Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cách nông sản Thái tìm đường ra thế giới
Cập nhật 13-5-2005 13:43

Tuy cũng là một nền kinh tế dựa vào nông nghiệp một phần đáng kể, nhưng ngày nay số "trâu sắt" ở Thái Lan đã nhiều hơn số trâu tự nhiên. Nhờ vậy gạo và trái cây Thái ngày càng xuất nhiều hơn ra thị trường hải ngoại và còn giúp các nhà đầu tư Thái mở đại siêu thị ngay tại phố lớn ở New York.Cách nay 25 năm Thái Lan có hơn 6 triệu con trâu, chiếm hạng nhất thế giới về khoản dùng trâu làm công cụ hữu dụng nhưng giá rẻ trong khai thác nông nghiệp. Hiện nay đàn trâu ở đất nước nụ cười này chỉ còn 1,49 triệu con, kết quả (hay hệ quả) từ làn sóng công nghiệp hoá trong nông nghiệp và cả xu thế thích ăn thịt trâu ngày một gia tăng.

Số trâu cạn dần không có nghĩa là sản lượng gạo Thái giảm. Ngược lại là đàng khác. Thậm chí giá gạo Thái vẫn cao hơn giá gạo nhiều nước sản xuất và xuất khẩu khác.

Kế hoạch của Bộ trưởng Thương mại Thanong Bidaya là trong vòng 5 năm tới sẽ đẩy giá gạo thơm Hom Mali lên thành 20.000 baht/tấn. Loại gạo thơm này hiện đang được thị trường thế giới ưa chuộng với giá 10.000 baht/tấn. Nói chuyện với các thành viên Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái, ông bộ trưởng cho biết nguồn cung vẫn đảm bảo dồi dào đáp ứng nhu cầu mỗi năm mỗi tăng cao hơn của thị trường thế giới.

Và cạn trâu cũng không có nghĩa là ngành canh tác và xử lý cây trái xuất khẩu của Thái bị thiếu công cụ sản xuất. Ngược lại nhờ được quảng bá rộng rãi qua các lần hội chợ, liên hoan và trên các phương tiện truyền thông đại chúng mô tả "trái cây Thái ngon nhất châu Á" nên lĩnh vực xuất khẩu trái cây cũng mỗi năm mỗi phát triển hơn.

Mới hôm 6.5 vừa qua, một hợp tác xã nông nghiệp Thái Lan đã ký thêm các biên bản ghi nhớ với hai công ty Hai Feng và Heng Long để gia tăng sản lượng trái cây, cả dạng tươi lẫn dạng sấy khô, xuất sang ba thị trường lớn ở châu Á là Trung Quốc, Malaysia và Singapore. Hơn 30 tấn các loại thơm, chuối và nhãn sắp lên đường đến ba tỉnh lớn ở Trung Quốc, một thị trường nay đang rất hảo của ngọt thiên nhiên của Thái Lan. Riêng trong năm 2005 giá trị trái cây tươi và khô của Thái xuất vào ba nước này cũng sẽ lên đến hơn 50 triệu baht.

Và không lâu nữa, gạo thơm và trái cây thơm ngon của Thái Lan sẽ còn được bày bán trong nhiều trung tâm thương mại và đại siêu thị Thái mọc lên ở nhiều thành phố lớn trên thế giới cùng với những sản phẩm nổi tiếng khác của Thái Lan, chẳng hạn như kim hoàn, đồ gỗ nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, tơ lụa, áo quần may sẵn...

Chẳng phải là chuyện viển vông hoang tưởng mà là kế hoạch hẳn hoi của Bộ Thương mại Thái Lan. "Trong năm năm tới đây chúng tôi sẽ mở nhiều Thailand Plaza ở hầu hết các đô thị sầm uất nhất thế giới, từ trời Đông qua trời Tây với mục tiêu mỗi năm thu được từ các khu thương mại chuyên hàng Thái này khoảng hơn 100 tỷ baht", Thứ trưởng Thương mại Suriya Lapqinsuthisin nói hôm 4.5.

"Thailand Plaza thứ nhất, nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, sẽ khai trương vào ngày 9 tháng 11.2005 tại New York", ông cho biết. Thailand Plaza ấy sẽ toạ lạc trong Building 505 nằm ngay trên một trong những phố nổi tiếng nhất thế giới là Đại lộ thứ năm. "Chúng tôi chọn nơi đó vì chỉ ở đó nó mới có thể được khách qua lại trên cả Fifth Avenue lẫn Street 42 trông thấy rõ nhất. Dù giá thuê mặt bằng sẽ là 42 triệu USD/năm", thứ trưởng Suriya phát biểu.

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này