Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thị trường ôtô vẫn còn đất cho “trâu chậm”
Cập nhật 23-4-2005 07:17

“Bây giờ là xe tải và cuối năm sẽ có thêm xe buýt 35-47 chỗ ngồi và xe du lịch 7 chỗ ngồi”, là thông báo ngắn gọn của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Ôtô Trường Hải tại buổi lễ giới thiệu các dòng xe tải mới của Tập đoàn Foton (Trung Quốc).Trên thực tế, thời gian đầu, thị trường ô tô tải, ô tô buýt và các loại xe du lịch trên 5 chỗ ngồi chưa được xem là “mảnh đất màu mỡ” đối với các liên doanh. Vì vậy, trong 11 liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài thì chỉ có một doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe tải, còn lại đều lấy sản phẩm xe du lịch dưới 5 chỗ ngồi làm sản phẩm chủ lực.

Thậm chí, có những doanh nghiệp như Vidamco, hào hứng ban đầu đối với hai loại xe buýt loại xấp xỉ 50 chỗ ngồi cũng chìm dần sau khi bán được 200 xe cho Thành phố Hà Nội và xuất khẩu khoảng 300 xe cho Iraq từ cách đây ba, bốn năm.

Tuy vậy, trong khoảng 2 năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng loại xe ô tô từ 6 đến 9 chỗ ngồi đã tăng mạnh. Điều này khiến những nhà đầu tư nhanh chân như Toyota Việt Nam thu được thắng lợi lớn với doanh số hơn 12.000 xe Zace 7 chỗ ngồi được bán ra trong 5 năm, chiếm hơn 1/4 số lượng xe mà liên doanh này sản xuất trong gần 10 năm có mặt tại Việt Nam.

Có lẽ cũng nhận thấy đây là thị trường đầy tiềm năng nên không ít nhà đầu tư đến sau tỏ ra tự tin hơn khi nhắm tới phân khúc thị trường này. Một số công ty liên doanh đã không thể bỏ cơ hội kiếm lời, như Ford Việt Nam với sản phẩm Ford Everest mới đây hay Vinastar với kế hoạch ra loại xe thương hiệu Mitsubishi quen thuộc.

Ngay cả Honda Việt Nam cũng đã vào cuộc với giấy phép sản xuất ô tô, chủ yếu tập trung vào các loại xe dưới 9 chỗ ngồi. Và Công ty VMEP (Đài Loan) cũng đang đệ trình kế hoạch tăng vốn đầu tư 70 triệu USD để sản xuất xe ô tô 7 chỗ ngồi lên các cơ quan hữu trách.

Đối với các doanh nghiệp trong nước, ngoài Công ty Ôtô Trường Hải, với hai nhà máy đặt tại Biên Hoà và Khu kinh tế mở Chu Lai có kế hoạch sản xuất xe 7 chỗ ngồi, còn có doanh nghiệp tư doanh Xuân Kiên hay Nhà máy Ô tô Thanh Hoá của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp...

Dẫu vậy, cho tới thời điểm này, theo đánh giá của các chuyên gia, mới chỉ có Công ty Ôtô Trường Hải đang sản xuất, còn doanh nghiệp khác vẫn đang trong quá trình xây dựng và chuẩn bị sản xuất.

Ông Trần Bá Dương cho hay, thị trường xe du lịch hiện nay rất hấp dẫn. Mức lợi nhuận các liên doanh thu được từ dòng xe này khá cao. “Các dòng xe du lịch mới mà chúng tôi đưa ra sẽ có giá cạnh tranh nhờ giảm tỷ lệ lợi nhuận/sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thêm cơ hội lựa chọn”, ông Dương cam kết.

Những động thái này cho thấy, các doanh nghiệp trong nước đã không ngại ngần tấn công vào những lãnh địa mà bấy lâu chỉ có các liên doanh tham gia.

Còn với dòng xe tải, sản phẩm được xem là rất khó cạnh tranh với xe cũ nhập khẩu từ Hàn Quốc, cũng đang từng bước có những thay đổi nhất định. Từ năm 2001 đến nay, Công ty Ôtô Trường Hải đã sản xuất, lắp ráp và tiêu thụ hơn 10.000 xe tải Kia. Bằng việc hợp tác với Tập đoàn Foton Trung Quốc, Trường Hải đã tung ra thị trường các loại xe tải mới mang nhãn hiệu Foton từ 1,25 tấn đến 17 tấn có giá bằng khoảng 50% giá xe nhập khẩu của Hàn Quốc hiện nay.

Thị trường xe tải và xe khách được đánh giá là màu mỡ, vì một nguyên nhân nữa là trong 3 năm tới, khoảng 31.000 xe quá niên hạn sử dụng, chủ yếu là xe tải và xe khách, cùng khoảng 55.000 xe công nông đang lưu hành cần được thay thế.

Có thể thấy, thị trường ô tô với sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước đang khiến cho thị trường này trở nên sôi động hơn.

Theo Đầu Tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Sự phát triển ngày càng dày đặc các loại bia rượu, trên các quầy rượu nhanh chóng dẫn đến nhiều nhà máy sản xuất rượu và bia khắp thế giới vắt óc cho việc đặt tên cho thương hiệu ( trong hoạt động kinh doanh và trên nhãn chai) như thế nào cho độc đáo, ấn tượng, đặc biệt và quan trọng nhất là dễ nhớ.
Không giống như kế toán hay luật, marketing không phải là một nghề. Bất kỳ ai cũng có thể tự nhận mình là nhà làm thị trường...David Ogilvy trong một đoạn quảng cáo nổi tiếng thời đầu của kỷ nguyên quảng cáo đã nói: “Người tiêu dùng không phải là con nít. Họ là vợ của anh”...

Không ai yêu email marketing bằng tôi đâu. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng trong nhóm các công cụ tiếp xúc khách hàng quan trọng, vị trí của bản tin điện tử còn rất khiêm tốn.
Có vẻ như năm 2009 không phải là một năm thành công của các sáng chế với tham vọng tạo ra những sản phẩm mới. Trong khi một loạt công ty lớn tuyên bố sa thải chuyên viên nghiên cứu hoặc đóng cửa các trung tâm nghiên cứu của mình thì một số doanh nghiệp khác không ngừng nỗ lực tìm kiếm các ý tưởng mới từ bên ngoài.
Không gì có thể khiến khách hàng thích thú hơn việc tạo ra sự hài hước cho chính hình ảnh công ty của bạn
Thế giới chưa bao giờ tràn ngập các thông điệp quảng cáo, logo tiếp thị và hình ảnh nhãn hiệu như hiện nay. Bản thân các công ty cũng như người tiêu dùng đều mệt mỏi với những quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đã đến lúc mọi thứ phải thay đổi. 
Sản phẩm trong danh mục của Avon, gồm sản phẩm trang điểm, chăm sóc da, nước thơm, dụng cụ tắm và chăm sóc tóc, được phân phối thông qua các nhãn hiệu rộng khắp và là địa chỉ cần thiết của mọi phụ nữ trên toàn cầu.

Vấn đề thương hiệu thật ra là trung tâm của chiến lược marketing. Ngày nay do sự tham gia của nhiều học giả vào lĩnh vực này, marketing đã khoác vào bản thân của nó quá nhiều thuật ngữ chuyên môn khó hiểu.
 
 
Ai cũng biết rằng thập niên 50, 60 tại Mỹ là thời đại mà
Walt Disney Co. và Hawaiian Airlines là hai thương hiệu đã gặt hái được thành công trong việc hợp tác ngắn hạn. Trong mùa hè năm 2002, họ đã cùng nhau thực hiện đợt quảng cáo đặc biệt xoay quanh bộ phim hoạt hình mới của Disney là Lilo & Stitch, lấy bối cảnh ở Hawaii. Hawaiian Airlines tập trung vào các gia đình nghỉ mát vùng nam California với các bảng quảng cáo có in hình nhân vật Stitch trong bộ phim nêu trên
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này