Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thiết kế & Thương hiệu >
5 bí quyết làm nổi bật logo thương hiệu
Cập nhật 4-3-2014 11:24

Logo chính là bộ mặt công ty bởi đó là thứ đầu tiên được nhìn thấy và cũng là điều cuối cùng đọng lại trong trí nhớ khách hàng. Dòng chữ uốn lượn của Coca-Cola hay quả táo cắn dở của Apple chính là những logo tiêu biểu như vậy.

 

Điểm mấu chốt ở đây là: Bạn đầu tư thời gian thiết kế những logo hoàn hảo để chúng in đậm trong tâm trí khách hàng.

  

 

Dưới đây là năm yếu tố then chốt cho một logo hoàn hảo của Jonah Berger, tác giả của cuốn sách Tính lây truyền: Tại sao có những thứ lại phổ biến đến vậy? (Simon & Schuster, 2013).

 

1.     Đơn giản

 

Yếu tố đầu tiên làm nên một logo hiệu quả chính là sự đơn giản. Theo Berger, tính đơn giản được đánh giá dựa trên số lượng các phần rời trong một logo. Ví dụ, logo cũ của Apple là chiếc cầu vồng nhiều màu sắc trong khi logo hiện tại chỉ đơn thuần là một khối màu đen hay xám. Sự đơn giản này đã khiến cho mẫu logo của Apple trở nên bắt mắt và được đánh giá cao.

 

Một số thương hiệu khác như IKEA, IBM và Coca-cola cũng tuân thủ theo quy tắc này. Theo Berger, rất khó để tìm ra một biểu tượng logo nổi tiếng có hơn hai hoặc ba màu sắc.

 

2.     Phù hợp với tổng thể thương hiệu

 

Logo là cầu nối giữa người tiêu dùng và thương hiệu, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng thiết kế logo của mình phù hợp với thông điệp chung mà công ty muốn gửi gắm đến khách hàng. Hãy lấy Apple làm ví dụ. Một vài thập kỷ trước, màu sắc của cầu vồng giúp liên tưởng đến sự tự do và phóng khoáng nhưng bây giờ điều đó không còn đúng.

 

Nếu logo cũ của Apple biểu tượng cho tinh thần tự do của một công ty mới nổi trong môi trường công nghệ lúc bây giờ như gã khổng lồ ù lỳ, thì vị trí dẫn đầu của một công ty giá trị nhất thế giới ngày hôm nay một phần là kết quả của logo quả táo cắn dở rất hiện đại.

 

Tuy nhiên, thiết kế logo của Apple vẫn nhẹ nhàng và thân thiện hơn của IBM. Điều này cũng chính là thông điệp mà Apple muốn truyền tải: Chúng tôi làm công nghệ. Nhưng chúng tôi là công nghệ thân thiện, chúng tôi là công nghệ dễ sử dụng.

 

Nếu bạn đang khởi sự một công ty, bạn nên suy nghĩ thật sự nghiêm túc về những thông điệp mấu chốt gửi đến khách hàng và cách bạn muốn truyền tải chúng qua logo của mình.

 

3.     Dễ nhớ

 

Dễ nhớ là một đặc tính giúp người tiêu dùng nhớ đến, nhắc lại và từ đó truyền tai nhau thương hiệu của bạn. Theo Berger, một logo tốt nên giúp người tiêu dùng nhớ đến sự tồn tại và lĩnh vực hoạt động của công ty của bạn.

 

Tính đơn giản có thể khiến cho logo dễ nhớ nhưng một vài điểm bất hợp lý lại càng tăng thêm khả năng ghi nhớ của khách hàng. Nếu logo của Apple không có một miếng cắn, người tiêu dùng sẽ dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa quả táo của Apple sẽ giống với cả triệu những thứ khác mà bạn đã từng nhìn thấy trước đây, và do đó sẽ khó ghi nhớ hơn. Hãy thêm vào một chút khác biệt và bất ngờ để logo của bạn trở nên nổi bật.

 

4.     Ấn Tượng

 

Một logo ấn tượng sẽ khiến bạn nổi trội hơn trong mớ lộn xộn các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực và từ đó giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng.

 

TalentBin, một công cụ tìm kiếm, sở hữu một logo biểu tượng cho đặc tính này. Mẫu logo bao gồm một chú sóc tím hoạt hình cưỡi một con kỳ lân. Điều này dường như vô lý nhưng lại có một ý nghĩa cụ thể. Trong ngành công nghiệp tuyển dụng, một con sóc tím minh họa cho một ứng viên khó tìm. Đó là cách thể hiện rằng TalentBin là những người trong cuộc, rằng họ biết được cách thức để tìm ra những chú sóc ấy.

 

Nếu bạn đã có một thương hiệu nổi tiếng, bạn có thể không cần đến một logo ấn tượng nữa. Nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp mới khởi sự thì bạn nên mạo hiểm hơn một chút.

 

5.     Đạt yêu cầu sau khảo sát thị trường

 

Cuối cùng, đừng chỉ tin vào linh cảm của mình. Hãy nghiên cứu thị trường. Một phương pháp kiểm tra các thiết kế logo là thực hiện một cuộc khảo sát trên các trang web như Mechanical Tunk của Amazon.

 

Berger nói rằng "Chúng tôi có thể thực hiện một cuộc khảo sát cho doanh nghiệp với giá 10 USD trong vòng 1 ngày với rất nhiều phản hồi từ những người khác nhau về các đặc tính của logo của doanh nghiệp đó". Hãy luôn nhớ trước khi in những tấm card kinh doanh, bạn cần thu thập những phản hồi độc lập để chắc chắn rằng logo của bạn đã truyền tải tất cả những gì bạn mong muốn.

 

Theo Brands Việt Nam

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Các chủ đề liên quan
Mọi người đều biết bạn đang nói đến cái gì khi bạn nhắc tới Lego. Thương hiệu đồ chơi xếp hình đã có một vị trí vững chắc trên toàn cầu từ khi mới thành lập và sự trường tồn của thương hiệu này tuyệt đối không phải do may mắn mà có.
Ngày 10 tháng 11 năm 2013, Lantabrand và DVCIQ2 đã chính thức ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ phát triển thương hiệu. Theo hợp đồng này, Lantabrand sẽ tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế logo và hệ thống nhận diện thương hiệu cho DVCIQ2.
Ngày nay hoạt động tài trợ đã được xem như một công cụ marketing và đem lại hiệu quả cao hơn hẳn về nhiều mặt so với việc thiết lập sự nhận biết thương hiệu thông qua quảng cáo.
“Định vị” đã chết và chính McDonald’s đã dựng nên bia tưởng niệm cho “định vị”. Tuy nhiên cái gì thực sự có thích hợp với thương hiệu và là cái sẽ  thay thế cho định vị?
Họ đóng vai trò khá quan trọng trong các chiến dịch quảng bá và khuếch trương tên tuổi doanh nghiệp. Họ là đại sứ thương hiệu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đại sứ thương hiệu là tạo dựng hình ảnh tích cực về doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng. Đa phần đại sứ thương hiệu chỉ xuất hiện trong những buổi giới thiệu sản phẩm, quảng cáo, các hoạt động mang tính cộng đồng do doanh nghiệp tổ chức. Nhận thức của người tiêu dùng đang thay đổi. Do đó, thế giới marketing cũng phải “tiến hóa”. Một làn sóng đại sứ thương hiệu thế hệ mới hình thành. Kế hoạch hành động của họ khác xa so với trước.
Trở về nhà sau một trận chơi gôn tuyệt diệu, cháu tôi có vẻ rất sốt ruột,  thậm chí còn không thèm nhìn qua tấm thiệp mời dự bữa tối. Cậu ta còn đang là một học sinh trung học, bởi vậy tôi cho rằng cháu đang có cuộc hẹn gấp với bạn bè. Nhưng tôi chỉ đúng có một phần thôi. Cậu ta hẹn với bạn bè ra ngoài xếp hàng mua iphone!
Sẽ không quá nếu nói sự phát triển của Beeline mang tính thần kỳ bởi nó đã vượt qua nhiều kỷ lục và giới hạn để chạm tay vào mốc hơn 1 triệu thuê bao chỉ sau 2 tháng ra mắt.
Thương hiệu “tỉ đô” bán “gà con”
Thượng tuần tháng 12.2005, Công ty VMEP được Chính phủ cấp phép đầu tư sản xuất ô tô tại Việt Nam. Trước đó, hàng loạt nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô
Các xu hướng kinh tế vĩ mô, các vấn đề xã hội và môi trường cùng với những xu hướng phát triển của thương mại và công nghiệp, tất cả sẽ hình thành nên một bức tranh kinh doanh trong những năm tới.
Thời kỳ suy thoái có thể giúp loại bỏ được những mặt hàng kém chất lượng, nhờ đó những loại hàng hóa đứng đầu sẽ có cơ hội ngày một phát triển mạnh hơn. Đồng thời, những mặt hàng dựa trên tiêu chí về giá trị có thể gia tăng sức mạnh thương hiệu của mình bởi vì chúng cung cấp cho người tiêu dùng 1 cái tên quen thuộc với giá cả hợp lý. Ngoài ra, trong thời kỳ kinh tế ảm đạm, những mặt hàng nào đã qua sự đánh giá, tin cậy của người tiêu dùng có thể thu hút được ví tiền của khách hàng hơn. 
Trên thị trường hiện có 6 mạng điện thoại di động đang được phép hoạt động. Chưa lúc nào các mạng điện thoại di động lại cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, chủ yếu xoay quanh 3 khâu: chất lượng mạng, cước phí và dịch vụ hỗ trợ.
Tiếp thị bằng quà tặng là cách làm được các doanh nghiệp áp dụng khá phổ biến hiện nay, nhất là khi họ tham gia hội chợ triển lãm, các sự kiện lớn hoặc nhân dịp lễ hội.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này