Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tìm chiến lược dài hơi thay vì ngồi “kêu”!
Cập nhật 6-5-2005 19:43

Đã qua thời kỳ “hái quả”, các nhà phân phối, các nhà bán lẻ Việt Nam đang đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia nước ngoài.Siêu thị đầu tiên của hệ thống Saigon Co.op ra đời vào năm 1996. Có thể coi đây là giai đoạn “nền kinh tế Việt Nam đang sung sức”, cả nước đếm trên đầu ngón tay chỉ có 4- 5 siêu thị như Maximark, Citimart, Minimart... Vì vậy, dù trong giai đoạn “khởi đầu” nhưng kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ lúc đó còn có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, thời điểm đó đã qua, việc mở cửa lĩnh vực phân phối lúc này đang đưa Việt Nam trước một cuộc cạnh tranh mới đầy khốc liệt.

Áp lực ngày càng nặng

Có nhiều ý kiến nói rằng lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam kém, nhưng ông Nguyễn Ngọc Hòa, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho rằng, lĩnh vực này đang hoạt động tốt. Với kênh phân phối mở, nhiều loại hình, thành phần tham gia, khoảng cách giữa nhà phân phối và nhà sản xuất được kéo gần. Giao dịch giữa Saigon Co.op với nhà cung cấp hiện nay là trực tiếp hoàn toàn.

Theo ông Hòa, hệ thống phân phối hàng tiêu dùng đang được hoàn thiện với tốc độ nhanh và sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong những năm tới, tạo ra nhiều cơ hội. Điều này lý giải vì sao gần đây lĩnh vực này được nhiều nhà phân phối chuyên nghiệp và trên thế giới “chăm sóc” kỹ. Và cũng đương nhiên, cuộc cạnh tranh sẽ rất gay gắt.

Hầu hết các nhà bán lẻ Việt Nam đều thú nhận họ đang bị áp lực rất lớn. Làm thế nào để thỏa mãn khách hàng tốt hơn trong khi sự thỏa mãn này không có biên giới và liên tục phát triển? Đơn cử như sự thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu như năm 2003, chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu thì tới năm 2004, sự an toàn trong sản phẩm là cái mà người tiêu dùng đòi hỏi và đến năm 2005, chất lượng, sự an toàn chỉ còn là vấn đề tất yếu, cái mà người tiêu dùng hiện nay hướng tới là sự tiện ích của sản phẩm. Ví dụ như một con cá, không chỉ bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà phải sơ chế, tẩm ướp... như thế nào để thuận lợi cho các bà nội trợ trong quỹ thời gian ít ỏi...

Bên cạnh đó là áp lực thị trường, đối thủ cạnh tranh xuất hiện ngày càng nhiều và đều là những đối thủ tầm cỡ. Họ cũng luôn tìm cách cải tiến và hoàn thiện mình nên nhiệm vụ đè lên các nhà phân phối trong nước ngày càng nặng.

Ưu thế không còn...

Khi các nhà phân phối nước ngoài mới nhảy vào Việt Nam, dù xác định được áp lực cạnh tranh nhưng các nhà phân phối trong nước vẫn “ung dung” vì cho rằng họ có lợi thế về mặt bằng và lượng khách hàng thân thiết.

Tuy nhiên, trong kinh doanh, những lợi thế từ bên ngoài không thuộc sở hữu của riêng ai. Cho dù đến sau, nhưng với ưu thế hơn hẳn về tài chính, các tập đoàn bán lẻ nước ngoài hoàn toàn có thể có được những mặt bằng đẹp, rộng, tọa lạc ở những vị trí thuận lợi. Chẳng hạn tập đoàn siêu thị Parkson (Malaysia) đã thuê lại trung tâm thương mại của Saigontourist tại đường Lê Thánh Tôn và sẽ khai trương vào tháng 6 tới.

Còn người tiêu dùng, không thể trách họ nếu họ “bỏ” đi dù đã có thời gian dài gắn bó. Bởi đối với khách hàng, nơi nào thuận tiện, giá hấp dẫn, dịch vụ chuyên nghiệp họ sẽ chọn. Về vấn đề này, không thể phủ nhận ưu thế của tập đoàn bán lẻ nước ngoài về kinh nghiệm, nguồn tài chính dồi dào, có mạng lưới toàn cầu và đặc biệt họ có thể điều phối được lợi nhuận trong toàn bộ hệ thống (nơi có lãi bù lỗ cho nơi chưa có). Còn những nhà bán lẻ trong nước thì sao? Saigon Co.op, hệ thống siêu thị lớn nhất Việt Nam hiện nay cũng chỉ có 14 siêu thị trên tổng số 24 quận, huyện của Tp.HCM và việc mở rộng tại thành phố cũng đang là bài toán nan giải.

Những chiến lược “chắc thắng”?

Mở cửa là xu thế tất yếu của hội nhập. Mặc dù đang bị áp lực rất lớn nhưng tâm lý chung của các nhà bán lẻ trong nước là sẵn sàng đối mặt. “Tôi đang rất căng thẳng nhưng cũng rất tự tin về việc giữ vững và phát triển thị phần của mình. Tuy nhiên, để đạt được điều đó phải thực hiện hàng loạt sự nỗ lực chứ không chỉ ngồi kêu”, ông Hòa nói.

Không tiết lộ về đường đi nước bước nhưng Saigon Co.op đang hết sức nỗ lực trong việc xây dựng những chiến lược dài hơi về giá và sự thỏa mãn cho khách hàng. Việc đầu tư 1,5 triệu USD cho hệ thống điện toán, mở rộng kho, xây dựng trung tâm phân phối hiện đại... sẽ tiết kiệm được chi phí để giảm giá thành sản phẩm.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC), cho rằng vấn đề yếu nhất của Việt Nam là không có những nhà phân phối chuyên nghiệp, đa số vẫn làm theo phương thức vừa sản xuất vừa bán hàng. Chính vì vậy, để có thể cạnh tranh được, ngoài việc chuyên nghiệp hóa, liên kết với nhau để tạo thành những tập đoàn phân phối mạnh, có thể đối phó với tình hình sắp tới là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà bán lẻ trong nước phải nhanh chóng tiến hành.

 

Theo NLD

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này