. Tuy vậy, nhiều hãng và nghệ nhân chế tác nước hoa cũng chẳng cần bảo hộ sáng chế, họ giấu kín công thức pha chế nước hoa cho riêng mình.
Clear Men có thể qua mặt X - Men về thị phần trong thời gian tới? Và lúc đó, X - Men sẽ có động thái gì? Ông Phan Quốc Công: Nếu như Clear nổi tiếng với vai trò là dầu gội trị gàu được nữ giới tin dùng hàng chục năm qua, thì X - Men đi sâu vào tâm trí người tiêu dùng là sản phẩm làm đẹp dành riêng cho nam giới. Vì vậy, xét về mặt chiến lược, X - Men và Clear hoàn toàn khác nhau. Còn Clear Men là một nhánh sản phẩm từ Clear, được biết đến như là dầu gội trị gàu dành cho nam giới. Một bên là dầu gội trị gàu, một bên là sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp của nam giới... Hãy nghe những phát biểu của 2 nhãn hiệu! 
Muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi, hãy học cách kể chuyện ngay từ hôm nay.
Một nhân vật hàng đầu trong thế giới quảng cáo nói rằng cách quảng cáo trên TV nay đã trở thành thứ của quá khứ, bởi càng ngày người ta lại càng nhận thu nhận thông tin và tiếp cận với các loại hình giải trí đa dạng hơn của truyền thông như Internet.
“Đại gia” tìm kiếm trực tuyến Google cho thế giới mục sở thị chiếc điện thoại di động thông minh mang tên Nexus One
Uniqlo, Zara và H&M là thương hiệu thời trang S.P.A được biết đến nhiều nhất trên thế giới. S.P.A (Specialty retailer of Private label Apparel) là công ty sở hữu thương hiệu này sẽ tiến hành tất cả các khâu từ hoạch định, sản xuất, phân phối thông qua các cửa hàng bán lẻ.
Mô hình đo lường nhãn hiệu của Interbrand rất có ích cho bạn trong việc đo lường nhãn hiệu của mình. Sau đây là những điểm chính bạn cần lưu ý để biết được thế mạnh nhãn hiệu của bạn là gì và từ đó xây dựng và phát triển nhãn hiệu đó.
Những con số có thể chỉ ra sự khác biệt trong một lĩnh vực, nhưng như một hệ quả, việc này có nghĩa rằng cơ hội để sử dụng chúng như tên nhãn hiệu bị hạn chế. Đó là một sự đánh cuộc công bằng khi có thể chỉ có một thương hiệu số trong thị trường viễn thông di động; và chỉ có duy nhất một công ty dịch vụ thức ăn với một con số là tên của nó.
Trong thời gian từ thế kỉ 19 đến đầu thế kỉ 20 một người quản lý trại chăn nuôi gia súc đã đánh dấu cho đàn gia súc của mình bằng một dấu hiệu riêng. Dấu hiệu này, được mô tả bằng một hình ảnh độc nhất vô nhị của trại nuôi gia súc, để phân biệt giữa đàn gia súc của anh ta với của người khác trong trường hợp hàng rào bị đổ. Nhãn hiệu đó trong thế giới quảng cáo hiện đại ngày nay đang hoạt động theo cùng một phương hướng. Nó tìm kiếm sự khác biệt của một sản phẩm hoặc dịch vụ từ sự cạnh tranh hoặc tạo ra một ấn tượng lâu dài trong suy nghĩ của khách hàng tương lai.
Giờ đây, trên các kênh truyền hình lớn như VTV3, HTV7 có ngày phát đến hai, ba chương trình trò chơi truyền hình (gameshow). Có ý kiến cho rằng loại hình này đang bão hòa, khán giả bắt đầu “bội thực”.
Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành một trong bảy thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất trên thế giới và sẽ là điểm “tập kết“ của các tập đoàn bán lẻ quốc tế. Đến lúc đó những nhà bán lẻ trong nước sẽ ra sao, nếu cứ mãi “nhỏ“ như bây giờ?
Trong thời buổi cả thế giới vẫn còn phải thắt lưng buộc bụng chờ qua kỳ gian khó, thì dịch vụ ăn uống tiếp tục là mảnh đất màu mỡ để “gieo” vốn. Nhưng để “thắng” trong lĩnh vực không có gì là xa lạ này, nhà đầu tư phải tìm được cho mình nét, độc đáo, mới lạ.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này